Chủ đề nóng

Đội cứu hộ “thần tốc” trên đỉnh đèo

Trần Hiền Thứ hai, ngày 18/06/2018 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đèo Lò Xo (thuộc huyện Đăk Glei, Kon Tum) là con đèo có địa hình hiểm trở, thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Do cách TP.Kon Tum gần 100km và trung tâm huyện hơn 10km nên xã Đăk Man (huyện Đăk Glei) đã thành lập một đội thanh niên tình nguyện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu kịp thời khi tai nạn xảy ra.
Bình luận 0

Đội thanh niên cứu hộ, cứu nạn nhanh tai nạn giao thông trên đèo Lò Xo được UBND xã Đăk Man thành lập năm 2014, gồm 10 thành viên tuổi đời đều khá trẻ, trong đó 9 thành viên là người dân tộc thiểu số Giẻ Triêng.

Những vị khách tây được đội sơ cứu kịp thời. Ảnh: I.T

Tâm sự với chúng tôi về những lần tham gia ứng cứu, bác sĩ Lê Huy Thanh - Trưởng trạm Y tế xã Đăk Man, Đội phó Đội thanh niên cứu hộ, cứu nạn nhanh tai nạn giao thông trên đèo Lò Xo kể lại: “Mình đã tham gia đội được 4 năm, hầu như các vụ tai nạn đều xảy ra vào đêm khuya và rạng sáng nên lực lượng chức năng rất khó tiếp cận mà phải huy động đội ngũ tại chỗ. Khi có những vụ tai nạn xảy ra, điện thoại của mình luôn reo lên đầu tiên. Sau đó, mình huy động các anh em đến hiện trường để cùng giúp đỡ, ứng cứu nạn nhân. Vì chỉ cần chậm trễ 1 phút thôi cũng sẽ có rất nhiều người mất mạng”.

Theo anh Thanh, trong vụ tai nạn vào tháng 3.2018 vừa rồi, anh nghe điện thoại lúc 3 giờ sáng và sau đó đã huy động gần 10 thành viên kịp thời tới hiện trường. Lúc đến nơi anh đã thấy “biển người” kêu cứu. Lúc này các thành viên trong đội đã nhanh chóng phân công nhau phá cửa cứu người, cõng người lên khỏi vực sâu. “Vì đường dốc nên các anh em phải cột dây vào người, rồi cõng nạn nhân lên. Vụ tai nạn vừa xảy ra ngày 16.6 cũng vậy, mình nghe điện thoại của CSGT khoảng 2 giờ sáng, yêu cầu lực lượng của đội hỗ trợ. Lập tức mấy anh em đi ngay để cứu người, những người bị thương nhẹ thì anh em cõng, còn nặng thì dùng cáng…”- anh Thanh kể lại.

Ông A Lê Mai - Chủ tịch UBND xã Đăk Man cho biết: “Đoạn đèo Lò Xo rất nguy hiểm, xã chúng tôi lại nằm gần trên đỉnh đèo nên công tác cứu hộ tai nạn phải thường xuyên, nên xã thành lập đội này, thành viên là những thanh niên của một số làng như Đông Nay, Đông Lốc, Măng Khênh. Để công tác cứu người diễn ra nhanh nhất, hàng tháng chúng tôi luôn tập huấn cho đội cứu nạn những kỹ năng sơ cứu người, đưa người ra khỏi khu vực nguy hiểm…”.

Anh Đinh Văn Hoàng (thành viên trong đội cứu nạn) kể lại: “Vụ tai nạn ngày 16.6, ngay sau khi nghe anh Thanh gọi điện báo có chiếc xe lật ở dưới khe suối, ngay trong đêm chúng tôi đã cùng nhau tới hiện trường. Để cứu được người, chúng tôi phải phát cỏ dọn đường, rồi đỡ từng người đi vòng một con đường khác mới lên được vì vực rất sâu… Tất cả anh em đều làm trên tinh thần tự nguyện”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem