Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam ấn tượng với những mô hình tiền tỷ ở Đồng Nai

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 22/10/2022 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nông dân tại Đồng Nai hiện đang có cuộc sống ổn định, thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ thành công trong sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.
Bình luận 0

Nông dân chủ động làm giàu

Sáng 21/10, ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với xã Lộc An, huyện Long Thành (Đồng Nai) để kiểm tra tình hình hoạt động công tác Hội năm 2022. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm ao cá của ông Võ Hữu Thời. Ảnh: Tuệ Mẫn

Báo cáo trước đoàn công tác, ông Bùi Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc An cho biết thời gian qua mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng phong trào Hội vẫn hoạt động tích cực, đời sống nông dân ngày càng ổn định, khấm khá. 

Năm 2022 tổng số hội viên của hội là 418 người, trong đó 9 tháng đầu năm phát triển thêm 5 hội viên. Đặc biệt, năm nay có 151 hộ đăng ký nông dân SXKD giỏi các cấp và 410 hộ đăng ký gia đình nông dân văn hóa. 

Trong đó ở địa phương xuất hiện nhiều nông dân SXKD giỏi như mô hình nuôi cá trê, cá tra, cá chim của ông Võ Hữu Thời ở ấp Thanh Bình, diện tích nuôi 5.000m2, mỗi vụ cho lợi nhuận 450 triệu đồng.

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao công tác Hội của xã Lộc An và tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

 Ngoài ra, ông Thời còn có mô hình nuôi chim cút diện tích 1.000m2 cho thu nhập bình quân 40 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ông Thời, địa phương còn nhiều mô hình phát triển kinh tế mạnh, như mô hình nuôi 30 con bò sữa cho thu nhập 166 triệu đồng/tháng của ông Lâm Quang Tín, ấp Bình Lâm; mô hình nuôi 25 con bò sữa cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm của ông Huỳnh Văn Lập, ngụ ấp Thanh Bình; mô hình kinh doanh thực phẩm gia súc gia cầm của ông Vũ Văn Thông, ấp Hàng Gòn mang lại lợi nhuận khoảng 900 triệu/năm. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 3.

Việc nuôi 100.000 chim cút đẻ giúp ông Thời có thu nhập ổn định. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đặc biệt nhằm giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, Hội Nông dân xã đã hướng dẫn nông dân thành lập tổ hợp tác xã chăn nuôi bò sinh sản với 9 thành viên. Triển khai phát động trồng hoa, phát quang bụi rậm, vận động nông dân đóng góp sửa sang đường sá, cống thoát nước nhằm mục đích "nâng chất" cho đời sống nông dân. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 4.

Nông dân nuôi cá tận dụng được thức ăn dư thừa. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Định nói rằng mỗi nông dân có một nhu cầu khác nhau nên cần hiểu, đồng hành cùng nông dân để có thể kịp thời hỗ trợ. Cần kết nối các nông dân cùng ngành nghề, tạo thành các chi tổ hội nghề nghiệp để gắn kết cùng nhau phát triển. Cố gắng thường xuyên sinh hoạt hội, đơn giản cũng được nhưng để kết nối nông dân lại, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 5.

Sản phẩm nông nghiệp ở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai ngày càng đa dạng. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Lãnh đạo Hội các cấp cần phát huy được vai trò của nông dân SXKD giỏi để họ chia sẻ, đồng hành với những nông dân khác, giúp nông dân cùng nhau giàu lên", ông Định nhấn mạnh.

 Nhiều nông dân có thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Sau khi làm việc với Hội Nông dân, ông Nguyễn Xuân Định cùng đoàn công tác đã tham quan mô hình nuôi chim cút và du lịch sinh thái của nông dân Võ Hữu Thời. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định ấn tượng với mô hình sản xuất của ông Võ Hữu Thời. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo ghi nhận trong cơ sở của mình, ông Thời chia làm nhiều khu vực chăn nuôi, trồng cây. Trong đó, có khu vực nuôi chim cút, nuôi cá, trồng hoa. Ông Thời tận dụng thức ăn dư thừa, rau cỏ để nuôi cá và dùng phân chim cút để bón cho cây trồng. Điều đó giúp ông thời giảm chi phí chăn nuôi, sản xuất. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 7.

Nông dân làm sạch môi trường, tạo mảng xanh cho vườn nhà. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Trước đây, tôi nuôi heo nhưng sau này giá heo quá thấp nên tìm hiểu trên mạng, học hỏi từ Hội Nông dân, tôi chuyển hướng sang nuôi chim cút. Đến nay đã có 100.000 con chim cút sinh sản cho trứng đều, thu nhập ổn định. Nhờ mô hình chăn nuôi, trồng cây, tôi cũng tạo công ăn việc làm cho khoảng gần chục lao động tại địa phương", ông Thời cho hay. 

Ông Thời cũng chia sẻ tương lai khi sân bay Long Thành cất cánh, việc chăn nuôi có thể không còn phù hợp nên ông đang chuyển hướng dần sang đầu tư cây cối, mảng xanh, hạng mục để làm khu nghỉ dưỡng hoặc khu du lịch sinh thái. 

Đồng Nai: Nông dân ra sức làm giàu, mỗi năm kiếm tiền tỷ - Ảnh 8.

Trang trại chim cút sinh sản giúp nông dân có thu nhập ổn định. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước cơ ngơi của nông dân, ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao nỗ lực của nông dân hiện nay. Bởi bản thân người nông dân đã luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi để phát triển kinh tế gia đình. 

Được biết, cũng nhân chuyến làm việc tại Đồng Nai, đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ giáo viên Trường Cán bộ Hội tại ấp 7 xã An Phước, huyện Long Thành. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem