Chủ đề nóng

Điện Kremlin tố cựu Thủ tướng Anh "nói dối", cháy nhà máy chế tạo tàu ở Nga

Minh Nhật (theo Yenisafak) Thứ ba, ngày 31/01/2023 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Dmitry Peskov tuyên bố không có lời đe dọa nhắm vào cựu Thủ tướng Anh Vladimir Johnson.
Bình luận 0
Điện Kremlin tố cựu Thủ tướng Anh "nói dối", cháy nhà máy chế tạo tàu ở Nga  - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Anh Vladimir Johnson bị tố nói dối về lời đe dọa của Tổng thống Putin. Ảnh IT

Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đe dọa ông bằng một cuộc tấn công tên lửa trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.

"Những gì ông (Boris) Johnson nói là không đúng sự thật. Chính xác hơn, đó là một lời nói dối", Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo ở Moscow.

Peskov cho biết ông biết nội dung cuộc điện đàm giữa ông Putin và Johnson, lưu ý rằng cựu Thủ tướng Anh hoặc cố ý nói dối hoặc "thực sự không hiểu" nhà lãnh đạo Nga đang nói về điều gì.

“Một lần nữa tôi chính thức nhắc lại: đây là lời nói dối, không có mối đe dọa nào. Khi để cập đến những thách thức đối với an ninh của Liên bang Nga, Tổng thống Putin lưu ý rằng nếu Ukraine gia nhập NATO, dẫn đến khả năng triển khai tên lửa của NATO hoặc Mỹ ở biên giới của chúng tôi, thì điều đó có nghĩa là bất kỳ tên lửa nào cũng sẽ chạm tới Moscow trong vài phút. Nếu điều này được ông Johnson nhìn nhận theo cách đó… thì thật là một tình huống rất khó xử”, ông Peskov nói thêm.

Điện Kremlin tố cựu Thủ tướng Anh "nói dối", cháy nhà máy chế tạo tàu ở Nga  - Ảnh 2.

Người phát ngôn Dmitry Peskov. Ảnh IT

Trước đó, trong một bộ phim tài liệu của BBC có tiêu đề "Putin và phương Tây", cựu Thủ tướng Anh kể rằng, trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái, ông đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Và trong cuộc điện đàm này, ông đã cảnh báo Tổng thống Putin về khả năng phương Tây sẽ trừng phạt cứng rắn nếu Nga thực sự tiến quân vào Ukraine. Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Nga rằng, việc leo thang xung đột sẽ chỉ khiến phương Tây ủng hộ Ukraine nhiều hơn, nghĩa là “NATO hiện diện nhiều hơn ở biên giới của Nga, chứ không phải ngược lại”.

"Đã có lúc ông ấy (Putin) đe dọa tôi, kiểu: 'Này Boris, tôi không muốn làm hại ông, nhưng chỉ với một quả tên lửa, điều đó sẽ xảy ra chỉ trong một phút thôi'. Tôi nghĩ cách nói của ông ấy và không khí lúc đó cho thấy ông ấy có vẻ chỉ đang đùa với nỗ lực của tôi để thuyết phục ông ấy đàm phán", ông Johnson cho biết.

Ông Peskov nói thêm rằng, hiện tại không có liên hệ thực chất nào giữa Nga và NATO.

"Không có liên hệ nào như vậy... NATO đã ngừng mọi liên hệ thực chất với đất nước chúng tôi. Do đó, hiện tại rất khó để nói về những liên hệ như vậy", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng có nhiều nhóm ở châu Âu phản đối việc tham gia vào cuộc chiến Ukraine, bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái, đặc biệt là thông qua việc cung cấp xe tăng chiến đấu.

“Bạn biết rằng ở các nước châu Âu, có một số nhóm nhất định trong xã hội phản đối các hành động có thể dẫn đến sự gia tăng mức độ can dự của các nước này vào cuộc xung đột ở Ukraine. Thật vậy, có những lực lượng xã hội như vậy ở nhiều quốc gia, và họ công khai nói về các nhóm đó”, ông Peskov nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem