Chủ đề nóng

Đồng Nai: "Rót" 500 triệu cứu vườn trà cổ, giá mỗi ký trà hơn 500 ngàn đồng

Thứ hai, ngày 06/07/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Hữu Thiện, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, Hội đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho Dự án khôi phục vườn trà cổ Phú Hội (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh.
Bình luận 0

Đây là vườn trà cổ có tuổi thọ hàng trăm năm. Giống trà trên đất Phú Hội (còn gọi là trà quế) với lá nhỏ, dài, dày, có màu xanh đậm. Dù uống lá tươi hay dùng trà khô đều rất thơm, ngon, vị ngọt thanh.

Đổ vốn cứu vườn trà cổ, giá mỗi kg hơn nửa triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Ly , một nông dân trồng trà ở xã Phú Hội,

Cho đến nay, công thức chế biến trà thủ công vẫn được người dân nơi đây lưu giữ nguyên vẹn từ đời này sang đời khác.

Tất cả các công đoạn chế biến trà đều làm bằng tay, không dùng lò sấy khô, không sử dụng máy vò…và trồng trà theo phương pháp hữu cơ.

Để làm tăng mùi thơm của trà, người dân Phú Hội trộn một ít lá ren khô (lá ren là một loại lá thơm, phơi khô, thái sợi dùng để uống chung với các loại trà).

Sau đó, trà đem sao (rang) trên chảo cho vàng, đổ ra nong chờ nguội, sàng phân loại rồi đóng vào từng bịch nylon đem giao khách.

Cứ khoảng 4-5kg trà búp xanh Phú Hội cho ra 1kg trà thành phẩm.

Trà sau khi chế biến được tiểu thương thu gom bỏ mối tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP HCM, hoặc xuất sang Trung Quốc…

Theo ông Tư Nô (Trà Văn Pháp), một nông dân có 300 gốc trà, sở dĩ trà ở đây ngon và có đặc trưng riêng là do trồng trên gò cao, nơi có một mạch nước mà dân gọi là "mạch bà" chảy vắt qua, nên búp trà lên đều, ngọn mập, lá trà không bị héo kể cả mùa khô.

Tuy nhiên, từ diện tích cả trăm ha, hiện cả xã Phú Hội chỉ còn 7 ha vườn trà. Trong đó, ấp Đất Mới chiếm diện tích nhiều nhất, khoảng 3ha.

Đổ vốn cứu vườn trà cổ, giá mỗi kg hơn nửa triệu đồng - Ảnh 2.

Trà Phú Hội chỉ đem phơi không dùng lò sấy.

Ông Nguyễn Huy Sang – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hội cho biết, nguyên nhân là do trà từ miền Bắc vào, từ Tây Nguyên xuống, giá rẻ nên người trồng trà Phú Hội gặp khó.

Bên cạnh đó, khu công nghiệp và đô thị Nhơn Trạch phát triển mạnh, nên diện tích cây trà ngày càng teo tóp. Có lúc chỉ còn khoảng chục gia đình giữ vườn trà.

Nhưng vài năm trở lại đây, giá bán của trà Phú Hội đang "quay đầu" đi lên. Hiện, mỗi ký trà có giá từ 500.000-600.000 đồng.

Để bảo tồn và mở rộng diện tích trồng trà, chính quyền và nông dân đã cùng nhau chung tay hồi sinh danh hiệu trà Phú Hội.

Hiện xã đã thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng và kinh doanh trà Phú Hội. Tham gia THT này có 32 hộ thành viên.

Theo ông Sang, hiện có gần 20 hộ trong THT đã nhận vốn của dự án và đang bắt tay vào trồng mới, cải tạo lại cây trà cổ Phú Hội.

Đổ vốn cứu vườn trà cổ, giá mỗi kg hơn nửa triệu đồng - Ảnh 3.

ông Tư Nô , một lão nông trồng trà nức tiếng ỡ xã Phú Hội.

Cũng theo ông Sang, thời gian tới, Hội Nông dân xã Phú Hội sẽ hướng dẫn thêm về kỹ thuật và tiếp tục hỗ trợ về vốn cho các hội viên còn lại trong THT trồng và chế biến trà.

Trần Đáng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem