Chủ đề nóng

Đội quân Nhà nước Hồi giáo khét tiếng đã đặt chân lên đất Mỹ

Thùy Chi (theo Telegraph) Thứ ba, ngày 23/09/2014 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên giới chức Mỹ xác nhận, FBI đang giám sát “các chiến binh thánh chiến quốc tịch Mỹ” trở về nước sau thời gian chiến đấu trong các nhóm khủng bố bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo khét tiếng.
Bình luận 0
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) trên đường phố thành phố Mosul, Iraq.

 

Một quan chức ở Washington chia sẻ với tạp chí Time rằng, Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ tin rằng, khoảng 100 công dân Mỹ đã tham gia các cuộc thánh chiến tại Iraq và Syria và chiến đấu trong hàng ngũ  các nhóm khủng bố  bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo khét tiếng. Tuy nhiên, ông này không nói rõ bao nhiêu kẻ đã quay trở lại quê hương.

Tuần trước, một nghị sĩ đảng Dân chủ tên là Tim Bishop cho biết, có khoảng 40 chiến binh thánh chiến đã trở lại Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ sau đó lên tiếng bác bỏ rằng, đây là con số hoàn toàn không chính xác, song cũng không đính chính con số cụ thể.

Thay vào đó, các quan chức Mỹ chỉ cho biết,  FBI đang giám sát “số lượng chưa rõ các chiến binh thánh chiến quốc tịch Mỹ” vừa trở về nước sau thời gian chiến đấu tại các nhóm khủng bố ở Syria và Iraq.

Các quan chức chống khủng bố của Mỹ ước tính, trong tổng số khoảng 15.000 tay súng nước ngoài từ 80 quốc gia trên thế giới đổ xô tới Iraq và Syria chiến đấu, thì có khoảng 500 công dân Anh.

Trước tình trạng nhiều công dân phương Tây đang chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), vốn  làm dấy lên lo ngại rằng, chúng có thể trở về để thực hiện các vụ tấn công tại quê nhà, Tổng thống Mỹ đã đề xuất lệnh cấm đi lại trên toàn cầu đối với những tay súng muốn tham gia cuộc chiến ở nước ngoài. 

 

Giới chức Mỹ cho biết, ông chủ Nhà Trắng Obama sẽ đưa ra đề xuất này khi chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào ngày hôm nay 23.9.

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Thủ tướng Anh David Cameron mới đây yêu cầu cảnh sát nước này tịch thu hộ chiếu của những tay súng tình nghi. Báo National Post của Canada cuối tuần qua đưa tin, chính phủ nước này đã bắt đầu thu hồi hộ chiếu của những người Canada rời khỏi đất nước để gia nhập IS.

Hôm qua (22.9), Thủ tướng Australia Tony Abbott cảnh báo rằng, bất kỳ công dân nào của nước này “chiến đấu cho các nhóm khủng bố… sẽ bị bắt, xét xử và tống giam trong thời gian rất dài”.

Được coi là tổ chức mạnh nhất và tàn bạo nhất trong lịch sử quân sự hiện đại, IS đã hành hình vài trăm người Iraq, Syria và các con tin nước ngoài. Những chiến dịch tàn bạo của chúng đã khiến một triệu người phải bỏ nhà chạy trốn.

Nhà nước Hồi giáo kích động giết hại công dân Pháp, Mỹ

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo vừa thúc giục chiến binh của chúng giết công dân các nước tham gia liên minh chống nhóm này do Mỹ dẫn đầu. 

"Nếu các huynh đệ có thể giết một người Mỹ hay người châu Âu hoài nghi, đặc biệt là những người Pháp, người Australia, hoặc người Canada ... công dân các nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, thì hãy nghe lời Allah, và giết đi",  Abu Mohammed al-Adnani, phát ngôn viên nhóm phiến quân, nói.  

Thông điệp có đoạn cảnh báo người Mỹ và người châu Âu rằng họ "sẽ không cảm thấy an toàn kể cả trong phòng ngủ", phát ngôn viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng nói. 

Theo NBC News, kẻ này dường như còn chế nhạo Mỹ khi quyết định không gửi bộ binh đến khu vực. "Phải chăng Mỹ và tất cả các đồng minh từ những đội quân viễn chinh không thể đặt chân xuống đất?".

Mỹ và Pháp đang tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khắp Iraq, và đang tìm cách xây dựng liên minh quốc tế chống lại nhóm khủng bố này. 

IS đang được xem như là một mối đe dọa toàn cầu. Những chiến binh jihad tuyên bố thành lập một đế chế Hồi giáo, kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn mà chúng chiếm được ở Iraq và Syria, thực hiện các biện pháp tàn bạo đối với người sở tại và phương tây mà chúng khống chế được.

Theo VNExpress


 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem