Chủ đề nóng

Điệp viên bị đầu độc: Nga tiết lộ về chất độc, nạn nhân đã chết?

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ năm, ngày 22/03/2018 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
 Quan hệ Anh-Nga tiếp tục căng thẳng vì vụ điệp viên hai mang người Nga bị đầu độc trên đất Anh. Mới đây, một chuyên gia cảnh báo rằng, các nạn nhân có thể đã chết vì chất độc thần kinh đáng sợ được gọi là Novichok.
Bình luận 0

Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury, Anh.

Daily Star dẫn lời ông Vladimir Uglev, người tự nhận là đã phát triển chất độc thần kinh nói rằng, nạn nhân Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ông này "100% chắc chắn" sẽ chết nếu như các thiết bị hỗ trợ sự sống cho họ được bỏ ra. 

 "Không có thuốc giải độc cho điệp viên này. Tôi có thể đảm bảo 100% rằng, nếu Skripal và con gái ông này bị tước đi các thiết bị hỗ trợ sự sống, họ sẽ chết. Hiện họ chỉ còn sống về mặt kỹ thuật", ông Uglev cho biết.

Ông này nói thêm rằng, cảnh sát Nick Bailey, người đến hiện trường đầu tiên và cũng bị nhiễm chất độc có thể phục hồi trong 2 tuần sau khi được điều trị trong bệnh viện.

Ông Uglev cho biết, ông đã tham gia phát triển chất độc thần kinh trong một chương trình phát triển vũ khí hóa học mới cho Liên Xô khi làm việc cho Moscow từ năm 1972 đến năm 1988. 

Vụ đầu độc đã đẩy quan hệ ngoại giao Anh-Nga sụp đổ sau khi London ra sức cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc. Trong khi đó, Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ và tuyên bố những cáo buộc của Anh là "vô lý".

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay cũng khẳng định với báo giới rằng, Nga chưa bao giờ phát triển vũ khí hóa học Novichok.

"Không có chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học dưới cái tên Novichok - những thể loại đầu cơ khác nhau đang diễn ra từ ngày này qua ngày khác  - không tồn tại ở Liên Xô hoặc cũng như ở Liên bang Nga", ông Ryabkov tuyên bố.

Ông Ryabkov cũng lưu ý rằng, những người "tham gia dưới hình thức này hay phương cách khác vào sự phát triển của độc tính hóa học trong thời kỳ Liên Xô đang nhồi nhét, bóp méo thông tin về vụ đầu độc bằng các cuộc phỏng vấn và thảo luận về chủ đề này trong những ngày gần đây".

"Những người này, như tôi hiểu, trong một mức độ tương đối đã định hướng thông tin mà họ chia sẻ với các chuyên gia phương Tây trong thời gian họ ra nước ngoài. Họ không nắm bắt và không thể nắm toàn bộ thông tin về những gì thực sự xảy ra ở Liên Xô và Nga trong lĩnh vực này", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ông Ryabkov nói thêm rằng London vẫn từ chối hợp tác với Moscow về trường hợp ông Sergei Skripal. Hiện các nhóm chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã đến Salisbury, Vương quốc Anh để bắt đầu các cuộc điều tra riêng của họ.

XEM THÊM: Vụ điệp viên bị đầu độc: Mỹ tính giáng đòn trừng phạt Nga 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem