Cầu Tứ Liên sau hơn nửa năm thi công, lộ diện hạng mục đầu tiên
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dù còn nửa tháng nữa mới tới Tết Trung thu, tuy nhiên tại các tuyến đường quanh thành phố Tuyên Quang đã đặc kín những mô hình trung thu khổng lồ với nhiều hình dáng độc lạ, muôn vàn màu sắc, âm thanh. Người dân sinh sống tại đây cho biết, một tháng trở lại đây, vào mỗi buổi tối, họ lại cùng xuống đường rước đèn khổng lồ đón Trung thu sớm.
19 giờ tối, ngay sau giờ ăn cơm, anh Trần Ngọc Nam (xã Lưỡng Vượng, Tuyên Quang) cùng cháu gái tới khu vực trung tâm thành phố để xem các mô hình diễu hành. Anh Nam chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ đi vào khung giờ này là sớm và có thể dễ dàng chọn một vị trí ‘đắc địa’ để đứng xem. Tuy nhiên, tôi không ngờ khi tới nơi thì mọi lối đi vào khu vực diễu hành đã chật kín, cựa quậy người còn khó chứ đừng nói tới việc di chuyển”.
Dòng người đổ về khu vực diễn diễu mô hình chật kín lối đi. Ảnh: Trung Hiếu.
Khi được hỏi về điều khiến bản thân ấn tượng nhất lúc xem các mô hình được diễu hành trên phố, anh Nam cười đáp: “Tất nhiên đầu tiên là tôi thấy bị cuốn hút bởi ý nghĩa đằng sau mỗi mô hình, từ Thánh Gióng cưỡi ngựa, cá chép hóa rồng... hay Hai Bà Trưng cưỡi voi, mô hình nào cũng rất đẹp và thể hiện thành quả lao động cần mẫn của những người dân chế tác ra nó”.
Anh Nam tiếp lời: “Ngoài ra, mỗi buổi diễu hành còn là một bữa tiệc âm nhạc, ánh sáng sôi động. Người đứng trên mô hình và người xem cùng hòa mình vào những điệu nhảy ngẫu hứng, từ trẻ con đến người có tuổi đều ‘cháy’ hết mình. Tôi thấy lưng áo ai cũng thấm đẫm mồ hôi nhưng luôn nở một nụ cười thật tươi trên môi”.
Mỗi mô hình đèn thường có chiều cao trung bình 3m, chiều dài trung bình 12m. Ảnh: Trung Hiếu.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, nhờ một số lượng lớn người tới vui chơi hàng ngày, các loại hình dịch vụ như bán hàng lưu niệm, đồ ăn uống... cũng trở nên đắt khách.
Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ một hàng nước tại gần khu vực diễu hành của các mô hình tại thành phố Tuyên Quang phải huy động thêm hai người nhà ra bán hàng vào khung giờ cao điểm mỗi buổi tối. Chị nói: “Thời điểm này, lượng khách của tôi phải tăng lên từ 30 - 40% so với ngày thường. Tuy nhiên, giá các mặt hàng tôi bán ra cũng không chênh lệch so với ngày thường là bao”.
Các quầy hàng bán nước, đồ lưu niệm đắt khách những ngày trước Tết Trung thu tại Tuyên Quang. Ảnh: Trung Hiếu.
Tương tự chị Tuyết, do tình hình mua bán những ngày gần lễ hội diễn ra hết sức nhộn nhịp nên chị Phan Thị Thủy - một chủ cửa hàng tạp hóa tại trung tâm thành phố Tuyên Quang cũng phải “luôn chân luôn tay”. Chị Thủy cho biết: “Khung giờ bán hàng cao điểm những ngày gần đây là từ 18 giờ tối tới 22 giờ tối. Nhiều người đưa cả gia đình đi xem các mô hình và mua đồ ăn nhẹ, nước uống, quạt mini để chống nóng… nên các mặt hàng này bán rất chạy”.
Vừa gói đồ cho khách, chị Thủy vừa tâm sự: “Những ngày này gia đình tôi phải sắp xếp ăn cơm từ sớm, một phần để lấy sức bán hàng buổi tối, một phần vì nếu để ăn muộn thì chắc cứ cầm bát đũa lên lại phải bỏ xuống ngay để đi bán hàng cho khách” (cười).
Vừa hòa mình nhảy múa và cổ vũ trong dòng người đến xem mô hình, anh Nguyễn Thành Hiếu (22 tuổi, Phan Thiết) vừa livestream (phát trực tiếp) cho bạn bè xem khung cảnh Trung thu sớm tại Tuyên Quang. Anh Hiếu cho biết, nhóm bạn thân lớp Đại học của anh gồm có 5 người đến từ các tỉnh, thành khác nhau. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ 2/9 này mỗi người đều có lịch trình riêng nên không thể cùng anh đón trung thu sớm tại Tuyên Quang. Do đó, anh Hiếu đã dùng cách livestream để lan tỏa không khí Tết Trung thu Tuyên Quang đến những người bạn thân.
“Mình cho rằng đây chính là một nét đẹp trong văn hóa tại vùng đất quê hương mình, những mô hình đèn trung thu khổng lồ tại Tuyên Quang dịp rằm tháng Tám âm lịch là sản phẩm du lịch độc đáo và mình rất mong muốn có thể lan tỏa tới nhiều bạn bè của mình trên khắp mọi miền đất nước cùng biết tới, sau đó là trực tiếp tới trải nghiệm”, anh Hiếu nói thêm.
Qua phản ánh của người dân, không ít người bị mất tài sản cá nhân trong quá trình xem diễn diễu mô hình Trung thu tại thành phố Tuyên Quang những ngày gần đây.
Chị Nguyễn Trà My (Hưng Thành, Tuyên Quang) cho biết, vào ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, chị cùng một người bạn hòa mình vào dòng người đón Trung thu sớm trên đường phố. Dòng người chật kín bốn phía xung quanh, bạn của chị My lại đeo túi xách phía sau lưng. Trong túi xách có một chiếc ví chứa 200.000 đồng tiền mặt, các loại thẻ ngân hàng, căn cước công dân và giấy phép lái xe. Đến khi ra về, bạn của chị My mới phát hiện chiếc ví đã bị mất”.
“Sau đó, bạn của mình đã rất hoảng loạn, bạn ấy nói rằng tiền mất là một chuyện, nhưng các giấy tờ thì rất quan trọng, đặc biệt là căn cước công dân, bạn mình sắp tới cần sử dụng nó trong quá trình xét tốt nghiệp Đại học, nhưng giờ bị mất nên bạn đang rất lo lắng, không biết có kịp làm lại để ra trường đúng hạn hay không?”, chị My kể lại.
Nhiều người dân sử dụng điện thoại để ghi lại những kỷ niệm đẹp khi tham gia diễn diễu trên phố. Ảnh: Trung Hiếu.
Còn anh Nguyễn Tiến Hưng (28 tuổi, kinh doanh tự do) lại chia sẻ một câu chuyện đáng buồn khác. “Khi lượng người trên phố quá đông, các mô hình phải dừng lại một chỗ để chờ di chuyển, lúc này tôi có lấy điện thoại ra để ghi hình lại một số mô hình độc đáo của các tổ dân phố khác. Quay, chụp được một lúc thì tôi đút điện thoại vào túi quần bên hông. Một lúc sau, khi di chuyển được tiếp thì tôi có cảm giác có người chạm vào phần túi quần của tôi”.
“Lúc đó, tôi chủ quan cho rằng, do mọi người chen chúc nhau di chuyển nên không tránh được va chạm vào người nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra thấy túi quần trống rỗng, tôi mới ‘tá hỏa’ rằng bản thân đã bị mất điện thoại”. Anh Hưng nhận định, các đối tượng chủ yếu lợi dụng tình trạng chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn diễu để ra tay lấy đồ đạc của người khác rồi nhanh chóng tẩu tán cho đồng bọn.
Sau khi câu chuyện trên xảy ra, anh Hưng chia sẻ, bản thân anh đã rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tham gia diễn diễu các mô hình để tránh gặp phải tình trạng bị mất cắp đồ. “Bài học mà tôi có được là phải hạn chế mang theo nhiều tiền hay các món đồ có giá trị. Những đồ quan trọng như điện thoại hay giấy tờ tùy thân cần phải cất giữ thật kỹ khi di chuyển và đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra xem đồ của mình còn hay mất?”.
“Tôi nghĩ việc thường xuyên kiểm tra đồ đạc của bản thân rất quan trọng vì nếu bị mất tài sản nhưng phát hiện được sớm thì sau khi trình báo cho các lực lượng chức năng, người lấy trộm đồ sẽ dễ bị khoanh vùng hơn. Lễ Trung thu cả năm mới có một lần, việc hòa mình vào đám đông để vui một niềm vui chung là cần thiết, tuy nhiên mỗi người cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh gặp phải những tình huống xấu liên quan đến việc mất đồ”, anh Hưng giãi bày.
Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Cương - người làm nhiệm vụ bảo vệ tại hoạt động diễn diễu mô hình cho hay, khi người dân bị mất trộm tài sản cần thông báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất để các cán bộ kịp thời phát hiện, có những phương án tìm lại tài sản cho người dân.
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2774/QĐ-TTg ngày 24/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra (Kế hoạch).
Giá xăng dầu hôm nay 25/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới suy giảm và đi ngang trong hiên giao dịch ngày thứ 5. Dự báo của doanh nghiệp đầu mối, chuyên gia xăng dầu chiều nay có thể xăng dầu tiếp đà suy giảm từ 500-600 đồng/lít, tuỳ loại, tuy nhiên về kỹ thuật giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể sẽ tăng.
Trên diện tích đất hơn 2ha tại xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên, mô hình trồng măng lục trúc kết hợp cây dược liệu quý của chị Lưu Thị Quỳnh Hương không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình mà còn mở ra triển vọng phát triển vùng nguyên liệu sạch, gắn sản xuất nông nghiệp với bảo tồn nguồn gen bản địa.
Vụ án bé gái 12 tuổi bị bạo hành trong nhà vệ sinh 17 ngày liên tiếp cho đến chết bởi mẹ kế, chấn động Trung Quốc cách đây 2 năm vẫn chưa có hồi kết.
Những ngày cuối năm, con đường nhỏ về khu tái định cư làng Long Tro - Ba Khen, xã Măng Ri (trước đây thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trở nên rộn ràng. Bởi bà con đang tất bật thu hoạch vụ mùa, cuộc sống ấm no đang hiện hữu. Ít ai biết rằng, nơi đây từng bỏ hoang nhiều năm, không ai đến ở, nhà cửa xuống cấp.
Trụ Vương, Ngô Vương Phù Sai, Đường Cao Tông và Đường Huyền Tông là những vị hoàng đế khiến quốc gia của mình suy vong vì quá yêu mỹ nhân.
UBND đặc khu Vân Đồn vừa quyết định cho thành viên của Sun Group thuê hơn 37,8 ha đất để triển khai khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp trị giá 2 tỷ USD, dự án được kỳ vọng tạo cú hích mới cho kinh tế - du lịch Vân Đồn.
Được vinh danh Làng du lịch tốt nhất thế giới đầu tiên của Việt Nam, bản làng Thái Hải, xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên ngày càng củng cố vị thế mô hình du lịch cộng đồng đặc sắc, nơi hơn hai trăm con người sống chan hòa, tiêu chung túi tiền, ăn chung nồi cơm...
Sau giai đoạn “hồi sức” của năm 2024, thị trường bất động sản 2025 bứt tốc mạnh mẽ, thiết lập mặt bằng phát triển mới với sự xuất hiện dày đặc của các đại dự án quy mô hàng trăm, hàng nghìn hecta.
Với việc có tên trong danh sách triệu tập U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2026, Khuất Văn Khang đang đứng trước cơ hội đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam với tư cách cầu thủ đầu tiên tham dự 3 kỳ giải đấu cấp châu lục dành cho lứa tuổi U23.
Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và hạ tầng cấp thiết khu trung tâm Đại học Thái Nguyên bị phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ. Trên cơ sở đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT xử lý trách nhiệm đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách dự án theo từng thời kỳ.
Thông tin "Hoa hậu đẹp nhất" Honey Lee cùng chồng bị chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đang gây chấn động làng giải trí xứ Kim Chi. Không chỉ vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh, cặp đôi còn vướng vào hàng loạt nghi vấn tài chính và thuế vụ trước đó.
Những ngày cuối năm, làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống Nguyên Xá, xã Đông Hưng, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trước đây) rộn ràng bước vào cao điểm sản xuất, trong đó có làm bánh cáy-đặc sản Thái Bình.
Ông Vương Quang Quyền, chủ trang trại nuôi cá chình giống phường An Bình, tỉnh Đồng Tháp, Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp sản xuất cá chình giống của phường cho biết, từ mô hình nuôi lươn kém hiệu quả, các trang trại nuôi lươn phường An Bình đã chuyển đổi sang nuôi cá chình giống...
Liên minh châu Âu đang trong tình trạng tan rã và giống như một vận động viên cử tạ không thể nâng được tạ và cuối cùng làm rơi nó, Thủ tướng Hungary Orban tuyên bố.
Xã Nam An Phụ, TP Hải Phòng (địa phận huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trước đây) triển khai thí điểm mô hình trồng hành, trồng tỏi theo hướng an toàn hữu cơ giúp cho nông dân có thu nhập bình quân 200–250 triệu đồng/ha/vụ.
Loài chim già đẫy Java là một trong các loài chim hoang dã nằm trong sách đỏ IUCN và sách đỏ Việt Nam vừa xuất hiện trở lại ở Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang mới (sau sáp nhập tỉnh Kiên Giang) sau nhiều năm vắng bóng.
Mô hình thử nghiệm nuôi cá chạch bùn (còn gọi là cá nhét) thương phẩm đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt tại tỉnh Quảng Trị. Cá chạch bùn có giá trị kinh tế cao nhờ thịt thơm, ít xương, hàm lượng dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ tốt...
Ngày càng nhiều phụ huynh lo ngại con cái phụ thuộc quá mức vào điện thoại, mạng xã hội và trò chơi điện tử. Từ Mỹ đến Canada, các trại hè “cai nghiện công nghệ” với giá thành không hề rẻ xuất hiện như một giải pháp giúp thanh thiếu niên rời xa màn hình, cải thiện sức khỏe tinh thần và kỹ năng xã hội.
Án mạng tại công ty chuyển phát nhanh; phát hiện vụ vận chuyển trái phép gần 1 tấn rắn hổ mang; khởi tố nhóm đối tượng xông vào quán nhậu gây án mạng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Con số may mắn hôm nay 25/12, con giáp Tý, Dậu, Thân có một ngày suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc vừa đủ, tình cảm hài hòa.
Vụ đông 2025-2026, Hải Phòng gieo trồng khoảng 29.500 ha, trong đó, diện tích cây rau các loại khoảng 22.700 ha, sản lượng rau khoảng 700.000 tấn; cây ngô 1.700ha, sản lượng 12.500 tấn; cây màu còn lại 5.100 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn. Tổng giá trị cây vụ đông năm nay ước đạt 6.500 tỷ đồng.
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.