Chủ đề nóng

Đồng Nai: Cho ca cao "chung nhà" với cây điều, làm cánh đồng lớn thu nhập nhân đôi

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 16/12/2020 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc trồng xen canh giữa cây điều và cây ca cao giúp tăng thu nhập gấp đôi, tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho nhà nông.
Bình luận 0

Tỉnh Đồng Nai đang có nhiều dự án liên kết sản xuất cánh đồng lớn, tạo đầu ra thuận lợi cho sản phẩm.

Liên kết làm cánh đồng lớn

Tại huyện Trảng Bom, mặc dù là huyện phát triển mạnh về công nghiệp, nhưng đây cũng là huyện đang có 4 dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đặc biệt, có 2 cánh đồng lớn đang hoạt động và đạt hiệu quả cao. Trong đó, dự án tiêu điểm là cánh đồng lớn trồng ca cao xen canh điều.

Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, dự án cánh đồng lớn ca cao xen điều đang được tỉnh triển khai với quy mô cả ngàn ha tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất… Dự án thu hút khá đông nông dân tham gia vì không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mà doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khấm khá khi trồng ca cao xen điều - Ảnh 1.

Trồng xen ca cao trong vườn điều cho lợi nhuận hơn nhiều so với chuyên canh cây điều. Ảnh: N.M

Khấm khá khi trồng ca cao xen điều - Ảnh 2.

Ông Lưu Quang Dự (xã An Viễn, huyện Trảng Bom), nói rằng việc đầu tư vào cây ca cao là phù hợp vì mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chỉ độc canh điều: "Trồng xen ca cao trong vườn điều cho lợi nhuận hơn nhiều so với chuyên canh cây điều. Gia đình tôi cũng đã trồng thử nghiệm vài sào, rất mừng vì cây ca cao đang phát triển tốt dù chưa phải đầu tư nhiều phân bón, nước tưới…".

Ông Đường Minh Giang - Giám đốc HTX Nông nghiệp An Viễn, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất cánh đồng lớn ca cao xen điều cho rằng, nông dân quan tâm nhất khi trồng ca cao xen điều là đầu ra cho sản phẩm. Vì hiện nay, hạt điều chủ yếu vẫn tiêu thụ qua thương lái nên rất bấp bênh. Còn cây ca cao nằm trong chuỗi liên kết của dự án cánh đồng lớn nên được các công ty cam kết bao tiêu đầu ra. 

"Khi nhiều loại nông sản liên tục rớt giá như vừa qua, việc tham gia mô hình ca cao xen điều được cam kết bao tiêu ngay lúc mới trồng với giá ổn định giúp bà con an tâm" - ông Giang chia sẻ.

Cũng theo ông Giang, để nông dân an tâm xuống giống ca cao, ông đàm phán để doanh nghiệp liên kết ngoài cung cấp giống cây còn bán phân bón cho nông dân và cấn trừ dần vào sản phẩm. Trong tương lai, ông sẽ đề xuất thí điểm làm ca cao hữu cơ.

Lựa chọn đúng đắn

Nông dân Nguyễn Văn Thu - người đang có diện tích ca cao khá lớn tại An Viễn cho biết, trước đây mỗi năm nguồn thu từ ca cao của ông vào khoảng 800 triệu đồng. 

Từ năm 2017, sau khi triển khai cánh đồng lớn liên kết, UBND tỉnh và chủ dự án là Công ty TNHH Bamboo Agriculture hỗ trợ chi phí giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, hỗ trợ hệ thống đường ống nước, đường giao thông. Quan trọng hơn, nông dân được cam kết bao tiêu đầu ra với giá tương đương giá thị trường.

"Với giá bán hơn 6.000 đồng/kg, vụ này nguồn thu từ ca cao đã gấp đôi nguồn thu từ điều. Trong khi đó, việc bón phân, tưới nước cho ca cao cũng là đầu tư cho cây điều, giảm được một phần chi phí. Năng suất điều không giảm thì xem như ăn trọn phần lời từ ca cao" - ông Thu phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Năm cũng tham gia cánh đồng lớn tại Trảng Bom, cho biết, điều làm bà hài lòng với dự án là nông dân trở thành chủ thể trong mối liên kết sản xuất và tiêu thụ. Nông dân được tham gia bàn bạc để đưa ra phương án sản xuất hiệu quả nhất, lợi nhuận được cân bằng cho cả hai bên. 

"Đặc biệt, nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc theo quy trình, hạn chế được dịch bệnh và cây trồng có năng suất cao hơn. Ngoài ra, đầu ra cũng ổn định, được bao tiêu không lo chuyện giá cả được mất".

Theo UBND huyện Trảng Bom, việc triển khai các dự án cánh đồng lớn nhằm giúp người dân tăng thu nhập, thúc đẩy liên kết và ổn định đầu ra trong sản xuất nông nghiệp. 

Hiện nay, chính quyền địa phương và nông dân đã phối hợp thành lập các HTX, tổ hợp tác nhằm liên kết thành các vùng nguyên liệu rộng lớn; vận động nông dân chuyên môn hóa trong sản xuất nông nghiệp và tuân thủ quy trình sản xuất sạch; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và kiểm soát dịch bệnh; quy hoạch cánh đồng lớn với các loại cây trồng cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Danh Uy - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Viễn, đánh giá việc xen canh cây điều và ca cao tạo ra lợi ích kép cho nông dân, đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp. "Hiện nhiều nông dân đang muốn tham gia cánh đồng lớn ca cao và dự kiến diện tích ca cao tại Đồng Nai sẽ tăng hơn nữa" - ông Uy nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem