Chủ đề nóng

Doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất sau Tết, người lao động hào hứng

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 17/02/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau Tết Nguyên đán doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất do lượng đơn hàng nhiều. Các nhân công của những doanh nghiệp này hào hứng khi được tăng ca, kiếm thêm thu nhập…
Bình luận 0
Doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất sau Tết, người lao động hào hứng
Nhân viên Công ty TNHH chuyên sản xuất ghế đệm sofa Thành Long hào hứng khi được tăng ca làm việc sau Tết. Ảnh: Chinh Hoàng

Người lao động hăng hái tăng ca

"Sau Tết công ty tôi nhận được khá nhiều đơn hàng, anh em cùng nhau thay phiên chạy, thậm chí tăng ca đến hơn 10h đêm. Mặc dù vất vả nhưng tôi nhận thấy nhân viên của mình hăng hái lao động vì có thêm khoản thu nhập ngoài giờ làm chính", ông Phan Xuân Minh (Giám đốc Công ty TNHH cơ điện lạnh Thuận Phát, quận Tân Phú, TP.HCM) trò chuyện với phóng viên.

Doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất sau Tết, người lao động hào hứng - Ảnh 1.

Ông Phan Xuân Minh trong một lần cùng nhân viên của mình thi công lắp đặt máy lạnh tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: NVCC

Công ty của ông Minh có 60 nhân viên trong đó có 20 người làm việc ở văn phòng gồm các khâu: Thiết kế bản vẻ, kế toán, nhân viên kinh doanh… và 40 người thợ, phụ.

Ông Minh nói, khoảng thời gian trước Tết và cho đến bây giờ công ty của ông duy trì công việc khá ổn định nhờ vào các công trình, dự án lớn ở các tỉnh. Ngoài ra, nhu cầu sửa chữa, thay mới máy lạnh ở thị trường TP.HCM rất lớn. Chính vì thế, những đơn đặt hàng của công ty ông trong thời gian này phải tăng ca liên tục kịp hoàn thành tiến độ cho khách hàng.

Anh Nguyễn Mậu Vương (nhân viên công ty ông Minh) cho biết, anh đã làm việc ở công ty này được gần 10 năm. Khoảng thời gian sau Tết khối lượng công việc phải giải quyết nhiều do những công trình đã nhận trước đó chưa giải quyết xong.

Ngoài những công trình, dự án lớn công ty đã và đang thực hiện, công ty còn nhận thêm các đơn hàng mới từ nhà người dân. Khối lượng công việc tăng gấp đôi so với những tháng trước đó. Chính vì thế anh Vương cùng với các nhân công khác phải tăng ca liên tục để kịp tiến độ bàn giao. 

"Anh em chúng tôi còn lo không được tăng ca, chứ công việc nhiều như thế chúng tôi thấy mừng, hăng hái vì kiếm thêm được khoản tiền, bù lại những tháng nghỉ vì dịch Covid-19", anh Vương chia sẻ.

Đồng nghiệp với anh Vương, anh Đào Minh Trí cho hay, anh rất phấn khích khi công việc sau Tết lại thuận lợi như vậy. Mặc dù khá vất vả trong nghề kỹ thuật điện lạnh này, nhưng đối với anh có việc làm đều đặn, có tăng ca ở thời buổi dịch bệnh khó khăn là điều may mắn.

Doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất sau Tết, người lao động hào hứng - Ảnh 3.

Anh Đỗ Thạnh (nhân viên lắp ráp ghế sofa Công ty TNHH Thành Long) cho biết mấy ngày nay anh phải liên tục tăng ca do sau Tết đơn đặt hàng nhiều mà lượng nhân công lại thiếu hụt Ảnh: Chinh Hoàng.

Tại Công ty TNHH chuyên sản xuất ghế đệm sofa Thành Long có khoảng 150 nhân công làm việc tại hai xưởng sản xuất đều đóng trên địa bàn quận Tân Bình, TP.HCM.

Theo đại diện của công ty này, trước và sau Tết, số lượng nhân công tỉ lệ nghịch với đơn đặt hàng của khách. Chính vì thế việc ùn ứ trể nãi công việc là điều khó tránh khỏi. "Sau Tết đơn đặt hàng tăng nhanh, nhân viên của công ty phải tăng ca 100%. Thậm chí tôi phải xắn tay áo vào làm luôn để giải quyết công việc một cách nhanh chóng", vị đại diện này cho hay.

Anh Đỗ Thạnh (nhân viên lắp ráp ghế sofa) của công ty này cho biết, mấy ngày gần đâymanh phải liên tục tăng ca để giải quyết những công trình chưa hoàn thiện trước Tết. Đồng thời sau Tết đơn đặt hàng nhiều với lượng nhân công thiếu hụt, anh cùng đồng nghiệp phải làm việc có khi nữa đêm mới về đến nhà. Anh Thạnh bộc bạch: "Vất vả vậy đó, nhưng chúng tôi lại kiếm thêm được một ít để dành để lỡ sau này có đau ốm còn có cái để lo".

Thưởng nóng, tạo động lực cho nhân viên

Doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn TP.HCM tăng tốc sản xuất sau Tết, người lao động hào hứng - Ảnh 4.

Ngoài khoản tiền hỗ trợ tăng ca theo quy định, ông Cao Long (Giám đốc Công ty TNHH chuyên sản xuất ghế đệm sofa Thành Long) khẳng định: Khoản lương, thưởng Tết hỗ trợ lì xì ngày đầu năm, các chính sách cho người lao động công ty rất đảm bảo chặt chẻ. Ảnh: Chinh Hoàng

Cũng theo ông Phan Xuân Minh (Giám đốc Công ty TNHH cơ điện lạnh Thuận Phát, quận Tân Phú, TP.HCM), ngoài các khoản tiền hỗ trợ tăng ca cho nhân viên của mình, ông còn thưởng nóng tại chỗ sau khi hoàn thành các công trình lớn ở các tỉnh.

Ông chia sẻ rằng, việc thưởng nóng tại chỗ thường từ 500 đến 1 triệu đồng đối với nhân viên hoàn thành tốt các công việc được giao phụ trách nhằm động viên, khích lệ nhân viên nhiều hơn. Và đây cũng là một trong những cách để giữ chân người lao động.

Còn ông Cao Long (Giám đốc Công ty TNHH chuyên sản xuất ghế đệm sofa Thành Long) khẳng định: Khoản lương, thưởng Tết hỗ trợ lì xì ngày đầu năm, các chính sách cho người lao động công ty đảm bảo chặt chẻ. Chính vì thế, sau Tết, 100% người lao động của công ty ông đều quay trở lại đi làm, sớm ổn định với công việc.

Ông Long nói thêm, các khoản thưởng nóng cho nhân viên sẽ được đề ra theo các tiêu chí như: Tăng tốc sớm hoàn thiện công việc, không nề hà đùn đẩy nhau ở công trình, không cãi vã với khách hàng và điều ấn tượng nhất khách gọi luôn "dạ". Ông bảo: "Thưởng theo cách của tôi cũng là một trong những cách để rèn luyện nhân viên, tạo uy tín, sự tin tưởng của khách hàng dành cho cho công ty".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem