Chủ đề nóng

đời xưa

 • Ngọt bùi nước cơm sôi

  Ngọt bùi nước cơm sôi

  Hồi má tôi còn sống, lâu lâu tôi nhõng nhẽo đòi má cho uống nước cơm sôi. Má lụm cụm vo sơ gạo trong cái nồi xi kên, cho khá nhiều nước lạnh vào trước khi bắc lên bếp lửa.
 • Tranh kiếng và ký ức tuổi thơ tôi

  Tranh kiếng và ký ức tuổi thơ tôi

  Không như trẻ con bây giờ sớm được nghe nhìn nhiều phương tiện truyền thông hiện đại, lứa chúng tôi lớn lên thời chiến tranh, thiếu thốn mọi bề. Cùng với nhiều mẩu chuyện đời xưa của ông già quê thường kể cho con nít nghe, tôi rất thích những bộ truyện bằng tranh kiếng 4 tấm như Thoại Khanh - Châu Tuấn, Phạm Công - Cúc Hoa…
 • Đua nhau “lên đời” di sản văn hóa: Tất cả xuất phát từ thói hư danh

  Đua nhau “lên đời” di sản văn hóa: Tất cả xuất phát từ thói hư danh

  Câu chuyện đua nhau “lên đời” di sản văn hóa đang trở thành trào lưu khó cưỡng lại trong thời gian gần đây cần được lý giải cặn kẽ dưới góc nhìn văn hóa, lịch sử. Phóng viên Dân Việt đã trao đổi với TS sử học Khổng Đức Thiêm.
 • Tục tặng củi của người Cơ Tu

  Tục tặng củi của người Cơ Tu

  Đến với đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, vào những ngày mùa đông, trời se se gió lạnh, chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh các chị em phụ nữ Cơ Tu mang gùi chất đầy củi sau lưng đi trên đường.
 • Chuyện thú vị về người mượn sử răn vua

  Chuyện thú vị về người mượn sử răn vua

  Qua việc viết sử Lê Tung muốn khuyên răn nhà vua hiểu được lẽ hưng vong của các triều đại trước.
 • Chợ cho "người trần và người âm" cùng mua, bán

  Chợ cho "người trần và người âm" cùng mua, bán

  Chợ chỉ họp vào buổi tối để người trần thế và âm phủ có thể cùng đi dự, mua bán. Đó là quan niệm tín ngưỡng dân gian của người dân bản địa làng Xuân Ô truyền lại từ đời xưa và duy trì cho đến ngày nay.
 • Về vùng sơn cước lạnh người chuyện ma cà rồng

  Về vùng sơn cước lạnh người chuyện ma cà rồng

  (Dân Việt) - Có lẽ, cũng bởi đây là nơi xa xôi nhất của vùng cao Tân Sơn với những cánh rừng nguyên sinh hoang dã, âm u đã khiến cho những câu chuyện rùng rợn về ma cà rồng có thêm sức sống.
 • Nhờ cậu cóc

  Nhờ cậu cóc

  (Dân Việt) - Chuyện kể rằng vào tháng 5.2011, khi mà “lạm phát kịch trần, cổ phiếu rớt đáy”, thiên hạ vẫn ăn nhậu tưng bừng, “như chưa hề có cuộc... giá tăng”. Cái sự đời xưa nay vẫn vậy.
 • Miệng hôi do đâu?

  Miệng hôi do đâu?

  (Dân Việt) - Thông thường, hễ mười người có vấn đề với hơi thở thì tới hơn phân nửa nghĩ ngay đến nguyên nhân thật gần, đến lý do đâu đó đang núp kín trong vùng răng miệng.