Chủ đề nóng

Donald Trump làm Tổng thống, quan hệ Việt – Mỹ có thay đổi?

Hạ Anh Thứ tư, ngày 09/11/2016 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Quan hệ Việt- Mỹ đã phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực trong nhiều năm qua, đây là thành tựu đối ngoại của Mỹ và Việt Nam, không có tổng thống nào từ bỏ quan hệ này được", Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an nhận định.
Bình luận 0

Cử tri Mỹ cuối cùng đã chọn Donald Trump, vì sao vậy thưa ông?

Cũng không có gì quá bất ngờ về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa kết thúc chiều nay (giờ Việt Nam).

Nếu theo các cuộc khảo sát thăm dò dư luận thì bao giờ bà Clinton cũng dẫn trước Donald Trump mấy phần trăm. Nhưng nhiều người không tính đến trong 1 năm vừa rồi, còn 20% cử tri Mỹ, (khoảng 40-50 triệu cử tri) chưa tỏ thái độ ủng họ ai, họ cũng không tham gia vào các cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông nên chưa biết họ sẽ ngả theo hướng nào. Trước đây hai ngày tôi có nói trong chính trị không có gì là không thể xảy ra cả và việc ông Trump trúng cử không quá bất ngờ.

Donald Trump đã trở thành một hiện tượng khác thường. Donald Trump là ứng cử viên, là tỷ phú bất động sản và lần đầu tiên trong lịch sử 240 năm của Mỹ có một người làm kinh tế đơn thuần ra ứng cử thành công.

Điều này cho thấy, cử tri Mỹ không còn tin vào giới tinh hoa truyền thống của nước Mỹ. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị, khủng hoảng lòng tin trầm trọng nhất của nước Mỹ. Điều kiện chính trị xã hội ấy đã giúp ông Trump thắng lợi.

Trump đưa ra khẩu hiệu tranh cử phục hưng nước Mỹ, mang đậm màu sắc dân tuý, coi trọng bảo vệ lợi ích người lao động, khôi phục chủ nghĩa bảo hộ thương mại trỗi dậy, vì thế sẽ siết chặt các mối quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương và xuyên Thái Bình Dương như TPP. Tạm thời các hiệp định này sẽ trục trặc, khó khăn khi Trump làm tổng thống.

Trump làm tổng thống, điều gì sẽ đến với nước Mỹ và thế giới?

Về trong nước, Trump sẽ tăng lãi suất ngân hàng, hoạt động của Cục Dự trữ Liên bang FED cũng sẽ thay đổi so với chính quyền hiện nay. Điều này ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Thứ hai, Ông Donald Trump sẽ siết chặt nhập cư, và huỷ bỏ một số chương trình xã hội, chăm sóc sức khoẻ của chính quyền Tổng thống Obama.

Về đối ngoại, có một số vấn đề Donald Trump sẽ tiếp tục kế thừa chính sách của chính quyền Obama. Đặc biệt là mối quan hệ giữa Mỹ với Nga và Mỹ với Trung Quốc. Sẽ có điều chỉnh nhất định, 4 năm dưới quyền của Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ- Nga sẽ bớt căng thẳng, giảm xung đột ở Syria, Ukraine…

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không có gì thay đổi lớn. Dưới thời Donald Trump, quan hệ kinh tế Mỹ- Trung sẽ cọ xát căng thẳng hơn, nhưng chính trị, an ninh sẽ không có gì thay đổi lớn.

Ngoài ra, Trump sẽ yêu cầu các đồng minh tăng kinh phí quốc phòng, không được dựa dẫm vào Mỹ. Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, châu Á sẽ thay đổi nhất định theo xu hướng khuyến khích các đồng minh và bạn bè tự lo lấy nhiều hơn.

Liệu Donald Trump sẽ ngừng “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương?

Nhiều người lo rằng Donald Trump không xoay trục? Đây là lo lắng không có cơ sở.

Vị thế vai trò của Mỹ suy giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây, Mỹ đứng trước nhiều thách thức đối với an ninh, nên đã quyết dịnh “xoay trục”, đây là một chiến lược lâu dài, để lấy lại vị thế, vai trò chi phối của Mỹ ở khu vực chiến lược quan trọng này. Phải nhấn mạnh rằng, đây là một chiến lược lâu dài chứ không phải của một vị tổng thống 4 năm. Tuy nhiên, từng đời tổng thống sẽ thực hiện chiến dịch xoay trục theo cách riêng, theo công cụ và phương tiện khác chứ không tổng thống nào dám từ bỏ xoay trục.

Quan hệ Việt- Mỹ được dự đoán như thế nào dưới thời ông Donald Trump?

Quan hệ Việt- Mỹ đã phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực trong nhiều năm qua, đây là thành tựu đối ngoại của Mỹ và Việt Nam, không có tổng thống nào từ bỏ quan hệ này được.

Dưới thời ông Donald Trump, quan hệ Việt - Mỹ vẫn phát triển, nhưng chỉ có thể sẽ thúc đẩy ưu tiên nhiều hơn về các lĩnh vực hợp tác kinh tế, công nghệ, và cả về chính trị, an ninh.

Về hồ sơ Biển Đông, ông Trump liệu có mặn mà?

Hồ sơ Biển Đông là một mắt xích của chiến lược xoay trục của Mỹ. Chúng ta tin rằng 4 năm tới, Mỹ vẫn thực hiện quyền đi lại trên biển và trên không như ở Biển Đông như Tổng thống Obama vẫn làm.

Vấn đề Biển Đông không chỉ là của tổng thống mà còn chịu tác động của Bộ Quốc phòng,  FBI, CIA, Thượng Viện, Quốc hội. Đây là phục vụ lợi ích của Mỹ, không ai dám từ bỏ. Tại Biển Đông, Mỹ có lợi ích của Mỹ, bởi đây là vùng biển quốc tế mang lại giá trị giao thương hàng hoá hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, dưới thời ông Donald Trump, mức độ can dự và phương thức can dự ở Biển Đông có chăng là khác với chính quyền ông Obama.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem