Chủ đề nóng

Đồng minh NATO quan trọng này đang khiến Mỹ thất vọng sâu sắc

Phương Đăng (theo The Hill) Thứ hai, ngày 23/05/2022 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đang khiến Mỹ và các đồng minh thất vọng sâu sắc khi phản đối yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, tờ báo The Hill của Mỹ đưa tin.
Bình luận 0
Đồng minh NATO quan trọng này đang khiến Mỹ thất vọng sâu sắc - Ảnh 1.

Mỹ được cho là đang thất vọng sâu sắc với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ảnh IT

Theo The Hill, động thái phản đối yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phức tạp thêm thông điệp đoàn kết mà chính quyền Biden muốn gửi tới Moscow về cuộc xung đột ở Ukraine.

Việc Thụy Điển và Phần Lan đề nghị gia nhập liên minh quân sự NATO được xem là mang tính lịch sử - và là một thất bại chiến lược lớn đối với Nga, đất nước không muốn NATO mở rộng hơn nữa.

Tuy nhiên, "một chiến thắng ngoại giao" trước Moscow đang bị lu mờ bởi sự phản đối của ông Erdoğan. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc 2 nước Bắc Âu chứa chấp các nhóm khủng bố người Kurd mà Ankara đang săn lùng.

Có những lời đồn rằng, Ankara đang tìm kiếm thứ gì đó - chẳng hạn như máy bay chiến đấu của Mỹ - để đổi lấy sự đồng ý của họ cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Theo The Hill, Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay bị nhiều thành viên NATO coi là một đối tác cần thiết nhưng "có vấn đề".

Trong nhiều năm, ông Erdoğan đã không ngại làm mếch lòng Washington khi theo đuổi các hệ thống vũ khí của Nga, tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria, không ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga...

Tuy nhiên, chính quyền và các nhà lập pháp Mỹ vẫn phải thừa nhận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp một bức tường an ninh quan trọng cho NATO ở Biển Đen và đã hào phóng cung cấp cho Ukraine vũ khí được chứng minh là có vai trò quyết định trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của NATO. Chúng tôi có các cơ sở quân sự rất quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vì lợi ích, chúng tôi phải có mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ”, Thượng nghị sĩ Ben Cardin của Đảng Dân chủ, nhân vật quyền lực số 2 trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ chia sẻ với The Hill.

Chính quyền và các quan chức Mỹ hiện vẫn kín tiếng về những gì họ có thể "cho" Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc nước này chấp nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ 2 nước Bắc Âu bằng bất kỳ cách nào và bày tỏ tin tưởng rằng liên minh sẽ thống nhất để cho phép các nước Bắc Âu trở thành thành viên NATO.

Ông Sullivan cũng cho biết Tổng thống Biden và Erdoğan chưa có kế hoạch thảo luận về vấn đề này nhưng lưu ý rằng, ông Biden sẽ “rất vui khi làm điều đó” nếu được yêu cầu.

Ông Biden đã tiếp đón các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Nhà Trắng tuần này nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với việc 2 nước Bắc Âu tham gia liên minh NATO.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem