Chủ đề nóng

Doanh nghiệp địa ốc xoay sở bám trụ trong thị trường BĐS đầy biến động

Văn Dũng Thứ tư, ngày 25/12/2019 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn, các dự án bị tắc nghẽn pháp lý, nguồn cung mới không có, sức mua giảm sút... Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay xở để bám trụ được trong bối cảnh khó khăn này.
Bình luận 0

Một năm bộn bề khó khăn

Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm 2019, đây là 1 năm đầy khó khăn, biến động của thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp địa ốc kinh doanh thua lỗ, khó khăn về mặt tài chính. Nguyên nhân một phần do thủ tục hành chính và chủ trương kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép dự án mới, thời gian hoàn thành hồ sơ dự án bị tắc nghẽn. Trong khi đó, lãi suất vay vốn ngân hàng bị ràng buộc, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án. 

Việc sụt giảm nguồn cung ở nhiều phân khúc của thị trường bất động sản đã tác động lớn đến nguồn thu ngân sách và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp. Nặng nề nhất là các doanh nghiệp địa ốc còn yếu, thiếu và hạn chế về tiềm lực tài chính. Nhiều doanh nghiệp rơi vào thế rủi ro, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường, nhân viên lao đao phải tìm cách nhảy việc.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM, thủ tục hành chính liên quan đến việc giao đất, xây dựng, quy hoạch…. thực hiện mất từ 2-3 năm. Nên nhiều dự án khó khăn trong khâu tiếp cận vấn đề đất đai và triển khai chậm tiến độ; làm tăng chi phí đầu tư, giảm năng lực cạnh tranh của công ty. 

Điều này đang kéo dài, tạo gánh nặng và làm cạn vốn doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, sự khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà đất leo thang, khách hàng có nhu cầu ở thực cũng khó tiếp cận dự án hơn. 

Nhiều doanh nghiệp địa ốc phải tìm đủ cách xoay xở để bám trụ với thị trường BĐS đầy khó khăn. Ảnh: V.D

Câu chuyện khó khăn của doanh nghiệp địa ốc được nhắc rất nhiều ở giai đoạn này. Bản thân các doanh nghiệp đang chờ những tháo gỡ, hỗ trợ từ chính sách để có dự án ra thị trường. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất, dự án nhưng để đưa sản phẩm ra được thị trường còn phải vướng nhiều thứ.

Đại diện các lãnh đạo ban ngành đã tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp và phản hồi, sẽ hỗ trợ nới lỏng về mặt cơ chế cấp phép dự án, để tạo niềm tin cho doanh nghiệp lẫn người mua. Không thể phủ nhận, hiện nay, thị trường bất động sản ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. 

Theo đó, cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS cũng được đánh giá cao hơn. Những thay đổi tích cực về diện mạo đô thị, về khả năng đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân; sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng du lịch, dịch vụ thương mại, văn phòng; hạ tầng khu công nghiệp…đều có sự đóng góp lớn của cộng đồng các doanh nghiệp này. 

Doanh nghiệp địa ốc xoay xở để bám trụ với thị trường

Theo các doanh nghiệp, thực tế thị trường đang nhiều khó khăn bủa vây, để bám trụ được, bản thân các doanh nghiệp đã phải chủ động, xoay xở ; hay nói cách khác là "chòi đạp", "tự bơi" để không bị “đánh bật” khỏi thị trường bất động sản.v.v...

Trước việc quỹ đất tại TP. HCM khan hiếm, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã “mở rộng” địa bàn, tìm đến các vùng lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai để tìm quỹ đất, cải thiện việc thiếu hụt sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Tạo – Phó TGĐ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Nam Dương cho biết, trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh tìm kiếm nguồn vốn, doanh nghiệp cũng đang chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nội bộ, hỗ trợ nhân sự mới. Cũng như kiểm tra nâng cao trình độ nhân sự cũ, để nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chủ đạo. Đây cũng là cách “ứng phó” với tình hình biến động nhân sự trong tổ chức - yếu tố quyết định rất nhiều đến sự bền vững của một doanh nghiệp địa ốc.

“Thực sự có những thời điểm muốn buông xuôi, dừng lại vì thị trường quá khó khăn. Nhưng lại nghĩ đến những người anh em đã cùng mình gầy dựng doanh nghiệp nên tiếp tục chiến đấu. Suốt thời gian dài sản phẩm đất nền khó bán sau dư chấn của địa ốc Alibaba và Angel Lina khiến các nhân viên môi giới của công ty phải chật vật với cuộc sống. Ban lãnh đạo công ty đã phải huy động các nguồn lực để chi trả lương, thưởng cho anh em công ty đồng thời chia sẻ khó khăn để họ cảm thông trước bối cảnh thị trường khó khăn chung” - ông Tạo nói.

Theo ghi nhận, không chỉ các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ xoay xở để trụ vững trên thị trường, các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh cũng chủ động tìm kiếm sản phẩm ở các khu vực tỉnh để tiếp tục nuôi quân, phát triển doanh nghiệp đường dài. Theo chia sẻ của một số “ông lớn” bất động sản, xu hướng dạt về tỉnh lân cận để tìm quỹ đất trong suốt thời gian qua cũng là cách để đối phó với khó khăn và trụ vững trên thị trường trong dài hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem