Đồn Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh có thể bị xử lý thế nào?

Quang Trung Thứ tư, ngày 03/04/2024 11:16 AM (GMT+7)
Bộ Công an xác định, đến thời điểm hiện tại, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.
Bình luận 0

Bác thông tin Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh

Chiều 2/4, thông tin với PV Dân Việt, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Bộ Công an xác định đến thời điểm hiện tại, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh.

Đồn Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh có thể bị xử lý thế nào?- Ảnh 1.

Bài đăng của tài khoản mạng xã hội Facebook có tên T.D về ông Dương Công minh bị xác định là sai sự thật. Ảnh chụp màn hình.

Bộ Công an bác bỏ mọi thông tin sai sự thật nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính, ngân hàng.

"Mọi hành vi đưa tin sai sự thật sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Bộ Công an nêu rõ.

Trước đó, một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên T.D. đăng tải thông tin liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Sacombank – ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì có liên quan đến vụ án kinh tế Vạn Thịnh Phát đang được xét xử trong thời gian gần đây. Sau đó, Sacombank đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Khi nào sẽ bị xử lý hình sự?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết: Những thông tin về việc người lãnh đạo của một ngân hàng hoặc một doanh nghiệp nào đó bị cấm xuất cảnh, bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn hoặc bị khởi tố là những thông tin rất nhạy cảm, những thông tin này có thể ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nếu thông tin đó là sai sự thật.

Mọi hoạt động của các tổ chức cá nhân trên không gian mạng đều phải tuân thủ pháp luật, đặc biệt là những hoạt động đưa tin liên quan đến bí mật đời tư cá nhân, bí mật kinh doanh, bí mật gia đình và các thông tin quan trọng liên quan đến sự sống còn, tình hình tài chính, quản lý điều hành và hoạt động của các doanh nghiệp.

Những hành vi đưa thông tin trên không gian mạng phải tuân thủ quy định của Luật an ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đưa thông tin sai sự thật nên không gian mạng mà là người Việt Nam, thực hiện hành vi trên lãnh thổ Việt Nam hoặc ở nước ngoài nhưng đưa thông tin sai sự thật về người Việt Nam, tổ chức cá nhân ở Việt Nam, đều có thể bị áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý.

Theo ông Cường, trong vụ việc này, qua xác minh của cơ quan công an, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh không bị cấm xuất cảnh, những thông tin về việc cấm xuất cảnh đối với ông Dương Công Minh đã và đang ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động của ngân hàng và các hoạt động liên quan đến kinh doanh của ông này.

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn tin từ tài khoản nào, xác định hành vi chia sẻ, đưa thông tin sai sự thật của các tổ chức cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy, người đưa thông tin sai sự thật đang ở nước ngoài, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành liên hệ, mời, triệu tập về Việt Nam để giải quyết hoặc ủy thác cho cơ quan tư pháp Việt Nam ở nước ngoài hoặc đề nghị nước sở tại phối hợp theo Hiệp định tương trợ tư pháp hoặc theo hình thức ngoại giao để làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi đưa tin sai sự thật thực hiện ở Việt Nam hoặc đối với tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài hoặc có liên quan đến tổ chức cá nhân ở Việt Nam sẽ được áp dụng theo pháp luật Việt Nam và áp dụng bằng chế tài hành chính hoặc hình sự, tùy thuộc vào nội dung thông tin sai sự thật và hậu quả do hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ra.

Trường hợp hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân, đến sức khỏe danh dự nhân phẩm của công dân hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, gây ra dư luận xấu, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân hoặc tội Vu khống, tội Đưa thông tin trái phép trên mạng Internet.

Còn nếu hành vi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, người thực hiện hành vi cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể đến 30 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.

Ngoài ra, người bị đưa thông tin sai sự thật có thể yêu cầu người thực hiện hành vi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem