Chủ đề nóng

Chợ cho "người trần và người âm" cùng mua, bán

Thứ ba, ngày 28/01/2014 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ chỉ họp vào buổi tối để người trần thế và âm phủ có thể cùng đi dự, mua bán. Đó là quan niệm tín ngưỡng dân gian của người dân bản địa làng Xuân Ô truyền lại từ đời xưa và duy trì cho đến ngày nay.
Bình luận 0
Chợ làng Xuân Ô
Tại làng Xuân Ô (tức làng Sáu), thuộc huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh có phiên Chợ gà chỉ mở vào đêm mồng 4 Tết. Ngày này, khi trời còn nhập nhoạng tối, dân làng đã đến chợ.

Tương truyền, theo quan niệm tín ngưỡng của nhân dân ngày xưa, chợ họp tối để người trần thế và âm phủ có thể cùng đi dự được. Chợ chỉ mua bán những con gà đen tuyền, vì cho rằng giống gà này có thể nhập được vào cõi âm dò xét tình hình nơi ấy về tâu bẩm với đấng Thành Hoàng, để Ngài liệu bề phù hộ cho dân được nhân khang, vật thịnh.

Nhà nào có gà đen đem mang bán ở chợ để hiến tế Thành Hoàng sẽ được hưởng phúc lớn. Chợ Gà vừa tan thì ngay trên khu vực chợ, nhiều quán trầu của các bà cụ mọc lên để cho các "liền anh"; "liền chị" mời nhau xơi trầu và hát quan họ. Nếu quán chật trội thì họ lại trải thêm chiếu lên nền sân chợ, hoặc ngồi trên cánh đồng xung quanh mà hát suốt đêm.
lukhach24h (Theo lukhach24h)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem