Chủ đề nóng

Đồng Nai ưu tiên cấp nước sạch cho vùng sâu

Nguyễn Hữu Thứ hai, ngày 28/12/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là địa phương có nguồn nước dồi dào từ hồ Thủy điện Trị An cùng hệ thống sông Đồng Nai, nhưng những năm qua việc cung cấp nước sạch cho nhiều vùng nông thôn tại Đồng Nai vẫn hạn chế. Nhiều nơi người dân phải dùng nước giếng không đảm bảo chất lượng để sinh hoạt.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Diễm, nhà ở xã Suối Nho, huyện Xuân Lộc cho biết tại khu vực nhà chị sinh sống, người dân đa phần dùng nước giếng. Vào mùa khô, nhiều hộ phải bỏ tiền ra khoan giếng với giá trên chục triệu đồng/giếng. Tương tự, người dân tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Định Quán… cũng cho biết hiện nay chủ yếu vẫn dùng nước giếng và thường xuyên bị thiếu nước sạch vào mùa khô.

Vào mùa khô, nhiều hộ dân tại huyện Định Quán bị thiếu nước sạch sinh hoạt. Ảnh: H.K

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Nai năm 2015 và 2016 – 2020”, thời gian tới Đồng Nai sẽ triển khai  41 dự án nước sạch cho vùng nông thôn, bao gồm các công trình nâng cấp, mở rộng, xây mới và các công trình đấu nối từ hệ thống thoát nước đô thị, lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình… Tổng kinh phí đầu tư giai đoạn này gần 3.300 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước  khoảng 20%, còn lại là vốn xã hội hóa.

“Tỉnh sẽ ưu tiên cung cấp nước sạch cho những vùng sâu,  xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển làng nghề, vùng kinh tế xã hội còn khó khăn và vùng ảnh hưởng triều cường, cạn kiệt nguồn nước. Bên cạnh đó Đồng Nai cũng ưu tiên thực hiện bổ sung nguồn nước cho các hệ thống cấp nước hiện có nhưng đang quá tải, vượt công suất thiết kế, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong mùa khô…” – ông Chánh nói.

Cũng theo ông Chánh, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2017, 100% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 70% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đã qua xử lý; đồng thời 100% các trường mầm non, phổ thông và các trạm y tế xã ở nông thôn có nước sạch sử dụng. Đến năm 2020, tỉnh phấn đấu 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đã qua xử lý, đạt quy chuẩn với định mức từ 70 – 120 lít/người/ngày.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem