Chủ đề nóng

Nga tuyên bố không dung thứ cho NATO làm điều này với Ukraine

Minh Nhật (theo The Hill) Thứ hai, ngày 17/01/2022 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết Nga không thể "dung thứ" cho việc NATO bành trướng về phía đông và "xâm lược dần dần" vào Ukraine.
Bình luận 0
Nga tuyên bố không dung thứ cho NATO làm điều này với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh IT

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết, đó là lý do Nga bắt đầu tăng cường quân đội dọc theo biên giới Ukraine.

Khoảng 100.000 binh sĩ Nga gần đây đã tập trung gần Ukraine, dẫn đến lo ngại rằng Nga sẽ sớm tấn công nước láng giềng của mình.

Ông Peskov tuyên bố rằng khi nước Đức thống nhất và khi lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là ông (Mikhail) Gorbachev đồng ý với điều đó, thì phía Mỹ đã có một hứa sẽ không bao giờ mở rộng NATO về phía Đông.

"Thật không may, lời hứa đó không được ghi lại trong một văn bản luật ràng buộc về măt pháp lý, nhưng thực tế có một sự đảm bảo rằng, NATO sẽ không bao giờ mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự hoặc cơ sở hạ tầng chính trị về phía đông", ông Peskov nói.

Nga tuyên bố không dung thứ cho NATO làm điều này với Ukraine - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov. Ảnh The Hill.

"Nhưng điều ngược lại bắt đầu xảy ra kể từ đó, và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ngày càng tiến gần hơn đến biên giới của Liên bang Nga", Phát ngôn viên của ông Putin nói thêm đồng thời nhắc lại tuyên bố rằng, những hành động gần đây của quân đội Mỹ và NATO khiến Nga cảm thấy rằng an ninh quốc gia của mình đang bị "đe dọa nghiêm trọng".

Ông Peskov - một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là phát ngôn viên lâu năm của ông Putin cáo buộc NATO đại diện cho "vũ khí đối đầu" chứ không phải là "chim bồ câu của hòa bình".

Theo đó, Nga đã yêu cầu một sự đảm bảo rằng Ukraine không trở thành một phần của NATO - điều mà Moscow xem là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của nước này.

"Ban đầu, chỉ là những lời nói, nhưng theo thời gian, chúng ta đã chứng kiến cuộc xâm lược dần dần của NATO vào lãnh thổ Ukraine, với cơ sở hạ tầng, với những huấn luyện viên quân sự, các nguồn cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, huấn luyện quân đội Ukraine, vân vân và vân vân. Điều đó đã đẩy chúng tôi đến ranh giới đỏ. Điều đó đẩy chúng tôi đến tình huống khi mà chúng tôi không thể chịu đựng được nữa", ông Peskov nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Putin khẳng định rằng, không có binh sĩ Nga nào được triển khai đến vùng Donbas của Ukraine, bất chấp có báo cáo rằng người ta đã nhìn thấy binh sĩ Nga mặc đồng phục ở đó.

"Tôi là người phát ngôn của Điện Kremlin và tôi chính thức xác nhận với các bạn rằng không có quân đội Nga ở Donbas và trên đất Ukraine", ông nói.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem