Chủ đề nóng

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Hà Thanh Thứ tư, ngày 23/10/2019 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.
Bình luận 0

Bác sĩ Hà Hải Bằng - Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên - cho biết: Bé Võ Thiên Trường là con trai của anh Võ Trung Hiếu và chị Đào Thị Hạnh (trú tại tổ 11, phường Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên) điều trị hiếm muộn tại khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện A Thái Nguyên bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên bé lại ra đời sớm trong tình trạng sinh non tháng, nhẹ cân. Trên cơ sở sử dụng những thiết bị y tế hiện đại, sự nỗ lực của đội ngũ y - bác sĩ tại bệnh viện đã giúp cứu sống bé Trường khi mới 27 tuần tuổi (khoảng gần 7 tháng tuổi) và nặng 0,9kg.

Sau gần 1 tháng điều trị tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé Võ Thiên Trường đã tăng từ 0,9kg lên 1,3kg.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bác sĩ Bằng cho biết đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh trong tình trạng non tháng nhẹ cân được cứu sống tại bệnh viện, trước đó đã có nhiều trường hợp bé sinh non ở tuần tuổi thứ 25 và 26 và chỉ nặng 0,6 - 0,7kg. Từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2015 đến nay, kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc và điều trị sơ sinh non tháng nhẹ cân của bệnh viện ngày càng phát triển. 

Trước đó đã có nhiều trường hợp bé sinh non ở tuần tuổi thứ 25 và 26 và chỉ nặng 0,6 – 0,7kg cũng đã được cứu sống tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Còn theo bác sĩ Trần Xuân Tuấn - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện A Thái Nguyên: Khi sinh non, các cơ quan nội tạng của bé chưa hoàn chỉnh và trưởng thành nên còn non yếu, có thể tử vong do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ thân nhiệt. Các bác sĩ phải sử dụng những phương pháp hỗ trợ như nằm lồng ấp, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, thở máy, bơm Surfactant giúp bé nở phổi.   

Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé Võ Thiên Trường đã tăng từ 0,9kg lên 1,3kg. Hiện tại cơ thể bé Trường đã phát triển tốt và ổn định, phản xạ tốt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem