Chủ đề nóng

Doanh nghiệp trúng mỏ cát gần 3.000 tỷ đồng nhưng muốn xin lại tiền cọc, Bộ Tư pháp phản hồi thế nào?

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 22/10/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 22/10, liên quan đến thông tin doanh nghiệp trúng mỏ cát gần 3.000 tỷ đồng ở An Giang muốn xin lại tiền cọc, Bộ Tư pháp đã có những thông tin phản hồi về sự việc.
Bình luận 0

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp - cho biết đã nhận được phản ánh liên quan đến việc doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát gần 3.000 tỷ đồng nhưng lại đang muốn "xin lại tiền cọc" nếu tỉnh An Giang không cho giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thông tin, đây là cuộc đấu giá đã hoàn thành và chuyển sang trách nhiệm của người có tài sản là UBND tỉnh An Giang. Giá khởi điểm của mỏ cát chỉ là 7,2 tỷ đồng nhưng người ta đã trả giá rất cao, lên tới gần 3.000 tỷ đồng, tăng 390 lần.

DN trúng mỏ cát gần 3 nghìn tỷ nhưng muốn xin lại tiền cọc, Bộ Tư pháp phản hồi thế nào? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Mai cho biết, nếu bỏ kết quả trúng thầu mỏ cát, doanh nghiệp có thể sẽ không được hoàn trả tiền đặt trước. (Ảnh: NH)

"Vậy thì sẽ xử lý thế nào khi doanh nghiệp không khai thác mà lại xin trả lại tiền đặt cọc?" - Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Mai nêu vấn đề.

Bộ luật Dân sự và Nghị định số 22/2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đã quy định rất rõ về việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản, quy định về việc không trả lại tiền đặt trước nếu tổ chức trúng đấu giá không thực hiện quyền khai thác khoáng sản và quyền cấp phép thăm dò.

Vì thế, nếu huỷ bỏ kết quả trúng thầu, doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả tiền đặt trước nếu thuộc vào trường hợp quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 6 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Ngoài ra, đơn vị trúng đấu giá này sẽ không được tham gia bất kỳ phiên đấu giá nào trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá mỏ cát này theo quy định tại khoản 3, Điều 8 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Theo lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp, chế tài và cách thức xử lý việc này đã có đầy đủ.

"Quả bóng thuộc về UBND tỉnh An Giang xử lý như thế nào theo đúng quy định" - bà Mai nói.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp khẳng định, cơ quan này rất quan tâm tới vụ việc, bởi có thể trở thành tiền lệ xấu, huỷ đấu giá nhiều lần dẫn tới việc cơ quan nhà nước phải bán chỉ định với tài sản công.

Điều này có thể dẫn tới nguy cơ bán chỉ định theo giá khởi điểm, không có sự cạnh tranh trong đấu giá và cuối cùng dẫn tới nguy cơ thất thoát tài sản có thể xảy ra nếu không có sự cạnh tranh, đấu giá công khai minh bạch.

DN trúng mỏ cát gần 3 nghìn tỷ nhưng muốn xin lại tiền cọc, Bộ Tư pháp phản hồi thế nào? - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Tư pháp thông tin, bỏ kết quả trúng thầu mỏ cát, doanh nghiệp có thể bị “cấm” tham gia đấu giá trong 1 năm. (Ảnh: Lục Tùng)

Bà Mai thông tin, đơn vị đã có rất nhiều văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền, UBND các cấp khi đưa tài sản ra đấu giá phải thuê tổ chức định giá, xác định đúng giá trị tài sản thì mới bán được đúng theo nhu cầu của người tham gia đấu giá.

Ở diễn biến trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang thông tin, với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác cát lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, Công ty T-S.Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng trước khi được UBND tỉnh này cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Số tiền còn lại, Công ty T-S. Home sẽ nộp trong 4 năm, mỗi năm phải nộp số tiền tạm tính là hơn 667 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý, phía công ty trên đề xuất cho nộp tiền trúng đấu giá lần đầu là 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác. Số tiền 90 tỷ đồng sẽ được nộp trong năm đầu tiên khai thác.

Nếu UBND tỉnh An Giang không chấp thuận đề xuất này, Công ty T-S.Home xin nhận lại tiền đặt cọc sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem