Chủ đề nóng

Diễn viên hài Hữu Tín sử dụng ma túy: Luyến tiếc, bỉ bôi và… tẩy chay đến từ cộng đồng mạng

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 14/06/2022 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không ít người trong giới ca nghệ sĩ đã từng dính líu đến ma túy, gần đây nhất diễn viên hài Hữu Tín bị bắt quả tang cùng 5 đối tượng đang sử dụng ma túy tại một căn hộ chung cư trên địa bàn quận 8, TP.HCM.
Bình luận 0

Diễn viên hài Hữu Tín bị công an phát hiện sử dụng ma túy tại một căn hộ chung cư quận 8 vào chiều ngày 12/6. Trước thông tin này nhiều người hâm mộ, thân thích với Hữu Tín bày tỏ, luyến tiếc cho sự nghiệp của anh. Bên cạnh đó, có những ý kiến bình luận trái chiều, đả kích, bỉ bôi nam diễn viên đến từ cộng đồng mạng. Thậm chí khán giả còn kêu gọi tẩy chay Hữu Tín khỏi giới nghệ thuật.

Luyến tiếc, bỉ bôi và… tẩy chay

Ngay sau khi thông tin nam diễn viên hài Hữu Tín bị bắt khi đang sử dung ma túy đăng tải trên báo chí, có hàng trăm nghìn tài khoản đăng đàn, bình luận trên mạng xã hội phần lớn sỉ vã, bỉ bôi nam diễn viên. Quan sát cho thấy, một bộ phận nhỏ người thân thích với Hữu Tín hay những người đã và đang hâm mộ anh để lại những bình luận tích cực, động viên nam diễn viên.

Diễn viên hài Hữu Tín sử dụng ma túy: Luyến tiếc, bỉ bôi và… tẩy chay đến từ cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Hữu Tín tại thời điểm bị Công an quận 8 bắt quả tang sử dụng ma túy tại căn hộ chung cư. Ảnh: CACC

Trước tiên, nhìn nhận về sự luyến tiếc cho sự nghiệp của Hữu Tín, một tài khoản mạng xã hội facebook viết: "Sai một li, đi một dặm, dính đến ma túy, bài bạc chỉ có tan nhà, nát cửa. Từng hâm mộ anh bởi cách ăn nói có duyên, hoạt ngôn nhưng dính đến pháp luật thì bất cứ ai cũng không thể dung tha".

Trên trang cá nhân của một nữ Nghệ sĩ nổi tiếng viết: "Cả đêm qua không tài nào ngủ được... vừa giận, vừa buồn, vừa thương... Cuộc sống tự mình định đoạt, tương lai do mình quyết định, còn sống là còn phấn đấu, sai đến đâu sửa đến đó, vấp ngã chỗ nào đứng lên ở chỗ đó...hãy cố gắng vì những người thân bên mình".

Diễn viên hài Hữu Tín sử dụng ma túy: Luyến tiếc, bỉ bôi và… tẩy chay đến từ cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Hữu Tín sinh năm 1987, được biết đến là diễn viên hài trẻ, trưởng thành từ sân khấu kịch của NSND Hồng Vân. Ảnh: MXH

Dưới bài đăng của nữ nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều tài khoản bày tỏ sự luyến tiếc, cầu mong bình an cho Hữu Tín. Thậm chí còn có người bày tỏ hoài nghi bênh vực cho cái sai của Hữu Tín: "Chắc bị ai tị hiềm chỉ điểm… ở nhà mà sao công an biết vô bắt, bạn với bè".

Bỉu bôi, đòi tẩy chay Hữu Tín đến từ phần đông cư dân mạng, những khán giả hâm mộ, họ cho rằng, việc thần tượng Hữu Tín bấy lâu nay đã đổ vỡ sau khi biết anh sử dụng ma túy. Nặng nề hơn, khi cư dân mạng những ngày qua liên tục lên án, đòi tẩy chay Hữu Tín ra khỏi giới nghệ thuật vì dính đến pháp luật gây ảnh hưởng tiêu cực đến người hâm mộ.

"Người của công chúng tụ tập bạn bè để dùng ma túy, đáng chê trách không ngóc đầu lên nổi…", một tài khoản bình luận trên mạng xã hội.

Việc Hữu Tín sử dụng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, người hâm mộ mà đây chính là nguyên nhân tạo vô vàn hoài nghi từ khán giả đối với giới nghệ sĩ. "Ngoài Hữu Tín ra còn ai trong giới ca nghệ sĩ nữa không, mong giới nghệ sĩ được thanh lọc trong sạch như vốn có. Cần xem lại đạo đức của giới nghệ sĩ hiện nay và có biện pháp phong sát những lối sống sai lệch này", một tài khoản mạng xã hội viết.

Người sử dụng và tổ chức hút, chích ma túy đều có thể bị tội hình sự

Theo nhận định của luật sư Lê Bá Thường (đoàn luật sư TP.HCM): Người sử dụng và tổ chức hút, chích ma túy đều có thể bị tội hình sự. Cụ thể: Người tổ chức cho mọi người sử dụng trái phép chất ma túy là vi phạm do lỗi cố ý. Bởi vì người phạm tội biết rõ hành vi của mình trái pháp luật, thấy được trước các tác hại của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện.

Diễn viên hài Hữu Tín sử dụng ma túy: Luyến tiếc, bỉ bôi và… tẩy chay đến từ cộng đồng mạng - Ảnh 5.

Luật sư Lê Bá Thường (đoàn luật sư TP.HCM). Ảnh: NVCC

Như vậy, hành vi chỉ có thể được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp, không tồn tại trường hợp nào do lỗi cố ý gián tiếp. Mục đích của người phạm tội là mong muốn đưa chất ma túy vào cơ thể người khác với nhiều cách và mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là vì mục đích vụ lợi sẽ bị khởi tố hình sự về "Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý". 

Hữu Tín sinh năm 1987, được biết đến là diễn viên hài trẻ, trưởng thành từ sân khấu kịch của NSND Hồng Vân. Xuất thân từ gia đình kinh doanh khá giả, Hữu Tín có nhiều điều kiện để theo đuổi đam mê nghệ thuật. Tuy nhiên, biến cố lớn xảy ra với gia đình đã từng khiến anh suy sụp và phải làm đủ công việc, chạy show nhiều chương trình để phụ giúp gia đình. Vượt qua nghịch cảnh với niềm đam mê dành cho nghệ thuật, Hữu Tín được khán giả yêu mến bởi nét diễn duyên dáng, chân chất, gần gũi. Hữu Tín khá được yêu thích nhờ miếng hài duyên dáng trên sân khấu, giành được nhiều thành tích như quán quân Cười xuyên Việt 2016 - Tiếu lâm hội, quán quân Nghệ sĩ đa tài 2017… Anh còn gây ấn tượng bởi các vai diễn trong Ai chết giơ tay, Nhà không bán

Tùy theo mức độ của hành vi và hậu quả gây ra thì có thể bị xử với mức phạt tù đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản (Điều 255 Bộ Luật Hình sự 2015).

Cũng theo luật sư Thường, đối với người mua ma túy về để sử dụng hút, chích nhưng không nhằm mục đích tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy hoặc mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác mà trọng lượng ma túy dưới mức quy định theo thông tư liên tịch số 172007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định tại tiểu mục 3.6 mục 3 phần II là: - Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa có trọng lượng dưới một gam; - Heroin hoặc cocaine có trọng lượng dưới không phẩy một gam; - Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây có trọng lượng dưới một kg; - Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kg; - Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kg; - Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam; - Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười ml trở xuống.

Người sử dụng ma túy trái phép với mức trọng lượng như trên thì bị xử lý hành chính với mức bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP). Đồng thời người sử dụng ma túy trái phép còn bị đưa vào trại cai nghiện ma túy theo hình thức tự nguyện hoặc bắt buộc (Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy 2021).

Trong trưởng hợp người sử dụng chất ma túy trái phép có trọng lượng cao từ mức quy định dưới đây trở lên thì sẽ bị xử lý hình sự "Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý" với mức phạt tù đến 15 năm và bị phạt từ 5 -500 triệu đồng: - Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam; - Heroin, cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam; - Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kg đến dưới 25 kg; - Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kg đến dưới 50 kg; - Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kk đến dưới 10 kg; - Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam; - Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 ml đến dưới 100 ml; (Điều 249 Bộ Luật Hình sự 2015).

Luật sư Lê Bá Thường


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem