Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động liên kết nông dân với doanh nghiệp

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 19/10/2022 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng Hội Nông dân xã Suối Rao (huyện Châu Đức) đã liên tục đồng hành, kết nối nông dân và doanh nghiệp tạo điều kiện giúp nông dân ổn định sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Bình luận 0

Hội Nông dân đồng hành cùng nông dân trong tiêu thụ nông sản

Chiều 18/10, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân do ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội dẫn đoàn đã có buổi kiểm tra giám sát công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao những nỗ lực của Hội Nông dân huyện Châu Đức và xã Suối Rao. Ảnh: Nha Mẫn

Báo cáo trước đoàn công tác, ông Phạm Văn Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Rao cho biết, thời gian qua dịch Covid-19 hành hoành khiến đời sống, việc sản xuất của nông dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để giúp nông dân địa phương ngày càng có cuộc sống ổn định, Hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, cố gắng đưa nông dân đi học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương khác để về ứng dụng trong chăn nuôi, sản xuất.

Đặc biệt, thời gian qua Hội vận động được hội viên nông dân có cùng tiêu chí hoạt động để thành lập, phát triển chi hội nghề nghiệp trồng rau sạch 4KFARM (16 thành viên tham gia); 2 tổ hội nghề nghiệp; 1 tổ hội nuôi ngan; 1 tổ hội trồng ca cao. Như vậy, đến nay tại địa phương có 3 chi hội và 7 tổ hội nghề nghiệp đang hoạt động ổn định.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 2.

Nông dân kết hợp nuôi cá tăng năng suất, đầu ra ổn định. Ảnh: Tuệ Mẫn

Các chi hội, tổ hội nghề nghiệp giúp nông dân gắn kết với nhau hơn và liên tục có sản phẩm cung ứng thường xuyên cho thị trường, từ đó thu nhập cao hơn.

Ngoài định hướng cho nông dân thuần sản xuất nông nghiệp, địa phương còn định hướng các hộ nông dân có diện tích canh tác lớn, có vườn, rẫy, ao cá,… chuyển hướng sang làm du lịch sinh thái kết hợp với sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp và giúp tăng thu nhập.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 3.

Hội Nông dân hỗ trợ các chi hội nghề nghiệp về kỹ thuật cũng như vốn. Ảnh: Nha Mẫn

Đến nay toàn xã Suối Rao có nhiều hộ áp dụng thành công mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái gồm HTX Thủy sản Suối Giàu; Điểm dừng chân Đồi Cừu (nay là Đinh Gia Trang); Hoa viên Song Ngân; Suối Rao Valley; Suối Rao Ecolodge; Suối Rao Garden.

“Để nông dân cùng đua nhau làm giàu. phát triển kinh tế, chúng tôi đã vận động 344 hộ hội viên nông dân đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi các cấp và 21 hộ đăng ký thoát nghèo. Qua bình xét có 205 hộ nông dân SXKD giỏi các cấp và dự kiến có 11 hộ thoát nghèo. Chúng tôi luôn tìm mọi cách để nông dân địa phương có vốn, được hướng dẫn kỹ thuật nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình và giúp hàng xóm cùng phát triển đi lên”, ông Hinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Hội Nông dân huyện Châu Đức nhấn mạnh rằng Hội đang định hướng cho nông dân cố gắng phát triển cây trồng chủ lực và tận dụng các lợi thế có sẵn để làm bàn đạp phát triển. Đặc biệt sẽ mở rộng, phát triển cây ca cao vì cây trồng này ở Châu Đức cho chất lượng tốt, thơm ngon. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 4.

Khi thấy nông dân chia sẻ cá phát triển tốt, chất lượng lãnh đạo Hội nông dân đã rất phấn khởi, động viên khích lệ thêm. Ảnh: Nha Mẫn

Ngoài ra huyện cũng đang liên kết với doanh nghiệp để trồng cây nha đam, sản phẩm làm ra  đang được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao. 

“Chúng tôi tuyên truyền định hướng nông dân phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch vì khí hậu tại địa phương khá mát mẻ, diện tích đất rộng, dễ triển khai các hạng mục thu hút khách du lịch về nghỉ dưỡng cuối tuần. Hội các cấp luôn chủ động tìm tòi, kết nối với doanh nghiệp để giúp nông dân tiêu thụ nông sản, vượt qua nhiều khó khăn”, đại diện Hội Nông dân huyện Châu Đức nói.

Khi nói về khó khăn hiện nay của địa phương, lãnh đạo Hội nói rằng khó khăn lớn nhất hiện nay là giá thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật tư nông nghiệp tăng nhưng giá heo, gà, tiêu,... giảm mạnh. Điều đó khiến thu nhập của nông dân bị giảm sút. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 5.

Nhiều nông dân chuyển hướng sang làm du lịch. Ảnh: Nha Mẫn

Một số nông dân bị thu hồi đất để làm dự án, số khác do đất có giá nên bán đất để dọn về nơi khác sinh sống và nhiều nông dân lại không còn muốn bám ruộng vườn mà chuyển sang kinh doanh, đi làm công ty xí nghiệp, xuất khẩu lao động…. Vì vậy việc tập hợp, sinh hoạt hội viên còn nhiều hạn chế.

Trước báo cáo của địa phương, ông Nguyễn Xuân Định chia sẻ, thời gian qua các cấp Hội đã nỗ lực đồng hành cùng nông dân và tạo ra nhiều thành tựu dù trong mùa dịch bệnh. Sắp tới Hội cần triển khai thêm nhiều chương trình để đồng hành cùng nông dân, tạo ra sự gắn kết hỗ trợ qua lại lẫn nhau giữa các nông dân. 

Kết hợp những người chung ngành nghề lại để cùng hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm nhằm phát triển kinh tế, sản xuất đồng đều. 

Nhiều nông dân thành công khi làm du lịch sinh thái kết hợp sản xuất

“Thực tế hiện có nhiều nông dân chuyển đổi nghề nghiệp, nhiều người bán đất để làm ngành nghề khác. Nhưng Hội đã chủ động tích cực triển khai các chủ trương để giúp hoạt động hội một cách cụ thể, thiết thực đó là điều đáng khích lệ. Đặc biệt Hội chủ động kết nối doanh nghiệp và nông dân tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp là điều cần phát huy hơn nữa”, ông Định nhấn mạnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 6.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại khu du lịch do nông dân xây dựng. Ảnh: Nha Mẫn

Nhân chuyến công tác, đoàn đã ghé thăm ao nuôi cá của Chi hội nuôi cá nước ngọt  tại xã Suối Rao và Hợp tác xã nông nghiệp thủy sản Suối Giàu. Ghi nhận thực tế, ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao các mô hình trên bởi nó mang lại lợi ích kinh tế cho các hộ nông dân.

Ông Nguyễn Thanh Chức, Chi Hội trưởng Chi hội nuôi cá nước ngọt cho biết, chi hội có 21 thành viên với diện tích ao nuôi cá lên đến 35ha. Trước đây các hộ tự nuôi cá năng suất thấp, đầu ra không ổn định. Từ khi tham gia chi hội được hướng dẫn cách chăm sóc cá, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cá nên cá cho năng suất cao, thu nhập ổn định hơn trước.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân chủ động gắn kết nông dân với doanh nghiệp - Ảnh 7.

Bà Hương chia sẻ về quá trình xây dựng khu du lịch. Ảnh: Nha Mẫn

“Hiện nay trung bình 1 ha một năm thu khoảng 15 tấn cá, mỗi kg cá rơi vào tầm 40.000 đồng nên doanh thu của ao cá 1 ha lên đến khoảng 600 triệu và sau khi trừ đi các chi phí như giống, thức ăn,… các hộ nông dân sẽ thu lời khoảng 200 triệu đồng”, ông Chức nói.

Còn tại Hợp tác xã nông nghiệp thủy sản Suối Giàu, bà Nguyễn Thị Hương (Giám đốc) cho biết trước đây bà chuyên nuôi cá và có tàu đi biển nhưng thời gian qua dịch bệnh “dập tơi tả” nên bà quyết định chuyển hướng sang làm du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp. 

Do nhà có đất rộng, ao cá lớn và vườn cây ăn trái,… nên việc chuyển hướng sang làm du lịch khá thuận lợi. Hơn nữa bà còn nhận được sự hỗ trợ của Hội Nông dân, địa phương trong vay vốn, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,…

“Hiện tại tôi vừa đón khách vừa xây dựng thêm và đa số mới chỉ là khách quen họ tự giới thiệu cho nhau ghé chơi, tham quan. Tuy nhiên chúng tôi đang triển khai nhiều hạng mục mới để sắp tới có thể đón lượng khách nhiều hơn”, bà Hương chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem