Chủ đề nóng

Doanh nghiệp cùng nông dân làm GAP

Thứ hai, ngày 26/11/2012 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để nâng cao thu nhập cho nông dân, cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây (Bến Tre) đã phối hợp cùng nhà vườn xây dựng vùng nguyên liệu theo chuẩn GlobalGAP.
Bình luận 0

Cách làm này sẽ tăng “danh giá” và nâng cao chuỗi giá trị cho trái bưởi.

Năm 2011, Hương Miền Tây tiêu thụ hơn 6.000 tấn bưởi da xanh. Trong 10 tháng đầu năm 2012, lượng tiêu thụ đã vượt 8.000 tấn. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, nhà vườn thu lãi chừng nửa tỷ đồng từ mỗi ha bưởi .

Chọn lựa bưởi da xanh tại cơ sở Hương Miền Tây.

Gian nan “Bắc tiến”...

Anh Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở Hương Miền Tây kể lại, anh bắt đầu mua bán trái cây từ năm 1996, chủ yếu là phục vụ thị trường Hà Nội. Đến năm 2000, khi bưởi Năm roi đã “làm mưa làm gió” trên thị trường thì bưởi da xanh chỉ có dân Bến Tre biết đến. Khi xe tải đưa trái cây ra Bắc, anh Hưng luôn kèm theo vài trăm quả bưởi da xanh để chào hàng. Suốt mấy tháng trời, tiểu thương cứ lắc đầu không nhận vì người tiêu dùng đã quen với bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn... Năn nỉ “cho không”, các tiểu thương bắt đầu ăn thử và phát hiện bưởi da xanh có nhiều đặc tính độc đáo.

Đến khi thị trường chấp nhận, anh Hưng liền đặt hàng nông dân sản xuất. Không dừng lại ở thị trường trong nước, anh Hưng còn tìm cách đưa trái bưởi da xanh ra nước ngoài. Năm 2007, Hương Miền Tây xuất bưởi sang Đức, Canada, Ukraina... Các đối tác ở châu Âu, châu Á cũng đặt hàng tiêu thụ bưởi da xanh.

Nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, Hương Miền Tây đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý đóng gói và bảo quản bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tiếp sức cho anh, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam hỗ trợ xây dựng dây chuyền sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh Bến Tre cũng hỗ trợ một phần kinh phí trong tổng số 7 tỷ đồng để xây dựng nhà máy. “Hiện công suất của nhà máy là 30 tấn/ngày. Chúng tôi đang mở rộng, dự kiến năm sau sẽ nâng công suất lên gấp đôi” - anh Hưng nói.

Vươn ra thế giới

Ông Bảy Minh - Tổ phó Tổ hợp tác Sản xuất bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, Bến Tre) kể: “Cách đây 10 năm, chúng tôi chỉ cần mỗi ký bưởi bán được 0,5USD là mừng. Không ngờ thị trường chấp nhận, giá bưởi tăng dần vượt gấp đôi, gấp 3 con số chúng tôi mơ ước. Hiện bưởi loại 1 có giá 32.000 đồng/kg, bưởi loại 2 giá 26.000 đồng/kg. Với giá này, nhà vườn sống khỏe”. Ông Minh cho biết, gần 30ha bưởi của Tổ hợp tác Phú Thành đã đạt chuẩn VietGAP. Kề bên, Tổ hợp tác Sản xuất bưởi da xanh Hòa Nghĩa cũng vừa được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP.

Có nhiều đóng góp nâng cao giá trị trái bưởi da xanh, tại Đại hội thành lập Hiệp hội Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre diễn ra tháng 2.2012, anh Đàm Văn Hưng đã được tín nhiệm làm Phó Chủ tịch Hiệp Hội nhiệm kỳ 2011-2015.

Theo ông Võ Thanh Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Bến Tre, hiện Hương Miền Tây đang tham gia Dự án “Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận GlobalGAP cho sản phẩm bưởi da xanh TP. Bến Tre”.

Dự kiến, trong quý 1 năm 2013 có gần 30ha bưởi da xanh đạt chứng nhận GlobalGAP. Hiện cơ sở Hương Miền Tây đã cử 4 nhân viên kỹ thuật tham gia các lớp huấn luyện để kiện toàn hệ thống quản lý đạt chuẩn. Ông Hồng cho biết, tham gia dự án này, Hương Miền Tây có trách nhiệm chịu 50% chi phí tái chứng nhận GlobalGAP lần 2, 75% chi phí cho lần 3.

Anh Hưng cho biết: “Bưởi da xanh Bến Tre hiện không đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, với đà phát triển như hiện nay thì sắp tới nguồn cung sẽ rất dồi dào, do đó việc xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn GlobalGAP là bước chuẩn bị cần thiết để trái bưởi Bến Tre vươn ra thế giới”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem