Chủ đề nóng

Đồng Nai: Nguồn thải chăn nuôi, sản xuất công nghiệp, nước thải sinh hoạt "bức tử" sông Buông

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 15/05/2023 19:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai cho biết kết quả phân tích mẫu quan trắc chất lượng nước lưu vực sông Buông tại 4 vị trí cho thấy, chất lượng nước ở mức xấu đến trung bình.
Bình luận 0

Chất lượng nước sông Buông ở mức xấu đến trung bình

Ngày 15/5, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đồng Nai đã có buổi làm việc với các huyện, thành phố cùng các đơn vị hoạt động khai thác nước mặt, xả thải vào sông Buông (Đồng Nai).

Đồng Nai: Nguồn thải chăn nuôi, sản xuất công nghiệp, nước thải sinh hoạt "hợp lực" gây ô nhiễm sông Buông - Ảnh 1.

Năm 2021 sông Buông bị ô nhiễm nặng vì bị các doanh nghiệp xả thải. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở TNMT Đồng Nai cho biết, kết quả phân tích mẫu quan trắc chất lượng nước lưu vực sông Buông trong tháng 2 và tháng 4/2023 tại 4 vị trí cho thấy, chất lượng nước ở mức xấu đến trung bình. Trong đó ở 3 vị trí: cầu An Viễng (Long Thành), cầu khu du lịch Giang Điền (Trảng Bom), cầu sông Buông (TP.Biên Hòa) chất lượng nước xấu. 

Đáng nói, nguồn nước sông Buông luôn trong tình trạng bị ô nhiễm hữu cơ với nồng độ dinh dưỡng và vi sinh cao. Nguyên nhân do các nguồn thải gồm chăn nuôi, nước thải sinh hoạt và sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp xả nước rửa đá xuống sông. Đoạn sông Buông cách điểm hợp lưu với sông Đồng Nai khoảng 500m (TP.Biên Hòa), chỉ số chất lượng nước ở mức trung bình. 

Đồng Nai: Nguồn thải chăn nuôi, sản xuất công nghiệp, nước thải sinh hoạt "hợp lực" gây ô nhiễm sông Buông - Ảnh 2.

Một đoạn sông Buông. Ảnh: Tuệ Mẫn

Được biết, từ đầu năm đến nay, TP.Biên Hòa đã nhiều lần ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp ven sông Buông. Các đơn vị này bị xử phạt từ hàng chục triệu đến trên 100 triệu đồng và buộc tạm dừng hoạt động để khắc phục. Nguyên nhân, các doanh nghiệp này xả nước rửa đá xuống sông Buông gây ô nhiễm.

Trước đó sông Buông cũng nhiều lần bị các doanh nghiệp gây ô nhiễm đến mức đáng báo động. Nhiều đoạn nước bị đục, có mùi hôi... khiến người dân sinh sống ven sông Buông lo lắng, bức xúc. 

Sông Buông có chiều dài khoảng 56km, bắt nguồn từ TP.Long Khánh và huyện Cẩm Mỹ sau đó chảy qua huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành và TP.Biên Hòa rồi hợp lưu với sông Đồng Nai.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem