Chủ đề nóng

Điều ít biết về cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski

Thứ hai, ngày 12/04/2010 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Tử nạn trên chuyến bay hôm 10-4, Tổng thống Lech Kaczynski không chỉ để lại nỗi mất mát trong lòng người dân Ba Lan, mà còn là cú sốc đối với chính trường quốc gia thành viên liên minh châu Âu này.
Bình luận 0
Tổng thống Lech Kaczynski (bên phải) và cựu Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski

Ông Lech Kaczynski sinh năm 1949, trở thành Tổng thống Ba Lan vào tháng 12-2005 sau khi đánh bại đối thủ chính là Donald Tusk.

Cặp song sinh nổi tiếng nhà Kaczynski

Có lẽ hiếm có hai anh em nào trên thế giới lại nổi tiếng như cặp song sinh nhà Kaczynski tại Ba Lan. Tháng 7-2006, người anh em sinh đôi của Tổng thống Lech Kaczynski là Jaroslaw Kaczynski đã đồng ý đón nhận đề cử của đảng cầm quyền trở thành Thủ tướng Ba Lan (tại vị được một năm). Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng đương nhiệm K.Marcinkiewicz đệ đơn từ chức.

Ban đầu, ông Jaroslaw đã từ chối chiếc ghế Thủ tướng với lý do hai anh em cùng giữ những chức vụ cao nhất nước là không thích hợp. Tuy nhiên sau những lời lẽ đầy thuyết phục của người anh và sự động viên của dân chúng, ông Jaroslaw cuối cùng cũng chấp thuận, trở thành cặp sinh đôi duy nhất trên thế giới giữ chức Tổng thống và Thủ tướng của một nước.

Cặp song sinh nhà Kaczynski đã nổi tiếng từ khi mới 12 tuổi với vai diễn trong bộ phim "Hai kẻ đánh cắp mặt trăng" năm 1962, có nội dung về 2 cậu bé song sinh cố gắng lấy cắp mặt trăng để bán đi. Bộ phim này lúc đó đã gây tiếng vang lớn nhờ diễn xuất hết sức chân thực của anh em Kaczynski.

Tuy nhiên, số phận đã đưa họ ra khỏi các trường quay tại thủ đô Warsaw và mở ra bước ngoặt tới chính trường. Có thời kỳ, ông Lech theo chân người em tham gia phong trào phản đối chính phủ hồi cuối thập niên 70, với vai trò là cố vấn cho ủy ban đình công tại xưởng đóng tàu Glansk trong các cuộc biểu tình vào tháng 8-1980, do lãnh đạo Phong trào Đoàn kết dẫn đầu. Hồi thập niên 90, hai anh em bị đẩy ra khỏi chính trường do tranh cãi với thủ lĩnh của phong trào.

Chống tham nhũng và… đồng tính

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski kết hôn với nhà kinh tế học, bà Maria và có một cô con gái tên là Marta. Tại Ba Lan, ông Kaczynski được giới thanh niên hâm mộ vì ông luôn đi đầu trong cuộc đấu tranh giữ gìn bản sắc và giá trị Ba Lan trong quá trình hội nhập Liên minh châu Âu.

Mặc dù được đông đảo dân chúng ủng hộ, song Tổng thống Lech Kaczynsky lại không được lòng một bộ phận nhỏ người dân: những người đồng tính. Các chính sách hơi có phần cực đoan chống lại người đồng tính của ông Lech đã giúp ông trở thành… nổi tiếng.

Năm 2004 và 2005, ông bị phản đối kịch liệt sau khi ra lệnh lệnh cấm cuộc diễu hành của phong trào đồng tính tại thủ đô Warsaw. Trước khi trở thành người đứng đầu quốc gia ông giữ chức Thị trưởng thành phố Warsaw và đã 2 lần cấm những người đồng tính Ba Lan tổ chức diễu hành trên đường phố thủ đô.

Trong các cuộc viếng thăm chính thức các nước như Mỹ, Đức, Ireland… ông Lech thường bị kiều dân đồng tính Ba Lan và những người đồng tính của nước chủ nhà “đón tiếp” bằng những biểu ngữ phản đối và tẩy chay.

Là nước có truyền thống công giáo lâu đời, hơn 90% dân số Ba Lan hiện nay theo Thiên chúa giáo. Do đó, người dân quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này có cái nhìn khá bảo thủ về chuyện “nhạy cảm” đó. Thậm chí có giai đoạn Bộ Nội vụ Ba Lan đã thành lập “sổ đen” những người đồng tính luyến ái.

Tuy nhiên sau năm 1989 khi Ba Lan chuyển đổi dân chủ, nhiều tổ chức của những người đồng tính được thành lập và hoạt động công khai, tự do. Với quan điểm khá cứng rắn của mình, thậm chí Tổng thống Lech Kaczynski đã bị người đồng tính… kiện.

Sự việc xảy ra vào năm 2008, một người đàn ông đồng tính tại thành phố New York (Mỹ) đã đâm đơn kiện ông Lech Kaczynski vì đã sử dụng hình ảnh của anh và người bạn đời tại lễ cưới nhằm cảnh báo các cuộc hôn nhân đồng giới. Mặc dù bị người đồng tính phản đối, song cũng cần phải nói rằng quan điểm cứng rắn của ông Kaczynski lại tỏ ra “được việc” trong các chiến dịch chống tham nhũng.

Tháng 10 năm ngoái, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Kaczynski, Cơ quan công tố Ba Lan đã đưa ra cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi đối với người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng Quốc gia, ông Mariusz Kaminski, sau khi có đầy đủ bằng chứng cho thấy quan chức này đã nhận tiền của 2 doanh nghiệp đổi lại việc tác động tới Bộ Nông nghiệp để họ có được hợp đồng trong dự án cây nông nghiệp.

Trong vụ này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan đã phải từ chức ngay sau khi cơ quan điều tra phát hiện 2 quan chức của Bộ này liên quan đến tham nhũng.

Vụ cáo buộc người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng được xem là nỗ lực của ông Lech Kaczynski và các cơ quan chính phủ sau một thời gian dài điều tra các quan chức biến chất. Cơ quan Chống tham nhũng được đích thân Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski thành lập năm 2006, với tuyên bố sẽ không chùn bước trước vấn nạn này.

Vụ tham nhũng nói trên là bê bối tiếp theo trong Nội các Ba Lan, khi trước đó Bộ trưởng Bộ Thể thao cũng buộc phải từ chức ngay sau khi có bằng chứng cho thấy ông can thiệp trái pháp luật vào một đạo luật trong lĩnh vực mình quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem