Chủ đề nóng

Doanh nghiệp đang thống kê chứng cứ để khởi kiện Vinastas

Mai Khuê Thứ tư, ngày 26/10/2016 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 26.10, ông Đỗ Hữu Việt – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang cho biết, Hiệp hội đã tổ chức cuộc họp và đề nghị các hội viên là các công ty, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống thống kê các chứng cứ chứng minh thiệt hại hữu hình và vô hình để khởi kiện VINASTAS, hiện đã có một số hội viên nộp báo cáo…
Bình luận 0

Ông Đỗ Hữu Việt cho biết thêm, thiệt hại hữu hình thì có thể đong đếm được nhưng các thiệt hại vô hình và âm ỉ rất khó thống kê và không thể kể hết.

Hiện tại dù các siêu thị đã đưa các sản phẩm của các thương hiệu nước mắm truyền thống lên kệ nhưng vẫn chưa thể như trước, lượng khách hàng giảm sút trầm trọng. “Truyền thông đã đính chính, chính phủ và các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng phải tham gia kinh doanh mới thấy rõ sự ảnh hưởng khủng khiếp vẫn dai dẳng đeo bám gây thiệt hại rất lớn, tôi nghĩ độ trễ của thị trường sẽ kéo dài ít nhất hết năm nay.

Khách hàng đã trở lại với nước mắm truyền thống 584

Có bao nhiêu người đọc báo, nghe đài, xem truyền hình để biết thông tin ban đầu là không chính xác? Trong khi, người ta đã rải không biết bao nhiêu giấy in thông báo “bôi nhọ” nước mắm truyền thống kèm thông báo không chính xác của VINASTAS .

Có thể nói, các doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống vẫn chưa hết hoảng loạn trong sự cố này. Và mùa cá  Bắc ở miền Trung đang cận kề, tôi đang lo các doanh nghiệp, cơ sở nước mắm truyền thống sẽ ngưng mua cá nguyên liệu và cá của ngư dân đánh bắt về sẽ khó tiêu thụ. Với sản lượng nước mắm hiện nay, riêng Nha Trang mỗi năm đã tiêu thụ hơn 12.000 tấn cá của ngư dân, thì rõ ràng việc ngưng nhập nguyên liệu tiếp tục sản xuất sẽ ảnh hướng rất lớn cho như dân…” – Ông Đỗ Hữu Việt nói.

Cũng theo ông Đỗ Hữu Việt, qua cuộc khủng hoảng lần này, các hội viên của Hiệp hội nước mắm Nha Trang đã thấy rõ tầm quan trọng của những việc mà từ trước đến nay các công ty, cở sở nước mắm truyền thống chưa quan tâm.

“Hiệp hội đang động viện, thuyết phục hội viên bình tĩnh tìm mọi cách trấn an người tiêu dùng, đây là công việc phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và xác định là sẽ rất lâu mới lấy lại được niềm tin của khách hàng như trước đây.

Đặc biệt là hiệp hội hướng dẫn cho các hội viên biết thêm về kỹ năng xử lý khủng hoàng truyền thông thế nào, chứ lâu nay hội viên chưa bao giờ quan tâm đến vấn đề này. Và quan trọng là củng cố sản xuất cho ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, bao bì hợp với thị hiếu người tiêu dùng và tiếp tục chú trọng xây dựng thương hiệu.

Còn ông Trần Trọng Thanh – Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phẩm 584 (Khánh Hòa) cho biết, là một thành viên của hiệp hội nước mắm Nha Trang, công ty đang tiến hành thống kê thiệt hại để cùng tham gia khởi kiện.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, trong cuộc họp do Hiệp hội Thủy sản Việt Nam VASEP vừa tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, đã thống nhất là sẽ thành liên hiệp hội nước mắm Việt nam và tất cả các thành viên liên hiệp hội sẽ cùng thống kê thiệt hại để khởi kiện VINASTAS trong thời gian tới. Công ty cũng đã yêu cầu kiểm định và được công nhận không có asen vô cơ trong tất cả các sản phẩm của nước mắm truyền thống 584.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Khánh hòa, hiện nay cả tỉnh có 62 cơ sở sản xuất nước mắm, đáp ứng đầy đủ quy định về sản xuất. Trong đó, khoảng 20 đơn vị có thương hiệu riêng, còn lại đa số sản xuất để bán cho các công ty làm nước mắm công nghiệp. Hàng năm, riêng Nha Trang sản xuất khoảng 15 triệu lít nước mắm loại 1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem