Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Bí thư Huyện ủy Lương Sơn chỉ đạo "nóng"

PVTB Thứ ba, ngày 02/04/2024 19:04 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình), Bí thư Huyện ủy Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thông tin: "Tôi đã đọc nội dung mà báo nêu, đồng thời chỉ đạo bên UBND huyện kiểm tra thông tin mà báo chí phản ánh...".
Bình luận 0

Ghi nhận một số vị trí bê tông có độ dày không đúng với chiều dày thiết kế quy định 18cm tại công trình "Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn".

Bí thư Huyện ủy chỉ đạo chỉ đạo nóng khi "đường bê tông không đúng thiết kế"

Liên quan đến bài viết "Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Sau khắc phục, vẫn còn đoạn tuyến chưa đảm bảo điều kiện" mà báo Dân Việt phản ánh, sáng 2/4, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đức Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy huyện  Lương Sơn.

Bí thư Huyện ủy Lương Sơn cho biết, đã đọc nội dung mà báo phản ánh, đồng thời, chỉ đạo bên UBND huyện kiểm tra thông tin mà mà báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND huyện cũng đã nắm được thông tin và đã giao cho UBND xã xác minh, kiểm tra.

Thông tin của phóng viên có được, UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã có văn bản gửi UBND xã Thanh Cao về việc kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung theo phản ánh của cơ quan báo chí.

Theo nội dung văn bản, ngày 30/3/2024, Báo Điện tử Dân Việt (danviet.vn) có bài viết: "Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Sau khắc phục, vẫn còn đoạn tuyến chưa đảm bảo điều kiện", phản ánh về việc một số đoạn trên 2 tuyến đường bê tông thuộc công trình Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã được nhà thầu thi công đào lên và tiến hành đổ bê tông lại. Nhưng vẫn còn những vị trí không đảm bảo chiều dày như thiết kế là 18cm...

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn - Nguyễn Văn Danh đã có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND xã Thanh Cao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, giải quyết, xử lý thông tin phản ảnh của của cơ quan báo chí nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Báo cáo kết quả giải quyết với UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện trước ngày 5/4/2024.

Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Bí thư Huyện ủy Lương Sơn chỉ đạo "nóng"- Ảnh 1.

Hai tuyến đường bê tông thuộc công trình "Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn" không đảm bảo độ dày theo thiết kế là 18cm mà báo Dân Việt phản ánh. Ảnh: Phóng viên Tây Bắc.

Nhà thầu phải chịu trách nhiệm về đường bê tông không đúng thiết kế 

Chiều ngày 2/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho hay, sáng ngày mai (ngày 3/4), chủ đầu tư (UBND xã Thanh Cao - pv) sẽ phối hợp với các bên liên quan, cùng với giám sát cộng đồng  tiến hành kiểm tra và lập biên bản. 

"Chỗ nào thiếu chiều dày so với thiết kế thì đào lên, làm lại mới. Nhà thầu thi công (Công ty TNHH xây dựng Việt Hà) phải chịu trách nhiệm!", ông  Quang khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Thanh Cao, sáng ngày hôm qua (ngày 1/4), Công an huyện đã về làm việc với UBND xã để kiểm tra, xác minh thông tin mà báo đã phản ánh.

Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Bí thư Huyện ủy Lương Sơn chỉ đạo "nóng"- Ảnh 2.

Một số đoạn trên hai tuyến đường bê tông thuộc công trình Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu đã được nhà thầu thi công đào lên và tiến hành đổ bê tông lại, nhưng vẫn còn nhiều vị trí không đảm bảo chiều dày như thiết kế là 18cm. Ảnh: Phóng viên Tây Bắc.

Trước đó, Báo Dân Việt đã có bài viết "Huyện Lương Sơn (Hòa Bình): Đường giao thông nông thôn đổ bê tông không đạt độ dày như thiết kế" và "Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Sẽ không nghiệm thu nếu không đảm bảo chất lượng", phản ánh về việc hai tuyến đường bê tông thuộc công trình "Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn" sau khi đổ bê tông đã xuất hiện nhiều vết nứt, không đảm bảo độ dày theo thiết kế là 18cm.

Sau khi có 2 bài phản ánh, nhà thầu thi công công trình đã tiến hành sửa chữa lại những vị trí bị nứt và đào bỏ những đoạn bê tông không đảm bảo chiều dày theo thiết kế.

Tuy vậy, người dân thôn Gò Mu vẫn tiếp tục phản ánh đến phóng viên Dân Việt, về việc một số đoạn trên hai tuyến đường bê tông thuộc công trình Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu đã được nhà thầu thi công đào lên và tiến hành đổ bê tông lại, nhưng vẫn còn nhiều vị trí không đảm bảo chiều dày như thiết kế là 18cm.

Đường bê tông không đúng thiết kế ở Lương Sơn (Hòa Bình): Bí thư Huyện ủy Lương Sơn chỉ đạo "nóng"- Ảnh 3.

Phần lề đường theo thiết kế quy định phải đầm chặt K95, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, phần lề đường sau khi nhà thầu đã đầm chặt, vẫn còn một số vị trí đất tơi xốp, dễ đào, có dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu thiết kế. Ảnh: Phóng viên Tây Bắc.

Trưa ngày 28/3, có mặt tại thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, phóng viên được người dân dẫn đi xem những vị trí trên tuyến đường mà nhà thầu thi công đã đào lên làm lại do không đạt yêu cầu. Đồng thời, chỉ cho phóng viên những vị trí bê tông không đảm bảo độ dày theo thiết kế chưa được khắc phục.

Ghi nhận của phóng viên, các vị trí bê tông không đảm bảo chiều dày được người dân đánh dấu bằng sơn vàng sau khi nhà thầu thi công tiến hành lấp đất đắp lề.

Để chứng minh cho phóng viên, một người dân đã dùng xẻng đào một số vị trí. Sau khi đào và dùng thước mét để đo, một số vị trí bê tông có độ dày từ hơn 10cm đến 16cm không đúng với chiều dày thiết kế quy định.

Hơn thế nữa, phần lề đường theo thiết kế quy định phải đầm chặt K95, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, phần lề đường vẫn có một số vị trí đất tơi xốp, dễ đào, có dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Công trình"Cứng hóa đường giao thông thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn" có tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng. Mặt đường thiết kế BTXM mác 250, đá 2x4, dày 18cm; có chiều rộng 3m.

Lề đường thiết kế với chiều rộng mỗi bên 0,5m. Lề đường đất đầm chặt K95.

Nguồn vốn đầu tư được giao theo Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 14/10/2022 của UBND huyện Lương Sơn về việc giao Chủ đầu tư và phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem