Chủ đề nóng

Vừa tập trận trên Biển Đông, TQ vừa vu vạ láng giềng

Chủ nhật, ngày 26/07/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn hải quân Trung Quốc tìm cách ngụy biện về đợt tập trận kéo dài 10 ngày của họ trên Biển Đông.
Bình luận 0

Trong những ngày gần đây, dư luận quốc tế đã bày tỏ lo ngại khi hải quân Trung Quốc tuyên bố tổ chức một đợt tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, trong bối cảnh tình hình trên vùng biển này đang căng thẳng bởi những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh.

Trong đợt tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của tàu chiến, tàu đổ bộ cỡ lớn, xe tăng, xe bọc thép này, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc tuyên bố sẽ “không cho phép bất cứ tàu thuyền nào tiến vào những khu vực nhất định”.

Trước phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, ngày 25.7, Tân Hoa Xã đã dẫn lời một quan chức cấp cao của hải quân Trung Quốc tìm cách ngụy biện về đợt tập trận này, đồng thời lên tiếng chỉ trích các nước khác vì đã “chiếm đóng bất hợp pháp” các hòn đảo trong khu vực.

Hải quân Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông

Lương Dương, người phát ngôn hải quân Trung Quốc tuyên bố trên Tân Hoa Xã: “Việc tổ chức các cuộc tập trận trên biển là bình thường với hải quân nhiều nước. Cuộc tập trận thường niên này của hải quân Trung Quốc nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu thực sự của binh sĩ, nâng cao khả năng cơ động, tìm kiếm cứu nạn và hoàn thành các nhiệm vụ quân sự đa dạng”.

Ông Lương Dương còn la lối rằng Trung Quốc là “nạn nhân” trong vấn đề Biển Đông, nhưng vẫn ngang nhiên tuyên bố rằng quần đảo Trường Sa và khu vực lân cận là "thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc".

Trung Quốc đang cố tình quên đi một thực tế rằng những hành động xây đảo nhân tạo trái luật pháp quốc tế, diễn tập bắn đạn thật, đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông của họ đang làm căng thẳng thêm tình hình trong khu vực, gây bất an cho các quốc gia láng giềng.

Tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Zubr (hay còn gọi là lớp Bison) của Trung Quốc tham gia tập trận

Với đợt tập trận này, Trung Quốc đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ đụng độ với hải quân Mỹ, đặc biệt là các đơn vị tàu chiến, máy bay trinh sát thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đang thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Mỹ đã tăng cường các hoạt động tuần tra trên Biển Đông kể từ khi Trung Quốc quyết liệt xây dựng một loạt đảo nhân tạo phi pháp, đồng thời có những biện pháp quân sự hóa những hòn đảo nhân tạo này, đe dọa đến tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các nước không thể tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo nhân tạo được xây dựng trên những bãi cạn nửa nổi nửa chìm. Bởi vậy, những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa xây dựng ở Biển Đông không hề có giá trị gì về chủ quyền đối với Bắc Kinh.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn ngang nhiên xây đảo và điều các lực lượng tàu hải quân, hải cảnh đến “tuần tra” ở những khu vực này. Tàu hải quân Trung Quốc đã nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo đối với máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ bay tuần tra gần các hòn đảo nhân tạo trên.

Một hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông

Không những thế, ông Lương còn tìm cách vu vạ rằng các quốc gia khác “đang chiếm đóng bất hợp pháp một số hòn đảo trong khu vực”. Ông này cố tình phớt lờ thực tế rằng chính Trung Quốc đã cho mở rộng các bãi cạn thuộc chủ quyền của Việt Nam thành những hòn đảo có diện tích lớn gấp nhiều lần, và thậm chí đã từng điều vũ khí hạng nặng lên các hòn đảo này.

Ngày 23.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông “là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, ngăn cản đà phát triển của quan hệ hai nước, làm cho tình hình thêm căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh an toàn hàng hải trong khu vực”. Ông Lê Hải Bình đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động xâm phạm chủ quyền này.

Trí Dũng (Theo NDTV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem