Chủ đề nóng

Độc đáo với những nghi lễ nhảy múa sôi động tại đám tang..."9 đêm điên cuồng" ở quốc đảo Jamaica

Linh Quyên (roughguides.com) Thứ hai, ngày 01/03/2021 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Jamaica rất giàu truyền thống văn hóa dân gian với một chút tâm linh, một chút ma thuật và rất nhiều nghi lễ truyền thống thú vị, khác lạ, độc đáo cuốn hút du khách gần xa.
Bình luận 0

Các nghi lễ khiến du khách kinh ngạc

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 1.

Sắc màu Jamaica trong cuộc diễu hành các ban nhạc tại lễ hội vùng Carbbea ở Houston. (Ảnh: 365thingsinhouston.com)

Jamaica là một quốc đảo ở vùng biển Caribbea thuộc trung Mỹ, được ca ngợi là một trong những quốc gia rực rỡ sắc màu và nhiều phong tục kỳ lạ, được nhiều du khách quan tâm khám phá và trải nghiệm. Đặc biệt là các nghi lễ sôi động dưới đây:

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 2.

Jamaica - quốc đảo giàu truyền thống văn hóa dân gian… (Ảnh: advancedholidays.com)

Nghi lễ Phục Hưng

Không giống như Cơ đốc giáo châu Âu, Cơ đốc giáo Phục Hưng ở Jamaica tin vào sự tách biệt giữa thế giới này với thế giới tiếp theo. Có nghĩa là người Jamaica tin rằng các linh hồn ở cõi âm có thể ảnh hưởng tới cõi dương của chúng ta.

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 3.

Vỗ tay và bộ gõ là một phần quan trọng trong các nghi lễ Phục Hưng của người Jamaica. (Ảnh: my-island-jamaica.com)

Vì vậy họ rất chú trọng tới việc giữ cho các linh hồn vui vẻ bằng cách múa hát tưng bừng khi cúng bái để gọi hồn tổ tiên trở về nhập vào ai đó, truyền lại các thông điệp cần thiết cho người sống.

Nghi lễ 9 đêm

Mặc dù nhiều nghi thức tang lễ truyền thống xưa của người Jamaica đang dần tàn lụi, nhưng nghi lễ 9 đêm vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi.

Đó là trong đám tang, gia chủ mời bạn bè và họ hàng tới thức cùng thâu đêm suốt 9 ngày để ăn uống, nhảy múa … mừng thọ người đã khuất. Nghi lễ kết thúc sau khi người đã mất được chôn cất vào đêm thứ 9.

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 4.

Nghi lễ 9 đêm sôi động của người Jamaica. (Ảnh: line.17qq.com)

Nghi lễ 9 đêm được thực hiện với niềm tin rằng con người ai cũng có 2 "duppy" (linh hồn). Sau khi chết 1 linh hồn lên thiên đàng, linh hồn thứ 2 vẫn ở lại dương thế. Vì linh hồn có thể thiện nhưng cũng có thể ác, nên các nghi lễ như vậy được người Jamaico thực hiện nhằm an ủi và đảm bảo rằng linh hồn thứ 2 không quay lại ám ảnh người sống.

Các nghi lễ khiến du khách tò mò muốn trải nghiệm

Nghi lễ tôn giáo Kumina

Kumina được cho là có nguồn gốc châu Phi - từ Congo, cũng liên quan đến âm nhạc, nhảy múa và gọi hồn. Nói cách khác đây là cách ăn mừng và làm khuây khỏa tổ tiên.

Với những bước nhảy đặc trưng theo âm nhạc sôi động và nổi bật trong trang phục sặc sỡ, các vũ công Jamaica trình diễn như bị thôi miên theo nhịp trống và tụng kinh trong nỗ lực "bắt kịp linh hồn" để được "hồn nhập". Người Jamaica tin rằng linh hồn tổ tiên khi nhận được lời cầu khẩn, sẽ trở lại trần thế và nhập vào một trong các vũ công.

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 5.

Một màn trình diễn Kumina ngoạn mục. (Ảnh: jis.gov.jm)

Các vũ điệu Kumina được sử dụng cả trong đám hỷ và đám hiếu hoặc liên hoan ăn uống, cầu may… Kumina được coi là một loại hình nghệ thuật thực thụ và được sử dụng phổ biến như một hình thức giải trí đại chúng nên có sức lan tỏa rất lớn.

Ngoài ra còn có Obeah là tín ngưỡng đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật vì bị coi là "ma thuật đen", lạm dụng mê tín dị đoan. Theo đó, những người được gọi là "obeah men" sử dụng Obeah để áp đặt lời nguyền lên kẻ thù (hoặc để tự vệ khi bị kẻ thù tấn công).

Những nghi thức “trò chuyện với tổ tiên” sôi động ở quốc đảo Jamaica - Ảnh 6.

Một du khách tò mò thử trải nghiệm Obeah. (Ảnh: facebook)

Cũng có những "obeah men" được người khác thuê với mong muốn mang lại vận may hoặc điều tốt lành cho họ. Obeah đã có thời khá phổ biến ở nông thôn và cũng được coi như một phương pháp chữa bệnh mang ý nghĩa tâm linh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem