Ẩn sâu trong rừng, đội quân bí mật này của Ukraine đang cố chọc thủng phòng tuyến của Nga để giành lại Kreminna

Minh Nhật (theo CNN) Thứ ba, ngày 31/01/2023 21:01 PM (GMT+7)
Những khu rừng thông gần thành phố Kreminna, thuộc tỉnh Lugansk đã trở thành một trong những khu vực chiến sự nóng nhất trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine, theo CNN.
Bình luận 0

Đội quân bí mật trong rừng của Ukraine

Ẩn sâu trong rừng, đội quân bí mật này của Ukraine đang cố chọc thủng phòng tuyến của Nga để tiến đánh Kreminna - Ảnh 1.

Những người điều khiển máy bay không người lái của Ukraine ẩn trong một rừng thông gần thành phố Kreminna. Ảnh CNN

Hầu như mọi loại vũ khí dường như đều đang hoạt động ở đây, pháo, xe tăng và súng cối. Nhưng có lẽ quan trọng nhất dù nhỏ nhất là máy bay không người lái trinh sát.

Các lực lượng Ukraine và Nga đã chiến đấu ở đây trong gần hai tháng. Nếu người Ukraine có thể chọc thủng các phòng tuyến của Nga và giành lại được Kreminna, họ có thể làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế của Nga. Kreminna thuộc tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine - hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga - đã trở thành điểm nóng chiến sự, nơi giao tranh diễn ra các liệt không thua kém "địa ngục" Bakhmut ở tỉnh Donetsk gần đó khi các lực lượng Ukraine đang ra sức tấn công để giành lại thành phố này.

Nhưng hiện điều đó khó khăn hơn nhiều so với cuối năm ngoái. Các tuyến phòng thủ của Nga đã được củng cố bằng vũ khí hạng nặng và pháo tầm xa.

Nhóm phóng viên CNN đã được hai người điều khiển máy bay không người lái Ukraine thuộc tiểu đoàn Dnipro-1 tháp tùng vào sâu trong rừng để xem cách họ chiến đấu.

Một trong những người điều khiển máy bay không người lái tên là Ruslan từng là người hướng dẫn trượt tuyết và chèo thuyền kayak. Bây giờ Ruslan đang theo dõi chuyển động của thiết giáp Nga dọc theo đường mòn trong rừng, điều khiển máy bay không người lái lướt qua các ngọn cây một cách thành thạo.

Một chiếc máy bay không người lái Mavic-3 – được mệnh danh là "ngựa thồ" của trinh sát Ukraine, ngay cả khi nó nặng chưa đầy một kg và có chiều dài chỉ 35cm – bay vút lên từ một bãi đất trống gần đó. Nó có thể bay trên không trong khoảng 45 phút và di chuyển tổng cộng tới 30km, cung cấp video độ phân giải cao cho người điều khiển.

Công việc của máy bay không người lái và người điều khiển chúng là cung cấp thông tin tình báo theo thời gian thực về các vị trí và chuyển động của Nga, đồng thời giúp pháo binh Ukraine xác định mục tiêu. Ẩn mình giữa rừng cây là các ụ pháo 120mm và 82mm, và đâu đó gần đó là một khẩu pháo Krab 155mm khổng lồ. Đó là một trong số khoảng 50 khẩu pháo Krab Ba Lan tặng Ukraine. Người Ukraine thích Krab vì độ chính xác cao và sức mạnh của nó.

Bị Nga săn lùng

Người Nga cũng có máy bay không người lái trinh sát và những người điều khiển máy bay không người lái Ukraine được coi là mục tiêu có giá trị cao.

Ruslan chỉ về phía đông và bắc: Lực lượng Nga chỉ ở cách họ 7km theo hướng Đông và 3km theo hướng Bắc.

"Ở đây có những trận đấu pháo cả ngày. Đôi khi người Nga đi (tiến lên) và đôi khi quân đội của chúng tôi tiến lên", Ruslan nói.

Điều đó có nghĩa là Ukraine đang tiêu thụ đạn pháo của họ một cách nhanh chóng. Xe tải liên tục chạy ầm ầm qua ngôi làng Yampil gần đó mang theo nguồn đạn dược bổ sung nhưng Ruslan nói rằng Ukraine cần nhiều đạn pháo hơn ở đây.

Chỉ huy đơn vị máy bay không người lái Dnipro-1 tên là Graf. Ông nói rằng máy bay không người lái đã trở thành “một trong những yếu tố quan trọng nhất của cuộc chiến này – cho cả chúng tôi và đối phương. Không có bước tiến nào có thể được thực hiện mà không có máy bay không người lái".

Và điều đó làm cho các chiến binh Dnipro-1 trở thành mục tiêu hàng đầu của Nga.

“Ở thời điểm hiện tại, điều khiển máy bay không người lái là một trong những công việc nguy hiểm nhất. Địch biết chúng tôi là tai mắt của quân đội Ukraine. Ngay khi xác định được người điều khiển máy bay không người lái, họ sẽ sử dụng tất cả các loại vũ khí: Pháo, tên lửa phóng loạt, xe tăng... để tiêu diệt”, ông Graf nói.

“Chúng tôi có tỷ lệ thương vong cao, kẻ thù luôn tìm kiếm chúng tôi”, ông Graf nói và cho biết thêm rằng, ông mơ ước có được máy bay không người lái tấn công Predator của Mỹ. Nhưng điều đó không được xem xét ở Washington, DC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem