Chủ đề nóng

Độc đáo: Đưa đông trùng hạ thảo, hoa đậu biếc vào làm bún khô, nữ chủ nhân lãi 200 triệu/năm

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ mạnh dạn chuyển từ làm bún tươi sang sợi bún khô, chị Trần Thị Thu Hòa, ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đem lại thành công bất ngờ và cũng nhờ đó mỗi năm chị thu lãi hơn 200 triệu đồng và vươn lên làm giàu nhanh chóng.
Bình luận 0
Bún khô Anh Vũ và hành trình lên OCOP - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Thu Hòa - chủ cơ sở sản xuất bún khô Anh Vũ, thuộc khối phố Thuận Trà, phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: T.N

Vào những năm 2000, chị Trần Thị Thu Hòa (44 tuổi) trú khối phố Thuận Trà, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam chọn nghề làm bún tươi để mưu sinh và phát triển kinh tế gia đình. Thời gian sau, được sự tư vấn và chỉ dẫn kỹ thuật làm bún khô từ người em trai, chị Hòa quyết định làm thử nghiệm những mẻ bún khô đầu tiên. 

Với kết quả hơn mong đợi sau thời gian thử nghiệm và thăm dò thị trường, chị mạnh dạn chuyển hướng hẳn sang sản xuất bún khô quy mô lớn.

"Ban đầu tôi chỉ làm bún tươi với quy mô nhỏ, đủ cung cấp cho một số chợ ở địa phương. Nhưng khi nhận thấy tiềm năng kinh tế cao từ nghề làm bún khô thì tôi cố gắng học hỏi và đầu tư vào sản xuất số lượng lớn. Đến năm 2008, tôi đăng ký thành lập cơ sở sản xuất bún khô Anh Vũ để tiến đến quy trình sản xuất tân tiến hơn" - chị Hòa nhớ lại.

Theo chị Hòa, bún khô mang hương vị thơm ngon được kết tinh từ tinh túy của hạt gạo nên phải trải qua nhiều công đoạn. Quy trình sản xuất bún khô không khó nhưng khá vất vả, đòi hỏi cao sự tỉ mỉ, cẩn thận của người làm. Dù hiện nay cơ sở của chị đã áp dụng khá nhiều máy móc, nhưng vẫn cần có bàn tay điều khiển của nhà nghề để cho ra những sợi bún ngon nhất.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chị Hòa đã đưa vào sản xuất bún khô kết hợp với một số nguyên liệu tự nhiên như: Đông trùng hạ thảo, hoa đậu biếc, củ nghệ, gạo lứt… với giá khoảng 60.000 đồng/kg. Với loại bún và phở khô thông thường có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Chị Hòa phấn khởi: "Nhu cầu tiêu thụ bún khô hiện nay rất lớn, bán rất chạy từ mùa mưa cho đến cận tết. Chính vì vậy, tôi phải đầu tư lò sấy khô để đảm bảo hoạt động sản xuất bún khô không bị gián đoạn và đảm bảo sản lượng. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất 300kg gạo, cung cấp cho thị trường khoảng 400-500kg bún khô. Trừ mọi chi phí, tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng mỗi năm".

Bên cạnh đảm bảo sản xuất hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, chị còn đẩy mạnh hoàn thiện bao bì, nhãn mác, tem vạch để sản phẩm bún khô Anh Vũ tiến đến những thị trường bền vững, sớm được công nhận là sản phẩm OCOP.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem