Chủ đề nóng

Doanh nghiệp tiếc nuối nhìn cơ hội phục hồi sản xuất trôi qua vì... thiếu lao động

Quốc Hải - Phương Uyên Chủ nhật, ngày 09/01/2022 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tốc độ phục hồi kinh tế nhanh và mạnh mẽ như hiện nay, TP.HCM đang cần số lượng nhân lực rất lớn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, dù đơn hàng dồn dập đến nhưng DN không dám nhận do thiếu lao động, rơi vào tình trạng "lực bất tòng tâm" nhìn cơ hội phục hồi sản xuất trôi qua…
Bình luận 0
Doanh nghiệp tiếc nuối nhìn cơ hội phục hồi sản xuất trôi qua vì... thiếu lao động - Ảnh 1.

Các DN dệt may đang thiếu nhiều lao động cho các đơn hàng xuất khẩu đầu năm mới... - Ảnh: Quốc Hải

Vì lượng đơn hàng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu cuối năm tăng cao nên Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT), tại Q.Bình Tân hiện đang cần tuyển khoảng 100 lao động thời vụ để làm đơn hàng Tết. Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua, nhà máy của DN này ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân không thể tuyển được người.

Khó tuyển lao động dù đã… "trải thảm"

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc APT cho biết, vào dịp cuối năm DN thường tuyển một số lao động thời vụ từ các tỉnh miền Tây hoặc sinh viên để tăng công suất, kịp giao hàng cho đối tác.

"Mọi năm vào thời điểm này, DN dễ đàng tuyển được lao động thời vụ, nhưng năm nay lại khá khó khăn. DN đã liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm quận, thành phố nhờ giới thiệu lao động, đăng tin tuyển nhân sự lên mạng xã hội, các trang tuyển dụng, bố trí người nhận hồ sơ trực tiếp ở cổng Công ty nhưng vẫn chưa tuyển đủ", ông Dũng nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Dũng, để thu hút người lao động, DN quyết định tăng lương, thu nhập cơ bản của lao động mới lên hơn 8 triệu đồng/tháng nhưng vẫn không tuyển được người…

Đại diện Công Ty CP may mặc Dony (H.Bình Chánh), cũng cho biết DN đang có nhiều đơn hàng xuất khẩu nhưng vẫn rất thiếu nhiều lao động.

"Do DN mới mở thêm 2 chuyền để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu nhưng lực lượng lao động mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu", đại diện Dony, chia sẻ.

Doanh nghiệp tiếc nuối nhìn cơ hội phục hồi sản xuất trôi qua vì... thiếu lao động - Ảnh 2.

Để kịp thời đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, các DN đang gấp rút tuyển lao động... - Ảnh: DNCC

Lượng đơn hàng tết của Công ty CP Sài Gòn Food (H. Bình Chánh), năm nay sẽ vào khoảng 3.000 tấn, tăng 2% so với mùa Tết năm ngoái.

Tuy nhiên, hiện việc thiếu lao động đang khiến đơn vị này đau đầu dù DN đã có nhiều chính sách phúc lợi để động viên, như thưởng Tết 2 tháng lương (khoảng 15 triệu đồng), chế độ thâm niên, trả tiền phép năm, tổ chức xe đưa đón về quê ăn Tết… nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn…

"Hiện trung tâm có khoảng hơn 3.000 đầu việc mà các DN có nhu cầu tuyển dụng đang chờ sinh viên, nhưng đến nay lượng sinh viên đến tìm việc khá ít, dù có nơi trả mức lương khá cao, tới 50.000 đồng/giờ…" - ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM, thông tin.

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (H. Bình Chánh) cũng cần tuyển hơn 500 công nhân làm đơn hàng cuối năm và mở rộng quy mô nhà xưởng, nhưng sau gần 3 tháng đăng tin tuyển dụng vẫn chưa đủ số lượng.

Đại diện Công ty Cholimex thông tin, để thu hút lao động DN đã điều chỉnh cách tính lương. Lao động học việc sẽ được đảm bảo thu nhập ít nhất là 6 triệu đồng/tháng, nếu làm tốt sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, dù đã đăng tin tuyển dụng tại nhà máy, nhờ sự giới thiệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM và tham gia các sàn việc làm trực tuyến do các tỉnh tổ chức, nhưng đến nay DN vẫn không tuyển đủ lao động.

Doanh nghiệp tiếc nuối nhìn cơ hội phục hồi sản xuất trôi qua vì... thiếu lao động - Ảnh 4.

Để hút lao động, các DN "trải thảm"với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn...- Ảnh: DNCC

"Với các lao động ở tỉnh, DN cam kết hỗ trợ chi phí đi lại, tổ chức xe đưa đón, trả tiền xét nghiệm, có nhà tập thể cho công nhân. Với người có tay nghề, kinh nghiệm làm việc thì thu nhập mỗi tháng khoảng 13 triệu đồng. Nhiều chính sách đãi ngộ như vậy nhưng đến nay DN vẫn chưa tuyển đủ…", đại diện Cholimex, nêu thực tế.

Trước tết, các DN tại TP.HCM cần tới 30.000 lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM, dự kiến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các DN trên địa bàn thành phố cần tuyển khoảng 30.000 lao động và từ khoảng 75.000 lao động sau Tết.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề có xu hướng tăng trong các ngành: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng; vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng; kinh doanh - bán hàng; marketing; tư vấn - chăm sóc khách hàng; du lịch; khách sạn... Nhu cầu nhân lực ở trình độ đại học chiếm 21%, cao đẳng chiếm 18%, trung cấp chiếm 22%, sơ cấp chiếm 25% và lao động chưa qua đào tạo chiếm 14%.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội, các DN hầu như đã khôi phục sản xuất và đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động để hoàn thành đơn hàng dịp cuối năm. Do đó, trước Tết Nguyên đán, tổng cầu của các DN cần khoảng 30.000 lao động phổ thông và có tay nghề.

Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán sẽ có một bộ phận lao động về quê, có người trở lại muộn hoặc không quay lại thành phố nên dự kiến sau Tết, các DN cần khoảng 70.000 - 75.000 lao động (khoảng 30% lao động tay nghề), bù vào sự thiếu hụt nói trên.

Trong khi đó, theo báo cáo "Thực trạng lao động phổ thông hậu Covid-19 và giải pháp tuyển dụng trong bình thường mới" vừa được website vieclamtot.com công bố cho thấy, 58% mong muốn quay lại các thành phố lớn làm việc vì thích nhịp sống sôi động, điều kiện sinh hoạt và thu nhập tốt hơn. Trong khi đó, 42% NLĐ được hỏi cho biết không muốn quay lại hoặc không cân nhắc vì muốn… "tìm kiếm cơ hội làm việc tại địa phương hoặc làm nghề tự do".

Báo cáo này cũng nhận định, trong tình hình hiện tại, người lao động còn lo ngại về dịch Covid-19, muốn đợi thời điểm an toàn để quay lại làm việc hoặc chờ sau Tết âm lịch.

Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM (Famil), vừa đưa ra 2 kịch bản của thị trường lao động thành phố tùy vào diễn biến của dịch Covid-19.

Cụ thể, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, các DN cần tuyển 280.000 - 310.000 lao động. Trong đó, nhu cầu nhân lực của quý I/2022 là gần 87.000 người, con số này ở quý II trên 72.000; quý III gần 74.000 và quý IV khoảng 77.000.

Trong trường hợp dịch vẫn phức tạp, nhu cầu nhân lực của thành phố khoảng 255.000 – 280.000 người. Trong đó, cao nhất là quý I/2021 với trên 78.000 lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem