Chủ đề nóng

Đỗ Bách Khoa - HCV Olympic Toán quốc tế 2021 duy nhất: Lịch sử 40 năm mới có của trường Amsterdam

Tào Nga Thứ bảy, ngày 24/07/2021 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đỗ Bách Khoa đã mang về HCV Olympic Toán quốc tế 2021 cho Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sau 40 năm chờ đợi. Đây cũng là chiếc HCV đầu tiên của đội tuyển Toán ở Hà Nội.
Bình luận 0

Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2021 duy nhất của Việt Nam, Huy chương vàng đầu tiên của đội tuyển Toán Hà Nội

Ngày 23/7, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhận được thông tin chính thức kết quả dự thi Olympic Toán học (IMO) năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 6/6 thí sinh tham gia đều đoạt huy chương, với 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Trong đó, HCV duy nhất thuộc về em Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Ngay sau khi biết tin vui này, PV báo Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với chị Ngọc Anh, mẹ của Đỗ Bách Khoa.

Tiết lộ học sinh Việt Nam duy nhất đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Ấn tượng từ tên đến thành tích - Ảnh 1.

Đỗ Bách Khoa giành HCV Olympic Toán quốc tế 2021. Ảnh: NVCC

Mặc dù con đạt thành tích cao nhưng chị Ngọc Anh khiêm tốn nói: "Mình cũng như các phụ huynh khác, chỉ chăm lo cho con cơ bản thôi, thành tích của con chủ yếu là do con".

Theo chị Ngọc Anh, cách Bách Khoa học rất nhẹ nhàng, sắp xếp hợp lý, không bị áp lực mà ngược lại con vẫn tham gia các hoạt động khác như thể thao, đàn hát. Tuy nhiên, Bách Khoa luôn lặng lẽ đặt ra mục tiêu của mình và cố gắng đạt được nó.

Chủ nhân của chiếc HCV Olympic Toán quốc tế 2021 họ tên đầy đủ là Đỗ Bách Khoa. Mẹ của Bách Khoa tiết lộ: "Họ tên Đỗ Bách Khoa là do ông nội đặt với mong muốn con học hành giỏi giang, thi đâu đỗ đó, hiểu biết toàn diện".

Mẹ của Bách Khoa chia sẻ thêm: "Bách Khoa không phải thần đồng, nhưng hồi nhỏ con có khả năng tốt về con số và trí nhớ. Năm 3 tuổi được mẹ đọc truyện thì con nhớ rất nhanh và lâu cả nguyên trang sách".

Được biết, Bách Khoa có dự định đi du học. Hiện tại em đang cân nhắc ở một số nước để quyết định.

40 năm mong đợi của nhà trường

Chia sẻ với PV báo Dân Việt về thành tích này, thầy Nguyễn Trung Tuân, giáo viên phụ trách đội tuyển Toán trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không giấu nổi cảm xúc: "Đỗ Bách Khoa là học sinh học tập rất nghiêm túc và thông minh. Quan sát Bách Khoa trong 3 năm gần đây tôi thấy em tiến bộ mỗi tuần, đặc biệt là trong đợt tập huấn cùng đội tuyển IMO 2021".

Được biết, chiếc HCV này không chỉ là niềm tự hào của Bách Khoa và gia đình mà còn là của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sau gần 40 năm chờ đợi. Đây là chiếc HCV đầu tiên của trường và Khoa cũng là học sinh đầu tiên của đội tuyển Hà Nội được HCV.

Tiết lộ học sinh Việt Nam duy nhất đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Ấn tượng từ tên đến thành tích - Ảnh 2.

6 học sinh tham gia Olympic Toán quốc tế. Ảnh: MOET

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Trần Thùy Dương, hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: "Cả ban giám hiệu trường ngày hôm qua rất vui và vinh dự khi nghe thông báo. Đặc biệt, tổ chuyên Toán có thể nói là vui đến mất ăn mất ngủ vì đã giành HCV đầu tiên sau nhiều lần đạt HVB, HCĐ.

Nhà trường gửi lời chúc mừng tới em Đỗ Bách Khoa. Hy vọng với thành tích này của em cùng sự tâm huyết của các thầy cô trong trường hy vọng sẽ là động lực cho thế hệ sau tiếp tục phát huy".

Cô Dương tiết lộ thêm, nhà trường luôn tạo sân chơi để cho học sinh tham gia ngay từ năm vào lớp 10. Năm học vừa qua, trường kết nối nhiều chuyên gia lĩnh vực Toán học uy tín để trao đổi kinh nghiệm và tạo sân chơi online để học sinh giao lưu, tích lũy kiến thức. Trường không quá quan trọng về thành tích nhưng từ đây học sinh sẽ có niềm đam mê, tự học, tự nghiên cứu.

6/6 học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Toán học quốc tế 2021

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT chính thức thông báo, cả 6/6 thí sinh tham gia Olympic Toán học năm 2021 đều đoạt huy chương, với 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Trong đó, HCV duy nhất thuộc về em Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội -Amsterdam.

Các giáo viên hướng dẫn và học sinh tham gia kỳ thi. Ảnh: MOET

Hai em Đinh Vũ Tùng Lâm, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN giành HCB.

HCĐ thuộc về các em: Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; Phan Hữu An, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN; Phan Huỳnh Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.Hồ Chí Minh.

Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021) lần thứ 62 do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày 19-20/7/2021 theo hình thức trực tuyến. Tại Việt Nam, cuộc thi được diễn ra tại 2 điểm cầu: Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, TP.Hồ Chí Minh.

Tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021, có 107 quốc gia tham dự, với kết quả đạt được, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 14/107 quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem