Chủ đề nóng

Điện Biên: Tích cực vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện

PV Thứ bảy, ngày 13/11/2021 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiểu được ý nghĩa thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã rất tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện.
Bình luận 0

Hiểu được ý nghĩa thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã rất tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tin từ Hội Nông dân tỉnh Điện Biên cho biết, ngay từ năm 2016, Hội Nông dân - BHXH tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp số 479/Ctr-BHXH-HNDT về việc phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2016 - 2020.

Chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân làm nông, lâm, ngư nghiệp hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT.

Để thu hút nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, Hội Nông dân đã lồng ghép tuyên truyền vào nhiều hoạt động, cũng như tuyên truyền bằng nhiều kênh thông tin. Cụ thể như: Tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, sinh hoạt chi hội, website...

Cuốn Thông tin công tác hội Hội Nông dân tỉnh được phát tới tất cả các chi hội trong đó có nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Điện Biên: Tích cực vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại xã Pá Khoang (TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. (Hoạt động trước khi có dịch Covid-19. Ảnh BHXH Việt Nam)

Ngoài ra, Hội Nông dân còn tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, hội nghị truyền thông - đối thoại với hội viên nông dân để trực tiếp tuyên truyền tới các hội viên, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện.

Hàng năm, Hội Nông dân tỉnh căn cứ tài liệu do BHXH cung cấp chủ động giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho Hội Nông dân các huyện, xã, phường, thị trấn, định kỳ hàng năm có tổng kết, đánh giá và biểu dương khen thưởng.

Qua 4 năm thực hiện chương trình phối hợp, các cấp Hội trong tỉnh phối hợp với ngành BHXH đã tổ chức 40 lớp tập huấn và 80 buổi tuyên truyền lồng ghép vào các hoạt động của Hội về chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng cho trên 10.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh phối hợp cùng BHXH tỉnh tổ chức 9 cuộc tuyên truyền, đối thoại về BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng cho trên 900 cán bộ, hội viên nông dân.

Đến nay, Hội Nông dân các cấp đã có trên 100 nhân viên làm đại lý thu BHXH; BHYT duy trì hoạt động, vận động được trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 50.000 hộ gia đình tham gia BHYT tự đóng.

Tuy nhiên, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên cũng nhận định, tuyên truyền cho nông dân tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể như thu nhập của người nông dân còn thấp, việc làm không ổn định trong khi đó thời gian đóng BHXH tự nguyện dài khiến người lao động còn chưa tham gia được.   

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động, triển khai ở nhiều xã chưa sâu rộng, thiếu đồng bộ, chưa có hình thức phù hợp để tác động đến đối tượng. Vì vậy, nhiều hội viên nông dân chưa nắm bắt được những thông tin cơ bản về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Chính vì thế, tâm lý nông dân còn đắn đo về lợi ích giữa việc đóng BHXH tự nguyện và gửi tiền tiết kiệm. Thậm chí, nhiều người còn chưa hiểu rõ về các chính sách của BHXH tự nguyện, có sự nhầm lẫn giữa BHXH tự nguyện và các loại hình bảo hiểm thương mại khác.

Hơn nữa, cán bộ đại lý thu BHXH tự nguyện, chủ yếu là cán bộ Hội Nông dân kiêm nhiệm nên chưa có nhiều thời gian để khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Để thu hút nhiều hơn nông dân tham gia BHXH thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về sự cần thiết của việc tham gia BHXH tự nguyện (đặc biệt là vận động nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tham gia BHXH tự nguyện), phổ biến quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

Đồng thời tiếp tục thực hiện tuyên truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú bằng các phương tiện thông tin đại chúng, pa nô, áp phích, kết hợp lồng ghép nội dung BHXH tự nguyện với các buổi sinh hoạt chi, tổ hội; đề cao vai trò, trách nhiệm của chủ tịch Hội Nông dân cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem