Chủ đề nóng

Doanh nghiệp làm dự án 8B Lê Trực tố MBB xúc phạm dẫn tới phá sản

Thế Anh Thứ tư, ngày 29/05/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP tích hợp hệ thống CTS vừa mới gửi văn bản cầu cứu tới toà án nhân dân quận Đống Đa, TP.Hà Nội về việc kiến nghị hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình hợp tác tài chính ngân hàng và xử lý tài sản đảm bảo. Trong đó, Công ty CTS “tố” bị ngân hàng Quân đội (MBB) o ép dẫn tới phá sản.
Bình luận 0

Cụ thể, năm 2014 Công ty CTS có nhận Tổng thầu thi công lắp đặt hệ thống cơ điện cho dự án 8B Lê Trực của chủ đầu tư Công ty CP May Lê Trực thuộc Tập đoàn Kinh Đô với tổng giá trị hợp đồng khoảng 100 tỷ đồng.

Để thi công được gói thấu này, trong quá trình thực hiện ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) có phát hành cho CTS bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng đồng thời có tài trợ cho chúng tôi vay 4.100.000.000 đông, hình thức cho vay là sử dựng quyền đòi nợ từ dự án và các tài sản khác của doanh nghiệp. Ước tính đến thời điểm hiện tại theo định giá của AMC là khoảng 9 tỷ đồng.

Ngân hàng MB bị tố bôi nhọ, xúc phạm doanh nghiệp dẫn tới phá sản.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do công trình 8B Lê Trực vi phạm trật tự xây dựng bị các cấp chính quyền thực hiện cưỡng chế vi phạm và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành quá trình xử  lý vi phạm để công trình đưa vào quá trình sử dụng.

Do nguyên nhân công trình vi phạm như vậy, nhà thầu rất khó khăn trong khâu nghiệm thu thanh toán, đồng thời tại thời điểm đó ngân hàng Quân Đội đã dừng toàn bộ các khoản tài trợ tín dụng đã kí với nhà thầu và không đồng ý gia hạn nghĩa vụ bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng cho dự án.

Công ty CTS cho rằng, đơn vị làm ăn rất nghiêm túc và có quá trình hợp tác 5 năm với MBB chi nhánh Điện Biên Phủ và cũng được chủ đầu tư Kinh Đô giao thêm nhiều gói thầu khác.

Tuy nhiên, đúng thời điểm khó khăn đó MBB đã đẩy Công ty CTS vào tình thế cực kì khó khăn, hồ sơ thanh toán không nghiệm thu được vì hết hiệu lực bảo lãnh, ngân hàng không tài trợ như cam kết để thúc đẩy hoàn thiện dự án, chủ đầu tư phát hành công văn thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh 20 tỷ, không hoàn thiện được hồ sơ thanh toán,...

Theo ông Phạm Xuân Sự, Chủ tịch HĐQT Công ty CTS: “Tất cả yếu tố trên đã dẫn tới việc chúng tôi nợ xấu, không thu hồi được vốn để trả tiền nhân công, vật tư, công ty rơi vào tình trạng phá sản, không đủ sức hoạt động. Trong thời gian đó ngân hàng vẫn tính lãi nợ quá hạn của chúng tôi”.

“Đến thời điểm hiện tại đơn vị xử lý nợ của ngân hàng đã làm việc với chúng tôi và mặc dù chúng tôi đã thanh toán 1,2 tỷ đồng cho khoản nợ nhưng bên phía ngân hàng MB vẫn không có văn bản trả lời bên tôi rõ ràng công nợ là bao nhiêu, hình thức hoạt động như thế nào, trách nhiệm và nghĩa vụ của 2 bên trong quá trình hợp tác (chúng tôi rất nhiều lần gửi công văn đề nghị)”, ông Phạm Xuân Sự bày tỏ.

Ông Phạm Xuân Sự cho biết, bên phía ngân hàng MB tìm mọi cách bôi nhọ và xúc phạm quyền của các chủ tài sản, chủ doanh nghiệp trong khi đó công ty chúng tôi lầm vào hoàn cảnh này phần lớn là do phía ngân hàng MB vô trách nhiệm đối với đối tác, khách hàng.

Để làm rõ những nội dung của Công ty CTS gửi tới toà án nhân dân quận Đống Đa, PV Dân Việt đã liên hệ tới đại diện ngân hàng MB nhưng chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn, đơn vị đang tổng hợp các thông tin về vụ việc, nội dung cụ thể gửi qua mail cho đại diện ngân hàng. Sau đó, phía ngân hàng sẽ phản hồi lại. PV đã gửi nội dung làm việc theo yêu cầu của đại diện ngân hàng MB, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem