Chủ đề nóng

Điều khiển xe ô tô quá hạn kiểm định bị xử phạt bao nhiêu?

Thứ hai, ngày 15/03/2021 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe ô tô quá hạn kiểm định mà vẫn lưu hành thì có nguy hiểm không? Và nếu bị xử lý thì mức phạt là bao nhiêu?”.
Bình luận 0

Xe ô tô quá hạn kiểm định bị xử phạt ra sao?

Việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho tất cả các phương tiện xe cơ giới là điều kiện bắt buộc nhằm đảm bảo cho phương tiện hoạt động an toàn khi lưu hành trên đường. Những tình huống xấu xảy ra sẽ không chỉ ảnh hưởng tới những chiếc xe này mà còn gây nguy hiểm đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Điều khiển xe ô tô quá hạn kiểm định bị xử phạt bao nhiêu? - Ảnh 1.

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 (Điều 55, Điều 58) quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe và các loại giấy tờ xe theo quy định.

Căn cứ theo Điểm e Khoản 5, Điểm a Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người điều khiển phương tiện cần phải duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định và đưa xe đi kiểm định theo đúng quy định của pháp luật./.

PV (Theo CSGT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem