Chủ đề nóng

Đô đốc Mỹ: TQ tạo chủ quyền giả trên Biển Đông

Thứ hai, ngày 27/07/2015 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đô đốc Harris tuyên bố rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp không hề có giá trị gì với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.
Bình luận 0

Phát biểu trong một diễn đàn an ninh mới được tổ chức gần đây tại Mỹ, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã mạnh mẽ chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông và coi đây là nỗ lực nhằm tạo “chủ quyền giả” của Bắc Kinh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh ASPEN được tổ chức ở Colorado, Mỹ hồi cuối tuần trước, Đô đốc Harris yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xây đảo phi pháp “làm tổn hại đến môi trường và vô ích trong tuyên bố chủ quyền” trên Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương

Ông Harris nhấn mạnh: “Biển Đông là tâm điểm của cuộc giằng co giữa đa số các quốc gia trong khu vực muốn duy trì hiện trạng với Trung Quốc, nước đang muốn thay đổi hiện trạng phù hợp với lợi ích nhỏ nhen của mình”.

Trong hội thảo trên, Đô đốc Harris tố cáo Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và tạo ra “chủ quyền giả” trên vùng biển này bằng cách xây đảo nhân tạo trên những bãi đá, rặng san hô nửa chìm nửa nổi, vì theo luật pháp quốc tế, những đảo nhân tạo này không hề có giá trị về chủ quyền.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương nói: “Những hòn đảo nhân tạo này không giúp họ củng cố được tuyên bố chủ quyền, nhưng lại hủy hoại môi trường biển xung quanh”. Philippines cũng đã tố cáo hoạt động nạo vét, hút cát quy mô lớn để bồi đắp đảo của Trung Quốc đang hủy diệt các rặng san hô xung quanh dưới Biển Đông.

“Đa số các nước chọn biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp. Riêng Trung Quốc thì lại thay đổi hiện trạng trong khu vực bằng hoạt động xây đảo hung hăng, quyết liệt mà không có những nỗ lực ngoại giao hợp lý để giải quyết hoặc phân xử tranh chấp”, Đô đốc Harris phát biểu.

Một công trình xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Quan chức cấp cao quân đội Mỹ này cũng kêu gọi Trung Quốc sử dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế hiện có để giải quyết vấn đề Biển Đông, và tuân thủ quyết định của các tổ chức trọng tài quốc tế giống như các nước láng giềng trong khu vực.

Ông Harris nhận định: “Chính những hành động của Trung Quốc đang khiến các nước láng giềng ở Biển Đông có quan hệ chặt chẽ hơn với nhau và với Mỹ. Mối quan hệ này không phải là kết quả của nỗ lực tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực của Mỹ, mà là do Trung Quốc đã không làm được như vậy”.

Đô đốc Harris từng là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ phụ trách khu vực Ấn-Á-Thái Bình Dương, và từ tháng 5.2015, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Trí Dũng (Theo Defense One)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem