Chủ đề nóng

Đồng Nai: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm cao nhất Đông Nam bộ nhưng thu hút đầu tư FDI giảm

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 29/06/2022 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mọi hoạt động tại Đồng Nai đã dần ổn định, sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực đều khá mạnh.
Bình luận 0

6 tháng đầu năm GRDP Đồng Nai tăng trưởng cao nhất Đông Nam bộ

Ngày 29/6, Cục Thống kê Đồng Nai đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng Nai: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm cao nhất Đông Nam bộ nhưng thu hút đầu tư FDI giảm - Ảnh 1.

Họp báo công bố số liệu 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Nha Mẫn

Theo Cục Thống kê, dự ước 6 tháng đầu năm 2022 tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn Đồng Nai đạt gần 113.000 tỷ đồng, tăng 7,06% so với cùng kỳ.

Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 4,19%; công nghiệp xây dựng tăng 7,24%; dịch vụ tăng 8,11%; thuế, sản phẩm tăng 6,22%.

Đồng Nai: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm cao nhất Đông Nam bộ nhưng thu hút đầu tư FDI giảm - Ảnh 2.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, mọi hoạt động tại Đồng Nai đã ổn định lại. Ảnh: Nha Mẫn

Mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2022 cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, với mức tăng trưởng này, Đồng Nai đang có vị trí tăng trưởng cao hơn so với các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ (trong đó Bình Dương tăng 6,84%; Bà Rịa - Vũng Tàu trên 3,4%; Bình Phước 6,91%; TP.HCM đạt 3,82%; Tây Ninh tăng 5,2%).

Thu hút đầu tư giảm

Đáng nói, mặc dù tăng trưởng tốt nhưng Đồng Nai lại gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư. Trong đó, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đến ngày 15/6/2022 chỉ đạt trên 321 triệu USD, chỉ bằng 42,5% so với cùng kỳ. Như vậy, 6 tháng đầu năm cả số dự án và vốn đăng ký đều giảm so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm có trên 2.100 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng cũng có đến 205 doanh nghiệp giải thể; 284 chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động; 773 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, nguyên nhân Đồng Nai tăng trưởng khá, cao hơn so với cùng kỳ 2021 là do các ngành, doanh nghiệp phục hồi ổn định, nhanh sau đại dịch Covid-19. Hiện dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát nên mọi hoạt động dường như trở lại bình thường, các đơn hàng xuất khẩu dồi dào, doanh thu tăng mạnh.

Đồng Nai: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm cao nhất Đông Nam bộ nhưng thu hút đầu tư FDI giảm - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Ngọc Hạnh thông tin về thu hút đầu tư. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng tại cuộc họp, liên quan đến tình hình thu hút đầu tư, bà Trần Thị Ngọc Hạnh, Phó phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban quản lý khu công nghiệp Đồng Nai) cho biết tình hình thu hút đầu tư nước ngoài giảm sút so với cùng kỳ. 

Nguyên nhân giảm là quỹ đất công nghiệp còn lại tại các khu công nghiệp để sẵn sàng cho các nhà đầu tư thuê không còn nhiều do vướng đền bù giải toả, vướng thủ tục phức tạp, kéo dài, chưa đáp ứng được nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư.  Vì vậy, theo bà Hạnh, hiện nay địa phương đang có nhiều phương án, xin chủ trương mở rộng khu công nghiệp, thành lập khu công nghiệp mới để thu hút nhà đầu tư, giữ chân nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem