Chủ đề nóng

Đồng Nai: Điều tra vụ giả chữ ký để bán hàng chục ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tiền tỷ

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 27/06/2022 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ làm giả chữ ký bác sĩ để cấp giấy khám bệnh cho người dân lên công an tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ vụ việc.
Bình luận 0

Giả chữ ký để bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Ngày 27/6, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đã tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện tình trạng giả chữ ký để bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) xảy ra tại Phòng khám đa khoa Y Thánh Tâm (xã Long Phước, huyện Long Thành). Sau đó, cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền. 

Hiện phía công an đã tiếp nhận hồ sơ, xem xét điều tra xử lý vụ việc.

Đồng Nai: Điều tra vụ giả chữ ký để bán hàng chục ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hưởng lợi tiền tỷ - Ảnh 1.

Giả chữ ký để cấp giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm. Ảnh minh hoạ

Theo đó, vào ngày 21/4, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra Phòng khám Y Thánh Tâm. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị phát hiện người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ H.T.L.P vắng mặt, không có giấy ủy quyền theo quy định. Tuy nhiên, phòng khám lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên. 

Qua làm việc trực tiếp với các bác sĩ của phòng khám, các bác sĩ này xác nhận không có mặt tại phòng khám, không ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ngoài ra, ông Hồ Hoàng Phúc, Giám đốc phòng khám Y Thánh Tâm cũng xác nhận các lỗi vi phạm. 

Cụ thể, 1 tuần, bác sĩ H.T.L.P đến làm việc từ 2 - 3 ngày và ký cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho bệnh nhân. Còn những ngày bác sĩ này không đến phòng khám làm việc, ông Hồ Hoàng Phúc đã trực tiếp khám và giả chữ ký của bác sĩ P để cấp giấy nghỉ cho bệnh nhân. 

Trung bình mỗi ngày, phòng khám cấp từ 100 - 200 giấy nghỉ việc hưởng BHXH gồm bệnh nhân đến khám trực tiếp và khám online (từ 5 - 10 người). Trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, việc khám cấp giấy hoàn toàn qua online, sau đó người nhà đến lấy giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Đồng Nai: Điều tra vụ giả chữ ký để bán hàng chục ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hưởng lợi tiền tỷ - Ảnh 2.

Danh sách nhiều bệnh nhân đã được bác sĩ "giả" cấp giấy nghỉ. Ảnh Thanh tra cung cấp

Bệnh nhân xin nghỉ 1 ngày, phòng khám thu 30.000 đồng (không lấy thuốc), nếu từ 2 ngày trở lên thì lấy đồng giá 60.000 đồng. Chữ ký của bác sĩ do ông Phúc phân công cho nhân viên phòng khám làm giả và đóng dấu tên.

Hưởng lợi hàng tỷ đồng

Trong khi đó, ông Hồ Hoàng Phúc có chuyên môn là y sỹ đa khoa. Nhưng ông Phúc chỉ định cho bệnh nhân cần chỉ định chụp x-quang, làm xét nghiệm. Thực tế, phòng khám không thực hiện chụp x-quang cho bệnh nhân, còn xét nghiệm thì do nhân viên phòng khám thực hiện (do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh L.C.T và cử nhân xét nghiệm L.T.T.T không có mặt).

Số lượng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do phòng khám này cung cấp cho Thanh tra Sở từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022 là 19.374 giấy, tương đương với khoảng 40.582 ngày. Tuy nhiên, BHXH tỉnh đã đưa ra con số giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của Phòng khám ĐK Y Thánh Tâm đã thực hiện từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022 lên đến 40.291 giấy, tương đương với khoảng 85.714 ngày. 

Số tiền phòng khám thu từ việc cấp giấy giả chữ ký của bác sĩ khoảng hơn 1,4 tỷ đồng. Số lượng này không bao gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do BS H.T.L.P cấp do không xác định được số ngày bác sĩ này làm việc thực tế.

Qua kiểm tra thực tế trên, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động từ ngày 4/5, đồng thời thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh vào ngày 18/5/2022. 

Hoạt động này của phòng khám có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng BHXH, lừa dối cơ quan BHXH và gây thiệt hại cho quỹ BHXH. Do đó, Sở Y tế đã quyết định chuyển hồ sơ về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng BHXH của phòng khám này sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để giải quyết theo quy định pháp luật.

Trước đó, Sở Y tế đã nhận được phản ảnh của một số doanh nghiệp về việc người lao động của công ty được một số cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH chưa phù hợp nhằm hợp thức hóa ngày nghỉ. Ngày 21/4, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra Phòng khám ĐK Y Thánh Tâm choo kết quả như trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem