Chủ đề nóng

Đồng loạt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 phụ nữ

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 18/10/2020 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ được khám sàng lọc, nhiều phụ nữ mắc ung thư vú nghèo còn được hỗ trợ tiền khám, điều trị bệnh. Đây là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư hướng tới việc phát hiện, điều trị sớm ung thư vú.
Bình luận 0

Sáng 18/10 Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, với sự tài trợ của Roche Việt Nam, đã tổ chức chiến dịch "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu".

Chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc phòng chống ung thư năm 2020 được tổ chức từ 18/10/2020 đến hết ngày 15/11/2020 ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong chiến dịch, Quỹ sẽ phối hợp với Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tâm Anh, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho 5.000 chị em ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, TP.HCM.

Đồng loạt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 phụ nữ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát động tháng hành động phòng chống ung thư vú.

Nét mới của chương trình năm nay đó là chương trình sẽ tổ chức các chuyến xe mời chị em phụ nữ tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định và Hải Dương đến khám tầm soát tại 2 cơ sở của Bệnh viện K.

Song song với hoạt động khám, sàng lọc, năm nay chương trình cũng tổ chức chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân nghèo với thông điệp "Một tin nhắn triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư". Chiến dịch bắt đầu từ ngày 5/10/2020 đến 3/12/2020. Mỗi tin nhắn với cú pháp UT gửi đến 1406 sẽ đóng góp 20.000 đồng cho các chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Năm trong chuỗi hoạt động, lần đầu tiên kể từ khi tổ chức chiến dịch này, vào lúc 20h đến 20h30 ngày 19/10, đồng loạt các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội và TP.HCM sẽ cùng thắp đèn sáng màu hồng trong thời gian 30 phút. Màu hồng là màu của biểu tượng của hoạt động phòng chống ung thư vú. Sự kiện nhằm thu hút sự chú ý của toàn xã hội vào công cuộc phòng chống căn bệnh này.

Đồng loạt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 phụ nữ - Ảnh 2.

Đồng loạt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 phụ nữ - Ảnh 3.

Hàng trăm bệnh nhân cùng người dân đã tham gia lễ phát động.

Ngoài ra, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ cùng đồng loạt triển khai chương trình "Doctor Talk" (bác sĩ tư vấn), thông qua hình thức giao lưu trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách phát hiện bệnh ung thư sớm, cách phòng bệnh hiệu quả và giải đáp những thông tin liên quan tới căn bệnh ung thư vú.

Đồng loạt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 phụ nữ - Ảnh 4.

Rất đông người nổi tiếng đã cùng tham gia sự kiện.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư vú hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. 


Bởi vậy việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả trị điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Tuy nhiên do vấn đề tâm lý nên nhiều phụ nữ ở Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc, nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.


"Qua chiến dịch lần này, tôi kêu gọi các chị em hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú. Tôi cũng kêu gọi người dân hãy cùng chung tay nhắn tin ủng hộ cho bệnh nhân ung thư", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kêu gọi.


Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế được thành lập từ năm 2011. Trong hơn 8 năm hoạt động, Quỹ đã vận động, tổ chức điều trị và tặng quà cho 28.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 30 tỷ đồng, đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng, khám sàng lọc phát hiện ung thư cho hơn 72.000 người dân trị giá hơn 41 tỷ đồng, thành lập và duy trì hiệu quả 5 câu lạc bộ ung thư vú tại 5 thành phố lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem