“Độc chiêu” giúp chị em chống tăng cân vù vù ngày Tết

Thứ ba, ngày 24/01/2012 18:07 PM (GMT+7)
Không thể từ chối các bữa ăn; không có thời gian tập thể dục để giảm cân… Đó là những lý do khiến phụ nữ tăng cân vù vù ngày Tết. Những “độc chiêu” sau đây sẽ giúp bạn vẫn ăn uống bình thường mà không mập lên.
Bình luận 0

Mặc đẹp sẽ… ăn ít

Ngày Tết là dịp chị em được xúng xính áo quần đẹp để tiếp khách, đi chơi Xuân, và mặc đẹp chính là một cách để giảm đi sự thèm ăn của bạn. Có thể bạn cho là phi lý, nhưng hãy làm theo cách này: hãy mặc quần áo ấm và giữ một tay luôn bận rộn.

img

Khi bạn sẽ ngại ăn nhiều sợ quần áo căng, khó chịu. Nếu ở trong một bữa tiệc Xuân, quần áo đẹp kết hợp cầm trên tay một ly nước khiến bạn không dễ dàng di chuyển để lấy thức ăn liên tục. Nhờ đó bạn sẽ ăn vừa phải với cái dạ dày của mình.

Trò chuyện thật nhiều trong bữa ăn

 

Trong những ngày Xuân, không mấy khi gia đình được tụ tập, quây quần nói chuyện, bạn hãy tận dụng những cuộc trò chuyện này. Khi bạn chú tâm vào việc nói chuyện với mọi người, giao tiếp liên tục khiến bạn sẽ ít chú ý hơn đến đồ ăn, giúp bạn nhanh chóng qua cơn đói, dạ dày sẽ được “no” bởi các câu chuyện, không thèm ăn nữa.

Ăn thật chậm, nhai thật kỹ

Hầu như ai cũng biết ăn chậm, nhai kỹ là một trong những tiêu chí đầu tiên để chúng ta có bữa ăn tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Nhưng do cuộc sống quá bận rộn, việc ăn cũng gấp gáp theo nên bạn bị thói quen ăn nhanh cuốn đi.

Ngày Tết được coi là ngày của sự thư thái, vậy tại sao bạn không tận dụng cách ăn chậm, nhai kỹ để tránh tăng cân? Bạn nên coi bữa ăn là sự thưởng thức, ăn từ từ để thưởng thức thực phẩm đưa vào cơ thể bạn. Khi ăn thật chậm theo kiểu ăn gạo lứt, bạn vừa thụ hưởng được hết những vị ngon, ngọt, béo của thực phẩm lại vừa giúp bạn nhanh no và no lâu, và như thế bạn sẽ không bị tăng cân.

Nhai kẹo cao su

Khi bạn không muốn ăn, hãy thả một chiếc kẹo cao su vào miệng, điều này rất hiệu quả khi bạn nấu ăn và ngăn chặn được nỗi thèm thuồng của bạn với những món ăn béo ngậy ngày Tết.

Uống thật nhiều nước

Đây là một thủ thuật chống béo đơn giản mà mọi người thường bỏ qua. Uống một ly nước lớn trước khi ăn sẽ làm dạ dày bạn đầy lên và giảm lượng ăn đáng kể mà bạn có thể sẽ ăn. Uống nhiều nước lọc giúp bạn giảm cả những độc tố cũng như chất béo mà bạn uống từ nước giải khát, rượu và bia.

Một ly nước ép đặc biệt

Nếu bạn trót ăn quá nhiều cũng đừng phát hoảng lên vì một cốc nước ép hỗn hợp với cần tây sẽ giúp bạn nhẹ người đi phần nào. Trước khi nghỉ Tết, bạn hãy chất vào tủ lạnh nhà mình cần tây, dưa chuột, mướp đắng, ớt xanh. Bạn ép hỗn hợp 4 loại rau, trái này và uống một ly một ngày bạn sẽ thấy “nhẹ bụng”, thoải mái hơn. Cần tây có tác dụng ức chế mỡ rất hiệu quả.

Những cách ăn giữ dáng của phụ nữ trên thế giới

Kiểu Pháp:

Phụ nữ Pháp được biết đến với vẻ xinh đẹp, gợi cảm và rất ít người béo phì dù họ ăn đầy đủ chất béo từ sữa, bơ, pho mát, các loại thịt đỏ, mì, bánh mì... chứ không phải khổ sở vì ăn kiêng. Ăn như phụ nữ Pháp tức là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng giữa bữa ăn, bạn uống rất nhiều nước và cách đó làm cho bạn no lâu, ăn ít hơn và có thể tẩy bớt độc tố ra khỏi cơ thể. Một bí mật khác là phụ nữ Pháp biết lắng nghe cơ thể mình khi cảm thấy đã đầy đủ, cũng không bao giờ uống quá mức.

Kiểu Địa Trung Hải

Dầu oliu được coi là thứ dầu tuyệt hảo để giảm cân cho phụ nữ Địa Trung Hải, nó giúp giảm cholesterol và nguy cơ ung thư. Thật là tuyệt vời để thay thế chất béo động vật bằng chất béo thực vật chưa qua chế biến. Phụ nữ Địa Trung Hải luôn ăn thực phẩm tươi sống và ăn nhiều trái cây tươi.

Kiểu Ý

Người Ý luôn biết tận hưởng những bữa ăn mà vẫn giữ được vóc dáng thon thả. Cách ăn của người Ý là vừa ăn vừa thư giãn. Trước và sau bữa ăn tối, người Ý thường đi dạo và nói chuyện. Một chế độ ăn kiểu Ý thường nhiều trái cây, rau, đậu, cá, gia cầm, dầu ô liu, cà chua, ngũ cốc, sữa, rượu vang đỏ - và họ ăn rất ít thịt đỏ.

Họ ăn sáng ít, ăn tối nhiều giống người Việt Nam nhưng ăn sớm để dạ dày có thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ. Để giữ dáng, phụ nữ Ý không bao giờ uống soda, ăn khoai tây chiên, thức ăn vặt, hoặc mayonnaise.

Kiểu Nhật

Nhật là đất nước mà văn hóa ẩm thực trở thành một nghệ thuật tinh tế, và đó cũng chính là một mẹo ăn giảm cân của phụ nữ Nhật. Tất cả đều tập trung ở mấy bí quyết: nhỏ gọn, thú vị và xinh đẹp. Hiện nay, Nhật vẫn là nước có tỉ lệ người béo phì thấp nhất trong số các nước phát triển.

Các món ăn của Nhật tập trung vào rau, cá và hoa quả, mỗi phần ăn đều rất nhỏ nhắn, xinh xắn bởi họ coi việc ăn uống còn là thưởng thức, ngẫm ngợi để hưởng trọn sự kỳ diệu mà thực phẩm mang đến. Đặc biệt, phụ nữ Nhật Bản ăn rất nhiều rau: ớt chuông đỏ, đậu xanh, bí, cà tím, hành tây, cây ngưu bàng, cà chua, ớt xanh, rau diếp, cà rốt, rau bina, măng, củ cải, hoa sen gốc, củ cải, daikon (củ cải trắng khổng lồ), nấm shiitake, khoai lang, và rong biển (hoặc rau biển), chẳng hạn như kombu, nori, và wakame tất cả đều có một chỗ đứng quan trọng trong chế độ ăn uống của Nhật Bản.

Ngoài rau, phụ nữ Nhật cũng rất khôn ngoan khi luôn chọn ăn cá, đậu nành… là những món ăn ít béo mà ngon miệng lại giúp giữ sức khỏe và trẻ lâu. Kết thúc hoàn hảo của bữa ăn là tách trà xanh để giúp cơ thể thanh lọc độc tố và giảm nạp chất béo.

Theo Phụ nữ Thủ đô
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem