Chủ đề nóng

Tin thế giới: Tại sao Mỹ "sợ" Iran"

Thứ năm, ngày 16/05/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ gia tăng mức độ lo ngại cho các lực lượng quân sự của mình ở Iraq và Syria vì mối đe dọa từ phía Iran. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Oleg Glazunov bày tỏ quan điểm rằng Iran không có quá nhiều khả năng để đe dọa người Mỹ bằng một cái gì đó.
Bình luận 0

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) tuyên bố rằng họ đã tăng mức báo động ở Iraq và Syria về mối đe dọa tiềm năng đối với quân đội Iran. Đồng thời  CENTCOM đã bác bỏ những lời của Phó Chỉ huy lực lượng liên minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ, phát ngôn của Tướng Anh Christopher Geek, người nói rằng giới quân sự không thấy mối đe dọa gia tăng từ phía Iran ở các quốc gia này.

"Những bình luận gần đây của Phó Tư lệnh Chiến dịch “ Sự quyết đoán không thể lay chuyển” là mâu thuẫn với dữ liệu về các mối đe dọa đáng tin cậy từ  lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực. Tình báo của Mỹ và đồng minh nắm giữ thông tin này", nội dung thông cáo cho biết.

Trước đó, Mỹ trong bối cảnh suy giảm quan hệ với Iran đã gửi nhóm tàu sân bay và không quân chiến lược đến khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn  của Sputnik, Oleg Glazunov , chuyên gia của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường tổng hợp kinh tế Nga mang tên E. Plekhanov đã đưa ra bình luận về tình huống này.

“Iran đang phấn đấu để trở thành  lãnh đạo khu vực ở Trung Đông, nhưng tôi nghĩ rằng còn sớm để nói rằng Iran có thể đe dọa Mỹ ở Iraq và Syria bằng một cái gì đó. Iran không có nhiều khả năng đe dọa. Thường Mỹ sẽ kêu gào về điều này, khi có gì đó không ổn với họ. Ngày nay, Mỹ đang mất dần “ tiếng tăm” của họ ở Trung Đông, họ không còn là lực lượng duy nhất. Trung Quốc, Iran và Nga đã đến khu vực này và Hoa Kỳ, để biện minh cho sự hiện diện của mình ở đó, bắt đầu gào thét về mối đe dọa từ Iran. Iran chưa sở hữu khả năng quân sự, tài chính hoặc kỹ thuật để đe dọa nước Mỹ trong khu vực này.  Mặc dù sự phổ biến của "vành đai Shi'a." gồm Iran, Iraq, Syria - mà Iran có kế hoạch thiết lập là rất cao", - ông Oleg Glazunov nêu ý kiến.

Tuấn Anh (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem