Doanh nghiệp bắt tay tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững

Quang Sung Thứ hai, ngày 26/02/2024 06:00 AM (GMT+7)
Công ty CP Bình Điền - Mekong chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam nhằm tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững.
Bình luận 0

Chiều ngày 25/2 tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền - Mekong (đơn vị thành viên của Công ty CP Phân bón Bình Điền) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.

Nội dung hợp tác nhằm cùng thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả theo hướng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng và giá trị hạt cà phê Việt Nam; nâng cao đời sống cho người lao động và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của cả hai bên cùng phát triển.

Doanh nghiệp bắt tay tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững- Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền (bên phải) và ông Đặng Hồng Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê bền vững. Ảnh: Quang Sung

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, cho biết: “Trong xu thế phát triển nền nông nghiệp nước nhà, tôi nghĩ rằng việc kết hợp giữa công ty và những đơn vị sản xuất là một điều kiện rất lớn để đầu tư về khoa học kỹ thuật, đầu tư về nguồn lực để phát triển những sản phẩm mới với giá thành hạ, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Không những thế, chúng tôi còn đang sản xuất theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải, tham gia tích cực bảo vệ môi trường. Đây là một hướng đi mà chúng tôi cho là xu thế tất yếu trong thời gian tới”.

Ông Đặng Hồng Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cũng nhìn nhận, hiệu quả của việc sử dụng các sản phẩm phân bón Bình Điền trên các vùng trồng cà phê là rất tốt.

Doanh nghiệp bắt tay tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững- Ảnh 3.

Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Quang Sung

“Chất lượng cà phê của các đơn vị thuộc Vinacafe sản xuất ra sau khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có các sản phẩm của phân bón Bình Điền thì chất lượng mang lại rất tốt, được khách hàng trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, chiến lược của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035 là định hướng phát triển cà phê bền vững sản xuất theo tiêu chuẩn cà phê có trách nhiệm: UTZ 4C, RA và AA.

Hiện Vinacafe đang tổ chức sản xuất trên 4.500ha theo các tiêu chuẩn cà phê có chứng nhận, sản lượng hàng năm khoảng 8.000 tấn. Đây cũng là xu thế của người tiêu dùng thế giới mà đặc biệt là các thị trường lớn như EU, Mỹ, Đông Bắc Á, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo ông Tuấn, để triển khai được chiến lược, mà cụ thể là phát triển được cà phê bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thì một trong những nội dung Vinacafe cần làm là chuyển dịch tỷ trọng đầu tư từ các loại phân bón vô cơ sang các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ, giảm phát thải, giảm ô nhiễm carbon.

Doanh nghiệp bắt tay tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững- Ảnh 4.

Công ty CP Bình Điền - Mekong chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam. Ảnh: Quang Sung

"Bình Điền – Mekong là một trong các đối tác những năm gần đây phối hợp với Vinacafe và cũng đã có những sản phẩm phân bón phù hợp với nội dung chuyển đổi sản xuất xanh, bền vững, chống phát thải, chống ô nhiễm môi trường, phù hợp với chiến lược của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai cho biết, với những tiền đề vững chắc cùng thế mạnh về tài nguyên và năng lực hiện có của hai đơn vị, việc hợp tác hứa hẹn đem lại nhiều tín hiệu tích cực.

Việc các doanh nghiệp hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng, phát huy thế mạnh của nhau để cùng phát triển, chung tay kiến tạo một nền nông nghiệp bền vững là một trong những chủ trương đang được Chính phủ khuyến khích.

Vậy nên, sự kết hợp giữa hai đối tác lớn Bình Điền và Vinacafe hứa hẹn mở ra một bước tiến mới trong ngành công nghiệp cà phê của Việt Nam.

Theo đó, Công ty CP Bình Điền – Mekong chính thức được giao nhiệm vụ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam để cùng thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả theo hướng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng, giá trị hạt cà phê Việt Nam và nâng cao đời sống cho người lao động.

Doanh nghiệp bắt tay tìm hướng phát triển sản xuất cà phê bền vững- Ảnh 5.

Công ty CP Bình Điền – MeKong trao tặng 500 suất bảo hiểm Sức khỏe toàn diện cho nông dân trực tiếp canh tác cà phê tại Tây Nguyên. Ảnh: Quang Sung

Cũng tại buổi lễ ký kết, Công ty CP Bình Điền – Mekong đã tiến hành trao tặng 500 suất bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho nông dân trực tiếp canh tác cà phê tại Tây Nguyên. Trong đó, 100 suất cho nông dân canh tác cà phê thuộc huyện Ia Grai và 400 suất cho công nhân trực tiếp canh tác cà phê tại các nông trường của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem