Chủ đề nóng

Điều tra bà Clinton sát bầu cử, Giám đốc FBI lạm quyền?

Đăng Nguyễn - New York Times, SCMP Thứ hai, ngày 31/10/2016 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc FBI James Comey công bố thông tin về việc điều tra email cá nhân của bà Clinton trước khi cơ quan này có giấy phép chính thức và ông Comey cũng không hề biết nội dung trong những email mới phát hiện là gì.
Bình luận 0

Giám đốc FBI James Comey.

Theo New York Times, ông Comey đã tạo ra cơn địa chấn mới trong dư luận Mỹ sau khi thông báo với Quốc hội rằng ứng viên tổng thống Hillary Clinton đang nằm trong diện điều tra.

Có nhiều tranh cãi về quyết định của Giám đốc FBI trong bối cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra. Theo nguồn tin, ông Comey đã công khai việc điều tra bà Clinton trước khi FBI chính thức có được giấy phép. Đáng chú ý, chính ông Comey đã tuyên bố ngừng các hoạt động điều tra về bê bối email của bà Clinton từ nhiều tháng trước.

Giấy phép chỉ mới được Bộ Tư pháp Mỹ ban hành hai ngày sau khi giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey tiết lộ về các email tìm thấy trong máy tính xách tay của cựu nghị sĩ Anthony Weiner. Ông Weiner từng là chồng của Huma Abedin, một trong những cố vấn hàng đầu của bà Clinton

New York Times cho rằng, trong bối cảnh bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, ông Comey lẽ ra cần phải giữ bí mật về quá trình điều tra cho đến khi người dân Mỹ đã hoàn thành xong việc bỏ phiếu. Nhiệm vụ của FBI là điều tra chứ không phải tác động đến kết quả của bầu cử.

Tờ Newsweek bình luận, quyết định công bố của Giám đốc FBI là hành vi mang tính thủ tục hơn là mang mục đích chính trị. Ông Comey được cho là bắt buộc phải làm như vậy bởi lời hứa sẽ thông báo với Quốc hội Mỹ nếu có diễn biến mới liên quan đến bê bối email của bà Clinton.

Hiện không rõ liệu ông Comey có chủ ý muốn tác động đến bầu cử Mỹ hay không bởi việc thông báo điều tra bà Clinton khi chưa biết rõ vấn đề là đáng lo ngại.

Giám đốc FBI cho rằng, ông muốn thông báo với Quốc hội vì phải cân bằng nghĩa vụ với các nhà lập pháp, để họ biết cuộc điều tra tưởng như đã kết thúc thì nay lại được tiếp tục. Ông Comey cũng thừa nhận rằng, FBI không thể khẳng định ngay là các email này quan trọng thế nào, cũng như quá trình tìm hiểu sẽ kéo dài bao lâu.

Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Phoenix, bang Arizona.

Ngay cả trong quá trình tố tụng Mỹ, các công tố viên cũng tránh đưa ra những tuyên bố công khai không cần thiết với những người đã có tiền án, đó là chưa kể bà Clinton chưa từng bị buộc tội, New York Times phân tích.

Do đó, báo Mỹ cho rằng hành động của ông Comey là lạm dụng quyền lực, công bố thông tin về cuộc điều tra của ứng viên tổng thống trong khi cuộc tranh cử đang diễn ra, một cách không cần thiết.

Trong khi đó, quyết định gây tranh cãi của FBI đã giúp cho Donald Trump có cơ hội trở lại cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ lần thứ 45. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump đã rút ngắn khoảng cách với bà Clinton xuống còn 2 điểm.

Ông Trump cũng ca ngợi việc FBI và Bộ Tư pháp điều tra các email, cho rằng đây là một hành động "đáng tôn trọng". “Hillary Clinton đang hủy hoại linh hồn nước Mỹ và điều này cần phải chấm dứt”, ông Trump nói trước những người ủng hộ ở Arizona.

Tỷ phú Mỹ gọi bà Clinton là “tội phạm và có những hành vi sai trái” trong khi những người ủng hộ ông Trump hô vang: “Hãy tống giam bà ấy”.

 “Đây là vụ tai tiếng chính trị lớn nhất từ sau vụ Watergate. Đúng ra Hillary phải bị truy tố từ lâu rồi. Khi chúng ta chiến thắng vào ngày 8.11, chúng ta sẽ đến Washington và sửa chữa sai lầm này”, ông Trump hùng hồn tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem