Chủ đề nóng

Đổi mới sáng tạo để tăng năng suất: "Yếu tố giúp kinh tế tăng trưởng bền vững"

M.Lan Thứ sáu, ngày 23/10/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội nghị quốc tế về phát triển năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định, năng suất được coi là yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế và năng suất dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo được coi là động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế về phát triển năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo dưới hình thức trực tuyến do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa và Công nghệ) tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết: chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự hội nhập quốc tế sâu rộng, sự bùng nổ về KH&CN với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Quá trình số hóa, xu hướng kết hợp thực và ảo; sự bùng nổ của nhiều lĩnh vực công nghiệp mới như: trí tuệ nhân tạo, big data, IoT, điện toán đám mây,… đã và đang mang đến sự thay đổi vượt bậc trong công việc, cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang nền kinh tế số trong bối cảnh toàn cầu hóa đưa đến những cách tiếp cận mới dựa trên đổi mới sáng tạo và đổi mới công nghệ. Tăng trưởng dựa vào vốn, tài nguyên, lao động trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị thu hẹp đã trở nên không còn phù hợp.

Đổi mới sáng tạo để tăng năng suất: "Yếu tố giúp tăng trưởng kinh tế một cách bền vững" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Do đó, nhiều nước trên thế giới đã lựa chọn chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào phát triển năng suất và đổi mới sáng tạo. "Thực tế cho thấy, đây chính là yếu tố giúp tăng trưởng kinh tế một cách bền vững" Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Tại Việt Nam đầu năm 2020, Chính phủ đã ban hành nhiều chiến lược thúc đẩy năng suất của Việt Nam. Trong đó tại Nghị quyết 01 và Chỉ thị 07 của Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với APO xây dựng và triển khai Kế hoạch Tổng thể phát triển năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo, xây dựng đề án Trung tâm xuất sắc về đổi mới sáng tạo để trình APO phê duyệt trong năm 2021.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, đi cùng thời cơ, cơ hội mang lại từ công cuộc chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng là thách thức khi tình hình thế giới liên tục biến động, đặc biệt là những ảnh hưởng khó lường của đại dịch Covid-19. Do vậy, xác định các giải pháp phù hợp là việc làm cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh bày tỏ lời cám ơn chân thành về sự hỗ trợ của APO và các nước thành viên, Thứ trưởng tin tưởng Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để các đại biểu thảo luận, tập trung vào những vấn đề cụ thể; từ đó, tìm ra các giải pháp và xác định hướng đi trong thời gian tới nhằm tiếp tục tăng cường năng suất dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo.

Đổi mới sáng tạo để tăng năng suất: "Yếu tố giúp tăng trưởng kinh tế một cách bền vững" - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á- TS. AKP Mochtan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thư ký APO, TS. AKP Mochtan gửi lời cám ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam cũng như chúc mừng thành công việc tổ chức Hội nghị lần thứ 61 của WSM. Thời gian qua, APO đã tập trung triển khai và đã đề ra chủ đề chiến lược, tầm nhìn đến năm 2025, đó là phát triển năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo.

Về Chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII) 2020, Tổng thư ký đánh giá cao thứ hạng của Việt Nam – một trong ba nền kinh tế APO được xếp hạng nền tốt nhất (Việt Nam (thứ 42), Ấn Độ (thứ 48) và Philippines (thứ 50)), đồng thời khẳng định: hoạt động năng suất sẽ là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững trong quá trình hội nhập của APO cũng như các quốc gia hiện nay.

Hội nghị quốc tế về phát triển năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á - TS. AKP Mochtan, Chủ tịch WSM - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL TS. Hà Minh Hiệp, Lãnh đạo và đại diện đến từ các tổ chức năng suất quốc gia 20 nền kinh tế thành viên APO cùng các bên liên quan.

Hội nghị đã giới thiệu và thảo luận về mô hình, biện pháp cải tiến mới cho phát triển năng suất. Hội nghị gồm 2 phiên: Phiên 1 với 3 bài trình bày của các diễn giả danh tiếng đến từ Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), Viện Đổi mới & Công nghệ (IIT Berlin), Đức và Viện Malik, Thụy Sĩ với các chủ đề: Đi tắt đón đầu thông minh thông qua đổi mới sáng tạo – Mô hình tăng trưởng mới; Cách thức phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo dành cho các nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Cải cách tổ chức thông qua mô hình quản lý đổi mới sáng tạo và tiếp theo là phiên thảo luận tăng cường năng suất dựa trên đổi mới sáng tạo do Chủ tịch WSM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL TS. Hà Minh Hiệp chủ trì.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem