Chủ đề nóng

Đỏ mặt với trò nõ nường làm lễ Mật tại lễ hội phồn thực miếu Đụ đị

Thảo Nguyên (tổng hợp) Thứ ba, ngày 27/02/2018 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Háo hức, tò mò...thậm chí đỏ mặt với một lễ hội có một không hai ở tỉnh Phú Thọ, đó là lễ hội Linh tinh tình phộc, được thực hiện màn "giao hợp" duy nhất, mỗi năm một lần ở miếu Đụ đị.
Bình luận 0

Cứ đến hẹn lại lên, hàng năm vào đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12 âm lịch lễ hội độc đáo có một không hai với tên gọi Linh tinh tình phộc lại được diễn ra tại miếu Trò làng Trám (còn có tên là miếu Đụ Đị) thuộc xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Lễ hội Linh tinh tình phộc được diễn ra năm 2012. 

Cụ chủ tế đang hô cặp đôi thực hiện màn "giao hợp" trong lễ mật

Người nam cầm "nõ" và người nữ cầm "nường" cố đâm trúng 3 lần.

Các cụ cao niên trong làng cho hay, ngôi miếu này thờ bà Ngô Thị Thanh - người có công dạy dân làng múa hát, chơi trò chơi và làm lễ hội. Chính bởi những trò chơi rất “khác biệt” nên người dân gọi bà là “bà Đụ Đị” cái tên mang ý nghĩa phồn thực.

Phần chính của lễ hội là vào 00h đêm ngày 11, cụ chủ tế sẽ mang hai lễ vật là nõ và nường (vật tượng trưng cho sinh thực khí nam nữ) làm lễ tế, bắt đầu buổi "lễ Mật". Sau đó, Cụ chủ tế sẽ đưa Nõ và Nường cho đôi nam nữ đại diện cho dân làng cầm nõ và nường và thực hiện nghi thức.

Khi chủ tế yêu cầu tắt đèn, hô lên cũng là lúc hai linh vật giao kết và ước vọng cho mùa màng bội thu. Tổng cộng ba lần như thế trong đêm tối, chủ tế nghe cạch đủ ba tiếng thì cho mở đèn trở lại, phút ấy gọi là phút thiêng. Xong xuôi mọi người đạp chiêng trống để mừng và kính cáo với thần linh, thiên địa biết "lễ Mật" đã thành công trong tiếng vỗ tay của dân làng. Đây là là lễ hội ngoài ý nghĩa cầu cho mùa màng tốt tươi, thì còn mang ý nghĩa cầu mong cho nòi giống sinh sôi, nảy nở.

Năm 2013 vẫn là cặp đôi được dân làng và các cụ tín nhiệm từ năm ngoái thực hiện nghi lễ này

Lễ hội Linh tinh tình phộc được thực hiện năm 2014

Cảnh thực hiện nghi thức năm 2015

Cảnh thực hiện nghi thức "lễ Mật" năm 2016

Năm 2017, hai người nam và nữ được lựa chọn thực hiện nghi lễ này là 1 cặp vợ chồng

Năm 2018, cũng cặp vợ chồng này được chọn thực hiện nghi thức lễ Mật.

Kết thúc buổi lễ, cặp vợ chồng trả lại nõ nường để cụ chủ lễ cất vào hòm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem