Chủ đề nóng

Dinh thự lớn hơn Nhà Trắng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Huy Phong (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 29/11/2015 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dinh thự xa hoa 1.000 phòng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới được xây dựng với chi phí khổng lồ lên tới 615 triệu USD.
Bình luận 0

Video: Dinh thự mới xa hoa của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Dinh thự Ak Saray (hay Cung điện Trắng) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mở cửa vào tháng 8/2014. Nó được xây dựng trên diện tích 150.000 m2, giữa khu rừng Ataturk  - một khu vực thiên nhiên cần được bảo tồn ở ngoại ô thủ đô Ankara.

Ông Erdogan mở cửa dịnh thự mới của mình ngay trước ngày quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014, bất chấp việc xây dựng nó khiến ông bị cáo buộc tham nhũng tiền thuế nhiều năm nay.

Vẻ lộng lẫy và xa hoa của dinh thự Ak Saray vào ban đêm.

Sảnh chính của dinh thự được trang hoàng lộng lẫy.

Các hàng cây được trồng ngay trong tiền sảnh của dinh thự Ak Saray. Theo Guardian, dinh thự này rộng 150.000 m2 và  có 1.000 phòng, khảm đá granite xanh lá cây, phòng tắm được lát lụa. Dinh thự có hàng ngàn nhân viên phục vụ.

Các dãy hành lang và sân của dinh thự được lát đá cẩm thạch, cũng như hệ thống an ninh công nghệ cao được lắp đặt nhằm ngăn chặn thiết bị nghe trộm điện tử.

Dinh thự được cho là sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và kiến trúc từ thời Trung Cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan đón quan khách dự lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ tại dinh thự Ak Saray.

Theo Telegraph, Cung điện Trắng của Thổ Nhĩ Kỳ lớn hơn cả Nhà Trắng của Mỹ, điện Kremlin ở Nga, thậm chí cả điện Versailles gần thủ đô Paris, Pháp. Ngoài ra, dinh thự còn có một máy bay phản lực Airbus trị giá 185 triệu đô cho tổng thống đi lại.

Theo Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn khoản chi phí 615 triệu USD đều đã được giải ngân, chỉ còn khoản 135 triệu USD khác được dự thảo ngân sách trong năm 2015.

Toàn cảnh di thự Ak Saray nhìn từ bên ngoài cổng lớn.

Các nhà bảo vệ môi trường đã phản đổi dự án xây dựng dinh thự  Ak Saray vì nó nằm giữa khu rừng Ataturk ở ngoại ô thủ đô Ankara

Dinh thự  Ak Saray nổi bật trong ánh sáng ban đêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem