Miền tây
-
Hiện nay, hệ thống các cống ngăn mặn trên địa bàn huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã đóng ngăn mặn dẫn đến mực nước kênh nội đồng xuống thấp. Để bảo vệ diện tích cây ăn trái, nông dân các xã hệ ngọt hóa Gò Công chủ động thực hiện bơm chuyền nước từ các tuyến kênh cấp 1 vào kênh nội đồng để phục vụ tưới tiêu.
-
Mùa nắng nóng, cũng là lúc cây me nước cho trái, mà người dân miền Tây thường gọi là cây keo gai. Đây là loại cây dại mọc hoang trong thiên nhiên đã từng gắn bó một thời về niềm ký ước của bao trẻ thơ vùng thôn quê.
-
Mương chứa nước dù rất sâu nhưng đã cạn từ lâu, đất nứt nẻ ngang dọc, cây cháy khô héo - đó là cảnh tượng hiện nay ở nhiều vùng trồng chanh, cây ăn trái của một số huyện tại Long An.
-
Giá sầu riêng đầu tháng 4 cao chót vót từ 120.000-210.000 đồng/kg (tùy loại), giúp nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng ở miền Tây trúng đậm. Tuy nhiên, việc phát triển ào ạt kéo theo nhiều nỗi lo, nhất là chất lượng khi mới đây phía Trung Quốc cảnh báo 30 lô sầu riêng của Việt Nam bị nhiễm kim loại nặng (cadimi) vượt quy định...
-
Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang, theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn, mưa đầu mùa dự báo sẽ xuất hiện vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024.
-
Cùng với công cuộc khai hoang mở cõi, vượt lên những thách thức đầy khắc nghiệt của thiên nhiên, đã tạo cho người dân miền Tây Nam Bộ sự rộng rãi và hào sảng nhưng vẫn chứa đựng sự sâu sắc trong tính cách dành dụm lo xa…
-
Cứ vào thời gian này, ở miền Tây, hàng trăm người, cả người lớn, trẻ em, đều đi thả diều vào mỗi buổi chiều. Người miền Tây hay gọi, đó là mùa thả diều. Những cánh diều đủ mầu sắc, như mang theo những ước mơ và ký ức tuổi thơ bay vút tận trời xanh
-
Món canh thanh mát, giải nhiệt và giúp bữa cơm thơm ngon hơn. Bên cạnh những món canh quen thuộc cũng có những món canh lạ lẫm từ tên gọi cũng như cách chế biến khiến thực khách tò mò muốn thưởng thức ngay…
-
Xã Núi Tượng (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có hơn 50% dân số là người miền Tây Nam Bộ di dân về lập nghiệp.
-
Đặc sản miền Tây khiến người ta tò mò, sao ăn mắm sống với trái bần chua lại ngon "lợi hại" đến vậy?
Ở miền Tây, trong các loại mắm sống, nhất là mắm cá nước ngọt, mắm sặc được coi là “món độc” với dân nhậu. Ngoài bí đao non, xoài, cóc chua ăn với mắm sặc cũng rất đã thì con mắm sặc ăn với bần chua lại là món ngon lợi hại...