Doanh nhân Tp. HCM mua “hộ chiếu vàng” đảo Síp giá bao nhiêu?

Hồng Hương Thứ năm, ngày 27/08/2020 17:32 PM (GMT+7)
Ông Phạm Phú Quốc - đại biểu Quốc hội TP. HCM khóa XIV có tên trong danh sách người có hộ chiếu của Cyprus (Đảo Síp) đang thu hút sự chú ý trên truyền thông. Nhiều người tò mò hộ chiếu Đảo Síp đắt đỏ cỡ nào?
Bình luận 0

Mới đây, hãng thông tấn Al-Jazeera – đã đưa thông tin cho biết, Quốc đảo Síp (Cyprus) đang bán quyền công dân cho nhiều nhân vật chính trị, trong đó có một nhân vật ở TP.HCM và người này được nêu đích danh là "Pham Phu Quoc" – một doanh nhân, nhà chính trị ở TP.HCM, Việt Nam.

img

Người có hộ chiếu của Đảo Síp sẽ trở thành công dân EU

Người có hộ chiếu của Đảo Síp sẽ trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Được biết, mức giá để mua quyền công dân tại Quốc đảo Síp được bài báo nêu là khoảng 2,5 triệu USD (tương đương khoảng 58 tỷ đồng). Khoản tiền này gấp 3 lần doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 và bằng thu nhập 90 năm tích luỹ của cán bộ quản lý Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) – nơi ông Quốc làm Tổng giám đốc.

Nếu so với mức lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2020 của Công ty Tân Thuận (IPC) nơi ông Phạm Phú Quốc đang làm Tổng giám đốc, khoản tiền này chưa bằng 1/10 trong số hơn 660 tỷ lãi sau thuế nhưng lại gấp 3 lần doanh thu nửa đầu năm 2020 của doanh nghiệp.

Còn so với mức thu nhập bình quân khoảng trên 600 triệu đồng/năm (ước tính theo mức thu nhập 2 năm gần nhất 2018 và 2019) đối với với viên chức quản lý tại Công ty Tân Thuận (IPC), phải mất tới 90 năm mới "tích" được khoản tiền tương đương mức giá để mua "hộ chiếu vàng" Cyprus (Đảo Síp).

Trả lời trên báo giới, ông Quốc thừa nhận có quốc tịch đảo Síp vào năm 2018 và quốc tịch của ông do "gia đình bảo lãnh", đang tiến hành các thủ tục để báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

img

Ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch đảo Síp vào năm 2018

Trước đó, tháng 12/2019, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đã ra quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc về Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) giữ chức vụ Thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc với nhiệm kỳ 5 năm.

Dưới sự điều hành của ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận (IPC) lãi lớn trong nửa đầu năm 2020 dù doanh thu "lẹt đẹt".

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Công ty Tân Thuận, doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 dù chưa tới 20 tỷ đồng, giảm 10% nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này lại đạt gần 663 tỷ đồng, gấp 3,2 lần cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, trước khi trở thành Tổng giám đốc của Công ty Tân Thuận, ông Phạm Phú Quốc cũng đã làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV tại Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC). Dưới sự điều hành của ông Quốc, lợi nhuận sau thuế của HIFC năm 2016 và 2017 cũng đều ghi nhận tăng trưởng. Năm 2017 cũng là năm HFIC đạt mức lợi nhuận sau thuế cao nhất của doanh nghiệp này trong nhiều năm trở lại đây (1.513 tỷ đồng).

Không chỉ vậy, dấu ấn của ông Phạm Phú Quốc tại HIFC còn được ghi nhận qua thương vụ bán 15% cổ phần tại CTCP Sài Gòn Kim Cương (Saigon Diamond Corp) cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để giảm sở hữu xuống còn 25%.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem