Chủ đề nóng

Đội quân hùng mạnh của NATO đang sẵn sàng tiến đến sát sườn Nga

Tuấn Anh Thứ ba, ngày 18/01/2022 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức NATO nói rằng các biện pháp là cần thiết để kiềm chế Nga trong lúc căng thẳng Ukraine đang leo thang từng ngày.
Bình luận 0
Đội quân hùng mạnh của NATO đang sẵn sàng tiến đến sát sườn Nga - Ảnh 1.

Quân đội NATO. Ảnh Sputnik

Theo RT, Tallinn cho biết Estonia đã sẵn sàng và có thể tổ chức một đội quân lên tới 5.000 quân từ lực lượng phản ứng nhanh của NATO nếu lệnh triển khai được đưa ra, bất chấp những lo ngại của Nga về lực lượng của khối do Mỹ đứng đầu gần biên giới của mình.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước ERR, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Estonia Kusti Salm thông báo rằng quốc gia Baltic đã sẵn sàng tiếp nhận binh lính NATO tại một căn cứ quân đội ở phía đông bắc của đất nước, cách khoảng 110 km (69 dặm) biên giới với Nga.

Quan chức hàng đầu cho biết: "Estonia đã sẵn sàng mọi thứ trong trường hợp lực lượng phản ứng nhanh của NATO lên tới 5.000 quân. Có một khu vực ở Tapa để tiếp nhận đồng minh, nơi tập kết thiết bị và vũ khí để phân phối cho các đơn vị tác chiến".

Theo ông, Tallinn sẵn sàng bố trí chỗ trú quân cho quân đội các đồng minh trong tình huống khẩn cấp, về lâu dài có thể tính đến việc xây dựng các doanh trại mới.

Quan hệ căng thẳng giữa khối quân sự do Mỹ đứng đầu và Nga đang ở mức đỉnh điểm. Tuần trước, đại diện NATO và các nhà ngoại giao Nga đã gặp nhau để thảo luận về một loạt các bảo đảm được đề xuất nhằm bảo vệ an ninh trên lục địa châu Âu, tuy nhiên cuộc đàm phán không đạt được kết quả.

Tháng trước, Nga đã bàn giao hai dự thảo hiệp ước - một cho Mỹ và một cho NATO - trong đó có yêu cầu NATO đảm bảo về việc di chuyển quân nhân và khí tài, cũng như kêu gọi tổ chức này kiềm chế không mở rộng thêm lực lượng quân đội gần với biên giới của Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay, những đề xuất của Nga đang bị Mỹ và NATO bác bỏ. NATO bắt đầu tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem