Chủ đề nóng

Doanh nghiệp xả thải khiến cá chết hàng loạt?

Duy Hậu Chủ nhật, ngày 21/08/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ngày qua, nước trên 2 dòng suối Đăk Gan và Ea Dier chuyển sang màu đen, hôi thối, cá chết hàng loạt. Nhận định ban đầu của UBND huyện Cư Jut (Đăk Nông), nguyên nhân do nước thải của Trung tâm heo giống thuộc 1 doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn cố tình xả ra môi trường. Tuy nhiên, phía DN không thừa nhận.
Bình luận 0

Suối đen kịt, cá chết trắng

Theo phản ánh của người dân tại xã Đăk Drông, huyện Cư Jut (Đăk Nông), kể từ ngày 13.8 đến nay, nguồn nước suối Ea Dier bỗng dưng đổi màu đen kịt, cá, tôm trên suối đồng loạt chết trắng. Theo ông Hồ Văn Thái (thôn 2), trong 2 ngày đầu xảy ra hiện tượng trên, nước suối vô cùng hôi thối, nổi bọt trắng xóa, cá dưới suối lờ đờ rồi chết hàng loạt. Đến ngày 15.8, khu vực xung quanh suối này còn ô nhiễm nặng hơn khi cá chết bắt đầu phân hủy. “Trong hôm đầu tiên, vào sáng sớm tôi đã thấy nhiều cá nhỏ chết, sau đó đến những con cá nặng cả ký, quẫy mạnh lên bờ, sau đó lờ đờ và chết”- ông Thái cho biết.

Trung tâm Heo giống cụ kỵ của Green Farm tại Cư Jut. Ảnh: D.H

Trước đó, ngày 16.8, huyện này đã cấp tốc ban hành văn bản gửi các xã bị có sông, suối bị ô nhiễm, yêu cầu hướng dẫn người dân không chăn thả gia súc, gia cầm gần lưu vực các sông, suối; không sử dụng nước sông, suối ô nhiễm trong sản xuất nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Ông Hoàng Xuân Quyền, tại thôn 3, cũng cho biết, sáng 13.8, trên đoạn suối chảy qua thôn dòng nước đen ngòm, hôi thối, cá chết nổi lềnh bềnh. Theo ông Quyền, nhiều hộ dân nơi đây chưa có giếng nước nên việc chăn nuôi cho gia súc, gia cầm vẫn chủ yếu dựa vào nguồn nước suối Ea Dier. Nếu cá dưới suối chết thì người dân sử dụng cũng rất lo âu.

Ông Ngô Bá Gôn - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Drông cho biết, đoàn kiểm tra của xã tận thấy nguồn nước suối Ea Dier suốt từ thôn 12 về đến thôn 3 của xã có màu đen đậm, bốc mùi hôi thối, có cá chết chưa rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo của UBND huyện Cư Jut, không chỉ suối Ea Dier mà cả suối Đăk Gan cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Tình trạng ô nhiễm này làm ảnh hưởng đến người dân tại 3 xã Đăk Drông, Cư Knia và Nam Dong, khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Vô tình hay cố ý?

Mặc dù đã qua nhiều ngày nhưng nguồn nước đầu nguồn suối Ea Dier vẫn đen kịt, hôi thối. Ảnh: D.H

Trước hiện tượng bất thường trên suối Ea Dier, ngày 16.8, Sở TNMT Đăk Nông, Phòng TNMT huyện Cư Jut cùng chính quyền địa phương đã kiểm tra, lấy mẫu nước để tìm hiểu nguyên nhân. Đoàn kiểm tra khẳng định nguyên nhân khiến màu nước suối đen bốc mùi hôi thối là do nước thải Trung tâm Heo giống hạt nhân cụ kỵ thuộc Trung tâm Heo giống của Công ty TNHH Green Farm Asia Cư Jut (gọi tắt là Green Farm, đóng tại xã Cư Knia, huyện Cư Jut) cố ý xả thải chưa qua xử lý đạt chuẩn ra môi trường.

Theo ghi nhận của Đoàn kiểm tra, quá trình xây dựng hệ thống nước thải, Green Farm đã đào mương nối từ hồ nước thải số 3 đến mương thoát nước mưa sẵn có trong khuôn viên để thải nước thải từ hồ số 3 ra ngoài môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, lưu lượng nước chảy vào hồ số 3 khoảng 70m3/ngày đêm. Do đó, Đoàn kiểm tra khẳng định, Green Farm đã cố ý xả thải ra môi trường khi nước thải chưa được xử lý.

Trong khi đó, Phía Green Farm không thừa nhận việc cố ý xả thải ra môi trường. Báo cáo của công ty này cho biết, hồ chứa nước thải số 3 không lót đáy chống thấm. Và tại hồ này đã xảy ra sự cố vỡ bờ làm nước thải chảy theo mương dẫn bằng đất ra ngoài hàng rào của công ty rồi tràn ra suối Ea Dier về hạ lưu khu vực xã Đăk Drông.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên, trước mắt, UBND huyện đề nghị Sở TNMT, UBND tỉnh Đăk Nông, yêu cầu phía Green Farm dừng ngay việc xả thải ra môi trường cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng; thực hiện các giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn môi trường theo đúng quy định; trường hợp đơn vị này cố tình vi phạm thì đề nghị UBND tỉnh tạm đình chỉ hoạt động; yêu cầu Trung tâm Heo giống hạt nhân cụ kỵ của Green Farm phối hợp với chính quyền địa phương các xã bị ảnh hưởng rà soát, xác định mức độ thiệt hại, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng. Trước đó, Đoàn kiểm tra của Sở TNMT cũng đã yêu cầu đơn vị này lấp mương nối từ hồ nước thải số 3 ra mương nước mưa; có biện pháp xử lý toàn bộ hồ nước thải số 3 sang các hồ khác có lót đáy chống thấm; lập báo cáo chi tiết về việc để nước thải chảy ra ngoài môi trường gửi về UBND tỉnh...

Để làm rõ việc có hay không hành vi cố ý xả thải ra môi trường của Green Farm, trong các ngày 17 và 18.8, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với đại diện công ty, nhưng không nhận được phản hồi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem